Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 12:31 GMT+7

Nhận án tử hình vì vận chuyển ma túy qua biên giới

Biên phòng - Khi đang vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, Hoàng Ngọc Tân, sinh năm 1991, trú tại thôn Cây Chanh, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh bị cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh bắt giữ. Ngày 14-5, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã đưa vụ án ra xét xử. Với tội danh vận chuyển trái phép số lượng ma túy lớn, có tiền án, bị cáo Hoàng Ngọc Tân bị Hội đồng xét xử tuyên án tử hình.

Bị cáo Hoàng Ngọc Tân tại thời điểm bị BĐBP Hà Tĩnh bắt giữ. Ảnh: CTV

Ngày 14-5, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy đối với bị cáo Hoàng Ngọc Tân. Theo cáo trạng và hồ sơ vụ án, Tân vốn sinh ra trong một gia đình có đông anh chị em. Dù điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, nhưng bố mẹ luôn quan tâm, dạy dỗ anh em Tân chu đáo.

Thế nhưng, đến tuổi vị thành niên, Tân không nghe sự định hướng của bố mẹ, đua đòi bạn bè, bỏ bê việc học tập, lêu lổng ăn chơi. Khi cuộc sống ở quê gặp khó khăn, Tân đã từng vào thành phố Hồ Chí Minh để kiếm việc làm. Ở chốn đô thành, thanh niên này vẫn không chịu tu chí làm ăn mà tiếp tục sa vào con đường ăn chơi, nhậu nhẹt. Để có tiền tiêu xài, Tân đã có những hành vi vi phạm pháp luật.

Điều gì đến cũng phải đến. Năm 2012, Hoàng Ngọc Tân bị bắt và bị Tòa án nhân dân quận 9, thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử, tuyên phạt mức án 8 năm 6 tháng tù giam về tội “Cướp tài sản”. Sau khi được ra tù vào cuối tháng 1-2019, Tân đã trở về quê nhà cùng gia đình. Tưởng chừng những năm tháng trong tù sẽ làm thanh niên này tu tỉnh, quyết tâm làm lại cuộc đời. Nhưng Tân tiếp tục bị lôi kéo tham gia vào đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Theo hồ sơ vụ án và lời khai của bị cáo Hoàng Ngọc Tân, trong quá trình sinh sống tại địa phương, Tân đã quen biết một người tên Thịnh qua mạng xã hội. Biết Tân vốn thông thuộc địa bàn, cuối tháng 9-2019, Thịnh nhờ Tân mua 6 bánh heroin ở Lào và vận chuyển từ Cầu Treo vào thành phố Hồ Chí Minh với tiền công 70 triệu đồng.

Thấy lời đề nghị hấp dẫn, có thể kiếm được số tiền lớn, Tân đã đồng ý tham gia vào đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. Để thực hiện hành vi của mình, từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10-2019, Hoàng Ngọc Tân đã chuyển 250 triệu đồng cho một người đàn ông Lào để đặt cọc mua 6 bánh heroin. Khi chuẩn bị xong, đến ngày 7-10-2019, Tân đã lén lút vận chuyển 6 bánh heroin từ khu vực biên giới huyện Hương Sơn vào nội địa nước ta để tìm cơ hội bàn giao cho Thịnh theo kế hoạch trước đó. Tuy nhiên, khi đến địa phận thôn Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh thì Tân đã bị lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh và cơ quan chức năng bắt giữ, tịch thu toàn bộ tang vật.

Đứng trước phiên tòa xét xử, bị cáo Hoàng Ngọc Tân hoàn toàn đơn độc, không có người thân đến theo dõi, động viên. Dường như nhận định được mức án mình phải trả giá, bị cáo đã bình tĩnh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình rồi gửi lời cảm ơn tới luật sư vì đã luôn đồng hành cùng mình và bày tỏ mong muốn được gặp người thân. Được sự giúp đỡ của luật sư bào chữa, cuối phiên tòa, người anh của bị cáo đã có mặt. Vừa thấy bóng dáng của người thân, đôi mắt bị cáo bỗng sáng lên, rồi bật khóc trước vành móng ngựa.

Tận dụng quãng thời gian ngắn ngủi trong giờ nghị án, Hoàng Ngọc Tân dốc hết nỗi lòng với người thân duy nhất của mình đến dự phiên tòa. Khi nhắc đến cha mẹ, đôi mắt Tân bất chợt chùng xuống, giọng lạc hẳn đi. Qua câu chuyện mới biết, bố Tân năm nay đã hơn 90 tuổi, trong khi đó, bệnh tình của mẹ bị cáo thường xuyên diễn biến thất thường, chị gái bị bệnh ung thư. Dường như quên đi mọi thứ xung quanh, Tân dặn dò tỉ mỉ, chu đáo người anh hãy quan tâm, yêu thương, báo hiếu cho cha mẹ, chăm sóc chị gái thay mình.

Tại phiên tòa, luật sư đã đưa ra lời bào chữa và cho rằng, Hoàng Ngọc Tân chỉ đóng vai trò thứ yếu trong vụ án, bị cáo cũng luôn thành khẩn khai báo, giúp vụ án sớm được điều tra, làm rõ; cha mẹ Tân từng được Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước... Tuy nhiên, quá trình nghị án, Hội đồng xét xử nhận thấy, bị cáo có tình tiết tăng nặng là có tiền án và tái phạm nguy hiểm cùng khối lượng ma túy quá lớn. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã chấp thuận đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đưa ra mức án cao nhất đối với bị cáo là tử hình.

Với bản án nghiêm khắc này, Hoàng Ngọc Tân đã phải trả giá bằng mạng sống của mình, để lại nỗi đau lớn cho gia đình, người thân. Đây cũng là bài học cho những thanh niên không chịu làm ăn chân chính và muốn có nhiều tiền từ những việc làm vi phạm pháp luật.

V.L

Bình luận

ZALO