Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 05:50 GMT+7

Nhận án tử hình vì vận chuyển số lượng lớn ma túy qua biên giới

Biên phòng - Bị các đối tượng nằm trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia lôi kéo, Hạng A Chinh và Giàng Seo Chỉnh đã sử dụng xe ô tô vận chuyển 30 bánh heroin và hơn 5.000 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ để nhận 5.000 USD tiền công. Tuy nhiên, 2 đối tượng đã bị các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Sau quá trình điều tra, hoàn thiện hồ sơ, vụ án đã được đưa ra xét xử. Với hành vi nghiêm trọng, cả hai đối tượng bị đề nghị mức án cao nhất.

Phút đoàn tụ của các bị cáo và người thân tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Ngày 11-5, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên sơ thẩm xét xử các bị cáo: Hạng A Chinh, sinh năm 1994, quê ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa (hiện cư trú tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào) và Giàng Seo Chỉnh, sinh năm 1994, trú tại bản Mai Đào, xã Phương Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Thân nhân các bị cáo đã vượt quãng đường xa để có mặt tại Hà Tĩnh tham dự phiên tòa.

Theo cáo trạng và hồ sơ vụ án, ngày 24-10-2019, Công an tỉnh Hà Tĩnh và lực lượng chức năng đã phát hiện xe ô tô bán tải biển kiểm soát 29C - 341.81 lưu thông trên quốc lộ 8A hướng từ cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đi thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi chiếc xe đi đến địa bàn thôn Cây Chanh, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, lực lượng chức năng đã ra tín hiệu yêu cầu dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên, các đối tượng trên xe không chấp hành hiệu lệnh mà liều lĩnh đâm trực diện vào phương tiện của lực lượng chức năng. Khi bị cản đường, đối tượng đã lùi xe đâm tiếp vào 2 chiếc xe máy của 2 chiến sĩ Công an, rồi đâm tiếp vào xe tải bên đường mới chịu dừng lại. Khi tổ công tác của cơ quan chức năng tiếp cận, 2 đối tượng liền mở cửa xe tiếp tục chống trả quyết liệt. Thế nhưng ngay sau đó, cả Hạng A Chinh và Giàng Seo Chỉnh đã bị bắt giữ tại chỗ.

Khám xe ô tô, lực lượng chức năng đã thu giữ 30 bánh heroin và hơn 5.000 viên ma túy tổng hợp được đối tượng cất giấu tinh vi ở ghế ngồi phía sau xe. Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận vận chuyển thuê số ma túy này từ Lào về Việt Nam để lấy 5.000 USD tiền công.

Cũng theo cáo trạng tại phiên tòa, bị cáo Hạng A Chinh là một trong những đối tượng đặc biệt nguy hiểm nằm trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Y đã bị các cơ quan chức năng tại các địa phương của Việt Nam theo dõi, tìm cơ hội đấu tranh, bắt giữ. Đặc biệt, năm 2018, Hạng A Chinh từng bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vây bắt khi đang vận chuyển trái phép chất ma túy, tuy nhiên, lợi dụng địa hình hiểm trở, y đã nhanh chân trốn thoát. Ngày 10-12-2018, Chinh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình khởi tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và ra lệnh truy nã toàn quốc.

Tại phiên tòa, bị cáo Giàng Seo Chỉnh cúi đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ hành vi của mình, mong có cơ hội được sửa chữa những lỗi lầm. Chinh và Chỉnh khai nhận, số ma túy trên được một đối tượng thuê vận chuyển đưa về thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, với giá 5.000 USD. Được phép của Hội đồng xét xử, Giàng Seo Chỉnh nói rõ: “Bị cáo biết việc làm của mình là sai rồi, mong Hội đồng xét xử cho bị cáo cơ hội để sửa sai. Bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của mình, bị cáo còn có vợ, con nhỏ, mong Hội đồng xét xử cho bị cáo cơ hội để làm lại cuộc đời”.

Sau quá trình nghị án, Hội đồng xét xử nhận định, 2 đối tượng là những mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Hành vi của các bị cáo không chỉ gây bức xúc trong dư luận, mà còn tiếp tay gieo rắc “cái chết trắng” cho những người khác. Bản thân các bị cáo không còn khả năng để giáo dục nên cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Hạng A Chinh và Giàng Seo Chỉnh cùng mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trong quá trình nghị án, người thân xin phép được tòa cho lên gặp các bị cáo. Phút đoàn tụ ngắn ngủi, vợ chồng, cha con đều òa khóc. Bị cáo Chỉnh dặn dò người thân và các con gắng sống tốt. Ở phía dưới, nhìn cảnh tượng đó, mọi người đến dự phiên tòa ai cũng nghẹn ngào, thương xót cho những đứa trẻ ngây thơ và thấy được cái giá quá đắt cho những kẻ buôn bán ma túy.

V.L

Bình luận

ZALO