Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:16 GMT+7

Nhân dân biên giới dựng lán, lập khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Mặc dù trên địa bàn xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La hiện chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19, nhưng, với tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, BĐBP Sơn La đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân xã Phiêng Pằn triển khai dựng lán, lập khu cách ly, sẵn sàng phương án cách ly tập trung cho người dân từ vùng dịch trở về địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn giúp người dân bản Phiêng Khàng dựng lán phục vụ cho việc cách ly công dân từ vùng dịch trở về. Ảnh: Vì Thinh

Phiêng Pằn là một trong những xã khó khăn của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Xã có 1.793 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Xinh Mun và Mông sinh sống tại 19 bản. Qua rà soát, xã Phiêng Pằn có nhiều công dân đi làm ăn xa ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, xã Phiêng Pằn đã phối hợp với Đồn Biên phòng Phiêng Pằn cùng người dân tại bản Phiêng Khàng chủ động lập khu cách ly tập trung để đón người từ vùng dịch trở về.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lù A Dủa, Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn cho biết: “Trong nhiều tháng qua, chính quyền địa phương cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn đã tích cực tuyên truyền cho người dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Do trên địa bàn xã có nhiều người dân đi làm thuê tại rất nhiều tỉnh, thành, đặc biệt là khu vực phía Nam, nên chúng tôi đã vận động bà con cùng góp công sức, vật liệu dựng lán để chuẩn bị đón các công dân về từ vùng dịch tập trung cách ly tại đây”.

Để tiến hành dựng các lán nằm cách trung tâm bản chừng 400m, sẵn sàng chuẩn bị cho công dân đi làm ăn xa về thuộc diện phải cách ly, mỗi hộ dân ở bản Phiêng Khàng đã tự nguyện góp công, tre và tiền mua bạt, đinh, dây thép... cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn dựng các lán và dẫn điện, nước đầy đủ về khu vực này. Trong đó, có một lán dành riêng cho cán bộ xã ăn nghỉ tại đây để thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm tra quá trình cách ly y tế của các công dân.

Anh Vì Văn Sỏm, Trưởng bản Phiêng Khàng cho biết: “Trong những ngày cuối tháng 8, hơn 100 hộ dân của bản Phiêng Khàng chúng tôi đã tích cực dựng lán để cho những người dân đi làm ăn xa về cách ly tại đây. Sau khi được chính quyền xã cũng như Đồn Biên phòng Phiêng Pằn tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hướng dẫn công tác cách ly, người dân trong bản đồng tình, ủng hộ.

Mọi người phân chia nhau thực hiện từng khâu, hộ lên rừng chặt tre, nứa, hộ thì lo nhu yếu phẩm cũng như các dụng cụ cần thiết khác để phục vụ cho công tác cách ly người từ vùng dịch trở về. Chúng tôi sẽ tiếp tục dựng thêm lán nếu như số lượng người về cách ly đông để đảm bảo cho công tác cách ly thật tốt”.

Được biết, chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy Mai Sơn về việc dựng lán cách ly tập trung cho công dân đi làm ăn xa trở về địa phương được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Toàn bộ kinh phí dựng các lán cách ly dành cho công dân đi làm ăn xa trở về đều do bà con góp sức, góp tiền. Hiện tại, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn và chính quyền địa phương cùng người dân đã làm được 16 lán tại bản Phiêng Khàng, ngoài ra, xã Phiêng Pằn còn thành lập 35 tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng và các chốt kiểm soát người ra vào các bản.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lại Như Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn cho biết: “Hiện nay, trên toàn huyện Mai Sơn có khoảng hơn 3.000 công dân đang làm ăn xa tại các tỉnh, thành. Việc UBND huyện Mai Sơn ban hành chủ trương dựng khu cách ly dành cho đối tượng là F1, F2 trở về địa phương nhằm góp sức cùng tỉnh giảm tải các khu cách ly khi công dân từ các nơi trở về quá nhiều.

Đồng thời, tránh được việc người dân cách ly tại nhà khi bị dương tính với SARS-CoV-2 sẽ lây chéo sang các thành viên trong gia đình và hàng xóm. Đón nhận sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân tại xã Phiêng Pằn, UBND huyện Mai Sơn sẽ tiếp tục triển khai dựng các khu cách ly tại tất cả các bản của 22 xã. Các khu cách ly này được làm dựa trên cơ sở số lượng công dân đi làm ăn xa trở về địa phương mà các xã đã rà soát trước đó”.

Ông Lại Như Long cho biết thêm: “Đây là cách làm được UBND huyện Mai Sơn nghiên cứu để phù hợp với tình hình của từng địa phương. Huyện cũng chỉ đạo mỗi thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã phải phụ trách, giám sát một bản để cho người dân yên tâm thực hiện quá trình cách ly tại các lán”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn cùng người dân bản Phiêng Khàng mở đường từ bản lên lán cách ly. Ảnh: Vì Thinh

Thực tế cho thấy, trước khi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, công dân đi làm ăn xa thuộc các huyện, thành phố của tỉnh Sơn La trở về rất nhiều và dự kiến thời gian tới sẽ còn nhiều nữa. Trong đó, có nhiều người chưa trung thực trong việc khai báo y tế, nên ảnh hưởng và gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mặc dù, tại địa bàn huyện Mai Sơn chưa quá tải trong việc cách ly các trường hợp F1, F2, nhưng việc chuẩn bị các khu cách ly tại bản sẽ giúp huyện chủ động trong công tác quản lý công dân đi làm ăn xa trở về thuộc diện phải cách ly theo quy định, tránh việc bị động khi số lượng công dân thuộc diện cách ly quá nhiều...

Chủ động dựng lán chuẩn bị các khu cách ly tại cộng đồng đối với những công dân đi làm ăn xa trở về tại các xã, bản của huyện Mai Sơn đã và đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương. Qua đó cho thấy, đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa đã nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 mà chính quyền cấc cấp đang quyết liệt triển khai. Đây cũng là cách làm hay, sáng tạo trong việc chủ động phòng, chống dịch mà các địa phương khác nên học tập, làm theo.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO