Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:41 GMT+7

Nhân dân biên giới đồng lòng phòng, chống dịch

Biên phòng - Thời gian qua, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới do Đảng ủy BĐBP phối hợp với Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh thành biên giới phối hợp phát động đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân biên giới tỉnh Kiên Giang đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia phong trào.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động người dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Trần Thảo

Tính đến giữa tháng 6-2021, đã có hơn 600 hộ gia đình trên địa bàn 2 xã Phú Mỹ và Phú Lợi thuộc huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang tự nguyện ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép.

Nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về việc có đối tượng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, chiều tối 31-5-2021, Tổ công tác thuộc chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 3, Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang tiến hành mật phục, ngăn chặn tại khu vực biên giới ấp Rạch Gỗ, xã Phú Lợi. Đến 20 giờ 10 phút cùng ngày, tổ công tác đã phát hiện, bắt giữ Ngô Kim Ửng, sinh năm 1970, trú tại ấp Rạch Gỗ, cùng tang vật 1.000 bao thuốc lá ngoại hiệu Hero, khi đối tượng này vừa vận chuyển từ Campuchia về biên giới Việt Nam. Tổ công tác tiến hành lập biên bản vụ việc, bàn giao đối tượng cho lực lượng y tế địa phương cách ly theo quy định. Đồng thời, tiến hành điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Địa bàn xã Phú Mỹ và Phú Lợi do Đồn Biên phòng Phú Mỹ phụ trách có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm hơn 50% dân số), trình độ dân trí thấp, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, thông qua công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ đã góp phần nâng cao nhận thức về tình hình dịch bệnh Covid-19, cũng như cách phòng ngừa cho nhân dân, đặc biệt là bà con dân tộc Khmer. Từ đó, người dân đã tích cực tham gia tố giác người xuất, nhập cảnh trái phép và các hoạt động vi phạm pháp luật trên biên giới.

Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Mỹ cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 600 hộ dân thuộc 2 xã Phú Mỹ, Phú Lợi và các nhà sư thuộc 3 chùa Phật giáo Nam Tông trên địa bàn ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép. Nhân dân đã chấp hành rất nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Một số trường hợp lấy chồng, lấy vợ bên Campuchia, nhưng từ khi có dịch đều không qua lại thăm thân. Đặc biệt, thời gian qua, trên địa bàn đơn vị quản lý không có trường hợp nào móc nối, tiếp tay cho hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Mọi người dân luôn nêu cao ý thức về việc tố giác các hành vi vi phạm pháp luật. Vụ việc ngày 31-5-2021 vừa rồi là một ví dụ điển hình”.

Cùng với việc duy trì 11 tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, những ngày qua, công tác tuyên truyền thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới được Đồn Biên phòng Phú Mỹ tổ chức đa dạng, với nhiều hình thức phong phú, cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Cụ thể, cán bộ Biên phòng đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, phát tờ rơi tuyên truyền trực tiếp đến các hộ gia đình; tuyên truyền qua mô hình “Tiếng loa Biên phòng”, hệ thống loa phát thanh của xã, ấp bằng hai thứ tiếng Kinh và Khmer; phát huy vai trò của các vị chức sắc, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer...

Qua đó, đã tạo bước đột phá quan trọng giúp người dân, đặc biệt là bà con dân tộc Khmer nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19. Nhân dân nắm vững và tự giác chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng. Đồng thời, xây dựng được “lũy thép” vững chắc ngăn ngừa, đấu tranh hiệu quả với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nước ta, ông Lý Văn Nhợi, sinh năm 1952, trú tại ấp Kinh Mới, xã Phú Mỹ là một trong những cư dân sinh sống sát biên giới luôn chấp hành nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, khi Đồn Biên phòng Phú Mỹ đề xuất mượn một phần đất của gia đình để lập chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, ông đã vui vẻ đồng ý.

Ông Nhợi chia sẻ: “Tôi và mọi người dân ở đây đều hiểu rằng, việc cho BĐBP mượn đất lập chốt là để làm việc, phục vụ Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, trong đó có người dân ấp Kinh Mới. Bởi những trường hợp qua lại biên giới trái phép đều có thể mang mầm mống dịch bệnh về Việt Nam, làm lây lan cho người dân. Từ đó, ai cũng đề cao cảnh giác, nếu có trường hợp qua lại biên giới trái phép, dù bất cứ lý do gì thì bà con đều báo ngay cho lực lượng Biên phòng để kịp thời xử lý”.

Lực lượng chức năng tiến hành đưa đối tượng Ngô Kim Ửng đi cách ly theo quy định. Ảnh: Trần Thảo

Còn ông Tiên Lây, sinh năm 1971, trú tại ấp Giồng Kè, xã Phú Lợi, một người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer ở khu vực biên giới huyện Giang Thành chia sẻ: “Sau khi được cán bộ Biên phòng đến vận động, tuyên truyền, bản thân tôi đã hiểu rõ sự nguy hiểm và cách phòng, chống dịch Covid-19, các hành vi liên quan đến xuất, nhập cảnh trái phép. Tôi cũng thường xuyên nhắc nhở mọi người nêu cao tinh thần cảnh giác, vệ sinh cá nhân, nơi ở sạch sẽ, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, ra đường phải đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người... Khi có người lạ xuất hiện ở khu vực biên giới, tôi và mọi người đều nhanh chóng thông tin đến các anh Biên phòng để nắm bắt, xử lý”.

Từ thực tiễn nhiều năm qua cho thấy, nhân dân tại địa bàn khu vực biên giới biển tỉnh Kiên Giang luôn chung tay cùng BĐBP trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, duy trì an ninh trật tự ở địa bàn. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nước ta, tình đoàn kết quân dân biên giới lại tiếp tục được phát huy. Tin tưởng rằng, với sự đồng sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân biên giới tỉnh Kiên Giang sẽ góp sức cùng BĐBP tiếp tục kiểm soát tốt địa bàn, không để dịch bệnh Covid-19 lây lan từ bên ngoài vào nước ta.

Trần Thảo

Bình luận

ZALO