Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 01:01 GMT+7

Nhân dân mong Đảng, Nhà nước đấu tranh quyết liệt bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Biên phòng - Sáng 20-7, trong khuôn khổ phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội (QH) khóa XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày bản Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trong cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV.

dsc-0379
Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Viết Hà

Đấu tranh quyết liệt, giữ vững chủ quyền biển, đảo

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Nhất, QH khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ QH khóa XIII đã tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước trong cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV. Trong đó, đối với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo, cử tri và nhân dân cả nước rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động bồi đắp, xây dựng các công trình, bố trí vũ khí, Quân đội tại các đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trái luật pháp quốc tế; tàu thuyền của Trung Quốc hành hung, cướp phá tài sản, ngư cụ của ngư dân Việt Nam. Những việc này làm gia tăng sự bất ổn trong khu vực, đe dọa tự do hàng hải, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ký giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục có các giải pháp đấu tranh đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả, vừa bảo đảm giữ vững chủ quyền biển, đảo của quốc gia, vừa bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; mở rộng và tăng cường các hoạt động tuyên truyền đối ngoại để cộng đồng quốc tế hiểu và ủng hộ chính nghĩa, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo, sớm đưa nước ta trở thành nước mạnh về kinh tế biển.

Làm trong sạch bộ máy Nhà nước

Đối với công tác xây dựng bộ máy Nhà nước, cử tri quan tâm, lo lắng bộ máy hành chính Nhà nước ở nhiều bộ, ngành, địa phương, đơn vị vẫn chưa tinh gọn. Việc phân định chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước có lĩnh vực còn chồng chéo hoặc chưa bao quát hết các hoạt động trong thực tiễn. Cơ chế xác định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước các cấp và người đứng đầu cấp ủy Đảng cùng cấp còn chưa rõ là một nguyên nhân của sự trì trệ trong quản lý Nhà nước và tiêu cực, tham nhũng. 

Tình trạng bổ nhiệm người thân trong gia đình vào các vị trí lãnh đạo mà không bảo đảm quy trình và các tiêu chuẩn về đạo đức, trình độ năng lực, uy tín đã làm giảm niềm tin của nhân dân. Công tác phối hợp giải quyết các vấn đề liên ngành, liên vùng còn nhiều vướng mắc. Công tác thanh tra, kiểm tra ở một số bộ, ngành, địa phương còn chưa sâu sát, thiếu quyết liệt; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của một số cơ quan chức năng và chính quyền địa phương còn chậm, một số vụ việc tồn đọng kéo dài.

Do đó, cử tri và nhân dân đề nghị QH khóa XIV, Chính phủ và các cơ quan tư pháp tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp quyết liệt phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tăng cường công tác quản lý, giám sát việc bố trí cán bộ, công chức, nhất là đối với các chức danh lãnh đạo ở các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp Nhà nước, chính quyền địa phương; tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng tập trung giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo tồn đọng.

Bảo vệ môi trường

Cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường và suy kiệt tài nguyên thiên nhiên ngày càng nghiêm trọng do hoạt động sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản và các làng nghề gây ra, đe dọa trực tiếp sự phát triển bền vững của đất nước, các địa phương và khu dân cư, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân và cả thế hệ tương lai. Đặc biệt, việc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt ở 4 tỉnh ven biển miền Trung làm cho cử tri và nhân dân bất bình, bức xúc. Cử tri hoan nghênh Chính phủ đã chỉ đạo xác minh, kết luận và công bố công khai nguyên nhân hải sản chết hàng loạt và chỉ rõ Công ty Formosa đã vi phạm pháp luật về đầu tư và bảo vệ môi trường, vì vậy đã gây ra sự cố môi trường biển chưa từng có ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương tiếp tục có các giải pháp tích cực, cụ thể để giải quyết hậu quả trước mắt và lâu dài, bảo vệ môi trường, bảo đảm cuộc sống của người dân và sự phát triển của địa phương; giám sát Công ty Formosa thực hiện đầy đủ các cam kết, đồng thời chỉ đạo rà soát việc thực thi các quy định pháp luật về cấp phép đầu tư, đánh giá tác động môi trường, quản lý và giám sát hoạt động của các doanh nghiệp. Đồng thời, yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường.

Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn là vấn đề được cử tri tiếp tục quan tâm, có nhiều ý kiến, kiến nghị trong các kỳ họp QH khóa XIII. Theo  Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, bảo đảm an toàn thực phẩm ở nước ta trong thời gian qua có tiến bộ, nhưng chưa thực sự có chuyển biến căn bản. Do đó, cử tri và nhân dân mong muốn Chính phủ và chính quyền các cấp phải có chương trình hành động đồng bộ, lâu dài, khả thi, phát huy sự tham gia tích cực của MTTQ Việt Nam và nhân dân để tạo sự thay đổi căn bản trong nhận thức và ý thức trách nhiệm xã hội của các hộ, các doanh nghiệp sản xuất nông sản, chế biến và kinh doanh thực phẩm, của cán bộ, công chức. Đồng thời, hỗ trợ và khuyến khích sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, xử lý nghiêm khắc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, để thực phẩm không an toàn không còn là nỗi lo hàng ngày ở các gia đình Việt Nam.

Viết Hà

Bình luận

ZALO