Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 07:00 GMT+7

“Nhạc trưởng” của những công trình

Biên phòng - Thượng tá Hoàng Kim Hằng, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Công binh 25, Bộ Tham mưu BĐBP là người có hàng chục năm lăn lộn trên biên giới, vùng sâu, vùng xa, tham gia xây dựng các công trình chiến đấu của các đồn Biên phòng và rà phá bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Với đặc thù công việc nặng nhọc, nguy hiểm nên phương châm "an toàn, thận trọng, kịp thời, hiệu quả" luôn được anh đặt lên hàng đầu.

2laj_3a
Thượng tá Hoàng Kim Hằng (hàng đầu, thứ 3, từ trái sang) trao tiền hỗ trợ “Nâng bước em tới trường” cho 5 học sinh trên địa bàn đơn vị đóng quân. Ảnh: La Giang

Với bề dày kinh nghiệm trong công tác và với kiến thức cơ bản được tiếp thu trong nhà trường, khi Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai thi công các công trình quân sự, Thượng tá Hoàng Kim Hằng thường được cấp trên tin tưởng giao giữ cương vị chỉ huy trưởng xây dựng các công trình chiến đấu quan trọng. Các công trình chiến đấu do anh đảm nhiệm đều ở vùng sâu, vùng xa, địa hình đồi núi phức tạp, xa khu dân cư, giao thông đi lại khó khăn..., mọi sinh hoạt hằng ngày của bộ đội cũng như công tác đảm bảo hậu cần, kỹ thuật gặp rất nhiều trở ngại.

Phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, khí hậu khắc nghiệt, thiếu thốn đủ mặt, nhất là phương tiện kỹ thuật, anh đã cùng với cán bộ kỹ thuật trong đơn vị nghiên cứu, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật để khắc phục, hoàn thành các hạng mục công trình đảm bảo chất lượng thi công, đúng tiến độ, an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Đáng chú ý, anh cùng với đội ngũ kỹ sư của đơn vị đưa vào ứng dụng sáng kiến “Ván khuôn ghép cốp-pha đổ mái vòm” vừa giúp nâng cao chất lượng, bảo đảm tiến độ thi công, vừa tiết kiệm được 30% nhân công, an toàn tuyệt đối. Thượng tá Hoàng Kim Hằng chia sẻ: “Trước đây, khi chưa có sáng kiến, đội ngũ thợ thi công phải dùng gỗ để đóng và chống cốp-pha nên quá trình thi công vừa mất thời gian, vừa không an toàn. Ván khuôn ghép cốp-pha có kết cấu khung, có thể thay đổi khẩu độ, chiều cao, chiều rộng dễ cơ động. Khi cần đổ bê tông mái trong đường hầm, có thể sử dụng phần khung vòm để ghép cốp-pha nên rất an toàn và thuận tiện...”.

Thượng tá Hoàng Kim Hằng cho biết, công trình mà đơn vị được giao xây dựng phải thi công trong địa hình, địa chất phức tạp, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, bộ đội phải thường xuyên làm việc với cường độ cao, nguy cơ sạt lở đất đá, sụt lún rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo đảm an toàn lao động. Vì thế, đòi hỏi những người lính Công binh không bao giờ được phép lơ là, chủ quan trong bất kỳ tình huống nào.

"Trước yêu cầu của cấp trên, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tại đơn vị, nhất là đối với các chiến sĩ mới sau thời gian huấn luyện được điều động về đơn vị. Bởi lẽ, tư tưởng có thông suốt, cán bộ, chiến sĩ xác định rõ yêu cầu, nhiệm vụ thì mới hoàn thành tốt công việc. Cùng với đó là việc duy trì nghiêm kỷ luật, có quy chế khen thưởng kịp thời để động viên tinh thần sáng tạo, nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc, đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình" - Thượng tá Hoàng Kim Hằng chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo, điều hành của người chỉ huy.

Nhiều năm qua, Tiểu đoàn Công binh 25 đã nỗ lực hết mình trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt, đơn vị có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác, góp phần tiết kiệm chi phí, giảm thời gian thi công, đảm bảo chất lượng công trình. Những thành quả đạt được nói trên có sự đóng góp quan trọng của Thượng tá Hoàng Kim Hằng với vai trò là "nhạc trưởng" trên các công trình.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh đã không ngừng nghiên cứu, học hỏi để nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy, phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể, tăng cường đoàn kết nội bộ, chấp hành nghiêm kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy... Do đó, trong quá trình thi công, đơn vị không để xảy ra vi phạm kỷ luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị.

Với phương châm “Đi dân nhớ, ở dân thương” trong quá trình thi công công trình, Thượng tá Hoàng Kim Hằng rất chú trọng làm tốt công tác dân vận, chăm lo đến đời sống đồng bào nghèo. Trên địa bàn đơn vị đóng quân, hệ thống giao thông chưa được hoàn chỉnh, đi lại khó khăn, Thượng tá Hoàng Kim Hằng đã cùng với cán bộ, chiến sĩ tranh thủ các ngày nghỉ, vận chuyển vật liệu xây dựng mới đường giao thông dài 4,5km để giải quyết kịp thời nhu cầu đi lại và sản xuất của người dân.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, qua công tác nắm tình hình, trên địa bàn đơn vị đóng quân vẫn còn nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, anh tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị hỗ trợ “Nâng bước em tới trường” cho 5 học sinh nghèo, mỗi em 500 nghìn đồng/ tháng. Hiện nay, các em được đơn vị giúp đỡ đều có học lực tốt, tạo nền tảng mai sau xây dựng tương lai, xây dựng quê hương. Em Bùi Thị Nguyệt, học sinh lớp 10, được Tiểu đoàn Công binh 25 “nâng bước” chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn. Bố mất sớm, nên em phải bỏ học giữa chừng. Nhưng nhờ các chú, các bác  Công binh BĐBP giúp đỡ em mới có điều kiện tiếp tục đi học”. 

Ông Bùi Văn Tĩnh, một người dân trên địa bàn đơn vị đóng quân cho biết: "Tiểu đoàn Công binh 25 đóng quân tại địa phương đã giúp làm mới một con đường dài rộng để nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản thuận tiện, dễ dàng. Các ngày lễ, tết, cán bộ, chiến sĩ còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, ngoài ra, còn giúp được nhiều cháu học sinh nghèo đến trường. Chúng tôi rất cảm kích trước những việc làm nghĩa tình này”.

Với những thành tích nổi bật, 3 năm liền, từ năm 2014 đến 2016, Thượng tá Hoàng Kim Hằng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2016, anh được Bộ Tư lệnh Công binh tặng Giấy khen trong đợt thi đua cao điểm "Thần tốc - Quyết thắng" kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Công binh.

La Giang

Bình luận

ZALO