Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/08/2021 07:24 GMT+7

Nhận án tử vì buôn số lượng lớn ma túy

Biên phòng - Cuộc sống vốn khó khăn nên khi được một số đối tượng lạ mặt tiếp cận, lôi kéo buôn bán ma túy để “đổi đời”, Giồng Chùa Mùa, sinh năm 1987, trú tại xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã đồng ý tham gia. Khi đang vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ, Mùa đã bị lực lượng Công an, BĐBP bắt giữ cùng tang vật.

Bị cáo Giồng Chùa Mùa đứng trước phiên tòa. Ảnh: HL

Ngày 7-5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Giồng Chùa Mùa về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Theo cáo trạng tại phiên tòa và các hồ sơ của vụ án, Giồng Chùa Mùa là người dân tộc Mông ở khu vực biên giới, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ngoài tiếng bản địa, Mùa còn biết cả tiếng Lào nên thường xuyên qua lại biên giới để làm ăn. Đầu tháng 6-2019, khi Mùa đi phiên dịch cho người Lào sang khám bệnh ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thì có 2 người đàn ông tên Tuấn và Nam (không rõ địa chỉ) tìm đến làm quen. Qua nói chuyện thân thiết, Tuấn và Nam hỏi Mùa, bên Lào có nhiều ma túy bán không? Nếu đưa ma túy sang Việt Nam bán sẽ mua. Sau đó, 2 người này đã đặt để Mùa cung cấp 9kg ma túy tổng hợp dạng đá với giá 4.000USD/kg và 1kg ma túy tổng hợp Ketamine với giá 10.000USD. Thấy có thể thu về số tiền lớn, Mùa đồng ý và cho số điện thoại để hẹn có gì sẽ thông báo.

Sau chuyến đi, Mùa đã sang Lào tìm gặp Tình Vàng (người Lào), rồi đưa số điện thoại của Tuấn và Nam cho người đàn ông này liên lạc để bàn việc mua bán ma túy. Hai bên đã thống nhất với nhau về việc vận chuyển ma túy vào Việt Nam để tiêu thụ. Sáng ngày 10-6-2019, Tình Vàng gọi cho Mùa thông báo đã mua được số ma túy theo “đối tác” đặt hàng. Lúc này, Tình Vàng nói Mùa về Việt Nam để cùng bàn bạc mua bán ma túy với khách hàng. Chiều cùng ngày, Tình Vàng nói ma túy đã đến cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Thanh Chương rồi rủ Mùa cùng đi sẽ được trả tiền công 20 triệu đồng. Một ngày sau, khi về đến Việt Nam, Mùa cùng Tuấn và Nam đi mua 1 chiếc xe máy để vận chuyển “hàng”. Sau đó, Tình Vàng đã liên lạc chỉ cho Mùa chỗ lấy ba lô chứa ma túy ở khu vực gần cửa khẩu Thanh Thủy. Khi lấy xong, Mùa đem giấu ở nghĩa trang gần đó, đợi thời cơ giao hàng.

Đến rạng sáng ngày 12-6-2019, Tuấn gọi cho Mùa và Tình Vàng đi giao dịch ma túy theo kế hoạch. Khi gặp Tuấn và Nam bên đường, Mùa và Vàng mang ma túy lên xe ô tô để kiểm hàng. Sau khi xem ma túy xong, Tuấn nói Mùa xuống xe để bàn việc với Tình Vàng và Mùa đã mang ma túy xuống đứng bên ngoài xe. Đúng lúc này, lực lượng của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Công an huyện Thanh Chương và Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, BĐBP Nghệ An đã xuất hiện. Biết vụ việc đã bị lộ, Mùa bỏ chạy nhưng lập tức bị lực lượng chức năng khống chế, bắt giữ cùng tang vật. Đồng bọn của Mùa đã nhanh chân bỏ trốn khỏi hiện trường.

Đứng trước phiên tòa, Giồng Chùa Mùa cho biết, bị cáo không trực tiếp giao dịch, bàn bạc mua bán ma túy mà chỉ cho hai bên số điện thoại để liên lạc với nhau. Khi Tình Vàng rủ đi cùng, hứa cho tiền nên bị cáo đi cùng chứ không nghĩ hành vi của mình đã phạm vào tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Sau khi bị bắt, được giải thích cụ thể, bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội trở về với vợ con.

Quá trình xét xử, Hội động xét xử nhận định, trong quá trình điều tra, xét xử bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, bản thân bị cáo là người dân tộc thiểu số nhận thức pháp luật còn hạn chế. Tuy nhiên, số lượng ma túy mà bị cáo mua bán rất lớn. Để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Giồng Chùa Mùa mức án cao nhất là tử hình.

Viết Lam

Bình luận

ZALO