Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 06:08 GMT+7

Nhận 7 triệu đồng để đưa, dẫn 19 người xuất cảnh trái phép

Biên phòng - Thêm một đường dây tổ chức đưa, dẫn người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc vừa bị BĐBP Cao Bằng phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Tại hiện trường, lực lượng phối hợp bắt quả tang 2 đối tượng trên đường đưa, dẫn 19 công dân xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc để nhận gần 7 triệu đồng tiền công.

2 đối tượng Triệu Văn Dũng và Nông Văn Minh bị lực lượng phối hợp bắt giữ vào ngày 28-10-2020. Ảnh: Lê Đồng

Sau một thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ, vào lúc 23 giờ 17 phút, ngày 28-10-2020, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lý Vạn và Công an xã Lý Quốc, Công an xã Minh Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng đã phát hiện một nhóm người đi bộ từ khu vực biên giới thuộc xóm Bản Sao, xã Lý Quốc xuống bờ sông Quây Sơn, có ý định xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc. Tổ công tác yêu cầu nhóm người trên dừng lại để kiểm tra thủ tục hành chính.

Qua kiểm tra, nhóm người trên gồm 14 nam, 7 nữ, trong đó có 2 trẻ sơ sinh và 1 phụ nữ đang mang thai. Qua xác minh, điều tra ban đầu, lực lượng phối hợp xác định, trong nhóm người trên có 2 đối tượng: Triệu Văn Dũng, sinh năm 1985 và Nông Văn Minh, sinh năm 1981, cùng trú tại xóm Lũng Đa, xã Minh Long có hành vi tổ chức cho 19 người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Bước đầu, đối tượng Triệu Văn Dũng khai nhận, vào ngày 28-10-2020, Dũng được 2 người đàn ông Trung Quốc gọi điện thoại qua Wechat (ứng dụng di động của Trung Quốc) thuê đến khu vực xóm Hợp Nhất, xã Lý Quốc đón 19 người để đưa, dẫn sang Trung Quốc và hứa sẽ trả tiền công là 100 nhân dân tệ/người nếu trót lọt. Để đưa 19 công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, Dũng gọi thêm Nông Văn Minh cùng tham gia. 2 đối tượng đã bàn kế hoạch và phân công mỗi người đảm nhận một công việc. Đến 20 giờ 30 phút, ngày 28-10-2020, Dũng đi xe ô tô đến xóm Hợp Nhất, xã Lý Quốc đón được 9 người (trong đó có 2 trẻ sơ sinh) rồi đưa về xóm Bản Sao, xã Lý Quốc và được 9 người trên trả 1 triệu đồng tiền công đưa đón. Theo thỏa thuận, số tiền còn lại người bên Trung Quốc sẽ trả cho Dũng khi đưa hết số công dân trên sang Trung Quốc.

Tại xóm Bản Sao đang có 10 người chờ sẵn và Dũng đã bàn giao tất cả 19 người trên cho Nông Văn Minh để dẫn bộ đến khu vực biên giới xã Lý Quốc rồi đưa sang Trung Quốc. Tuy nhiên, Dũng đi xe ô tô ra khu vực biên giới trước để dò đường và cảnh giới, nếu phát hiện có lực lượng chức năng sẽ thông báo cho Minh và số người trên.

Đến khoảng 23 giờ 20 phút, ngày 28-10-2020, Minh và Dũng đang dẫn 19 người trên từ khu vực biên giới xóm Bản Sao, xã Lý Quốc xuống sông Quây Sơn để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc thì bị lực lượng phối hợp phát hiện, bắt giữ.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, đối tượng Nông Văn Minh khai nhận, Minh đã được Triệu Văn Dũng gọi điện thoại đi đón 19 người trên tại khu vực xóm Bản Sao để đưa sang Trung Quốc, Dũng hứa sẽ chia đôi số tiền công nhận được từ người bên Trung Quốc.
Căn cứ vào hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và kết quả điều tra, xác minh của 17 công dân trên, ngày 29-10-2020, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép, theo Điều 348, Bộ luật Hình sự. Đồng thời, hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ ban đầu, bàn giao vụ án cho Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Cao Bằng để tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh theo đúng thẩm quyền.

Qua vụ án này cho thấy, một số người Việt Nam vì hám lợi đã tham gia, tiếp tay cho các đường dây đưa, dẫn người khác xuất cảnh trái phép qua biên giới, gây bức xúc trong dư luận. Đáng lo ngại là các đối tượng chủ mưu bên kia biên giới tìm mọi cách để móc nối, câu kết, dụ dỗ một số người dân Việt Nam thông thạo địa hình biên giới tham gia vào các đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Các đối tượng người Việt Nam có trách nhiệm đưa đón trong toàn bộ quãng đường di chuyển từ nội địa vào khu vực biên giới và ngược lại. Ngoài các trường hợp cố tình xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc, các đơn vị BĐBP Cao Bằng cũng liên tục phát hiện, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Thiếu tá Nông Đình Sự, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn cho biết: Thời gian gần đây, một số người thông thạo địa hình ở khu vực biên giới đã câu kết chặt chẽ với các đối tượng ở bên kia biên giới hình thành các đường dây khép kín để tổ chức đưa, dẫn người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê. Để ngăn chặn triệt để loại tội phạm nguy hiểm này, đơn vị luôn duy trì các tổ, chốt cố định và lưu động trên dọc tuyến biên giới, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ kịp thời phát hiện, bóc gỡ các ổ nhóm, đường dây tội phạm ngay từ lúc manh nha, hình thành. Cùng với đó, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân kiên quyết không tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi này.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO