Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 07:42 GMT+7

Nhầm thú rừng, cha bắn chết con trai trong lúc đi săn

Biên phòng - Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La vừa đưa ra xét xử đối với bị cáo Thào A Cháy (40 tuổi), trú tại xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La về tội vô ý làm chết người. Đây là một vụ việc hết sức đau lòng khi bị hại chính là con đẻ của bị cáo - hệ lụy từ thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật hoang dã của người dân địa phương.

rc4t_6a
Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La phối hợp với công an địa phương vận động nhân dân địa bàn giao nộp súng tự chế. Ảnh: Vì Hiện

Theo cáo trạng, chiều ngày 2-4-2019, Thào A Cháy mang theo khẩu súng kíp tự chế, dẫn theo 1 con chó đi đến khu vực rừng núi thuộc bản Ten Lán, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp để săn bắn thú rừng. Khi đến nơi, do trời đã tối nên ông Cháy ngủ lại qua đêm. Khoảng 3 giờ sáng ngày hôm sau, bị cáo tiếp tục đi săn bắn thú rừng ở bãi chăn thả gia súc của bản. 

Cùng thời điểm này, nhóm 2 người gồm Thào A Chỉ (con của Thào A Cháy) và Thào A Vự (cháu của Thào A Cháy) cũng đến khu vực này để săn bắn thú rừng. Khi nghe tiếng động trong rừng, Chỉ bảo Vự ở lại dọn đồ đem theo, lập tức xách súng tự chế và điện thoại di động để mở tiếng gà rừng gáy dụ con mồi.

Lúc này, Thào A Cháy và Thào A Chỉ cùng di chuyển về hướng rừng núi có tiếng gà rừng gáy từ hai hướng khác nhau mà không hề hay biết. Trong điều kiện nhiều sương mù, trời tối, Cháy thấy một bóng đen từ xa di chuyển giống lợn rừng nên đã giương súng ngắm về phía mục tiêu để bóp cò. Sau tiếng súng, thấy con chó mình dẫn theo sủa liên tục, chạy đi hướng khác, Cháy nghĩ con thú trúng đạn bị thương bỏ chạy nên tiếp tục đuổi theo để săn bằng được. Đến khi không tìm thấy con vật, bị cáo mới quay lại vị trí nổ súng ban đầu thì thấy có người đang quỳ, mặt úp xuống đất, tay vẫn cầm súng. 

Biết mình đã bắn nhầm gây chết người, ông Cháy sợ hãi chạy về nhà. Đến khi trời gần sáng hẳn, Vự vẫn không thấy Chỉ quay lại nên đã vào khu vực rừng gần đó để tìm kiếm và phát hiện nạn nhân bất tỉnh, đầu chảy nhiều máu. Vự vội vàng chạy về nhà báo tin cho Thào A Cháy. Lúc này, ông Cháy mới biết mình vô ý bắn chết con trai nhưng sợ pháp luật trừng trị nên bị cáo không dám khai báo sự thật.

Sau vụ việc, Thào A Cháy luôn bị ám ảnh, giằng xé bản thân, đến cuối tháng 7-2019, bị cáo đã đến cơ quan Công an huyện Sốp Cộp đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Từ lời khai, Công an huyện Sốp Cộp đã mở rộng điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ vụ án bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đứng trước phiên tòa, bị cáo Cháy đã khai nhận toàn bộ hành vi và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt. 

Sau khi xem xét toàn bộ vụ án, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp cho rằng, bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, là trụ cột của gia đình có 4 người con. Do đó, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử phạt bị cáo mức án thấp nhất trong khung hình phạt, bảo đảm tính khoan hồng của pháp luật. 

Quá trình nghị án, Hội đồng xét xử nhận định hành vi thiếu cẩn trọng của bị cáo Cháy khi đi săn, dẫn đến bắn nhầm, gây ra hậu quả khiến con trai bị chết. Bị cáo đã vi phạm quy định cấm săn bắn của địa phương. Rừng núi là nơi đi lại làm ăn của người dân, săn bắn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người đi rừng. Nhưng bị cáo vẫn liều lĩnh săn bắn trộm gây ra cái chết cho con trai. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng con người, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân nên cần thiết phải có hình thức xử lý nghiêm nhằm giáo dục bị cáo và cũng để răn đe, phòng ngừa chung.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Thào A Cháy thể hiện thái độ ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Sau khi xảy ra vụ án, bị cáo biết không thể trốn tránh pháp luật nên đã đến cơ quan điều tra đầu thú, khai báo toàn bộ sự việc giúp cơ quan điều tra nhanh chóng khép lại vụ án. Với nhận định và phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp quyết định tuyên phạt bị cáo Thào A Cháy 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội vô ý làm chết người (thời gian thử thách là 36 tháng).

Vụ án đã cảnh báo về hậu quả đau lòng từ thói quen sử dụng súng tự chế săn bắn của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng cao. Từ đó, đòi hỏi chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần tiếp tục triển khai các biện pháp để loại trừ các loại vũ khí tự chế ra khỏi đời sống của người dân. 

Lam Giang

Bình luận

ZALO