Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 12:12 GMT+7

Nhạc sĩ Vũ Thiết với tình yêu dành cho người lính Biên phòng

Biên phòng - “Đã nhiều lần cùng người lính Biên phòng lênh đênh trên biển cũng như treo mình trên ngọn núi cao hay lặn lội trong rừng sâu, tôi thấy ở họ toát lên một sự mộc mạc, chân thành, gần gũi và sống rất tình cảm, mặc dù công việc tuần tra, canh giữ biên cương, hải đảo rất vất vả. Chính từ những ấn tượng sâu đậm ấy đã thôi thúc tôi viết ca khúc về họ như một sự tri ân”. Đó là chia sẻ của nhạc sĩ Vũ Thiết (nguyên biên tập viên âm nhạc, Đài Tiếng nói Việt Nam), tác giả của nhiều bài hát hay về những chiến sĩ mang “quân hàm xanh”.

702z_9a
Nhạc sĩ Vũ Thiết. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhạc sĩ Vũ Thiết sinh năm 1956, trong một gia đình có truyền thống cách mạng và âm nhạc ở Thái Bình. Ông sớm có niềm đam mê với âm nhạc và bắt đầu đến với môn nghệ thuật này từ cây sáo trúc. Đến tuổi trưởng thành, ông vào làm nhạc công ở Đoàn Ca múa Thái Bình. Rồi với chất phiêu du, lãng tử, năm 22 tuổi, ông đã đến với mảnh đất cao nguyên tràn đầy nắng và gió với bạt ngàn rừng cà phê, cao su để vào công tác tại Đoàn Ca múa Đắk Lắk. Đến năm 1986, ông trúng tuyển vào chuyên ngành Sáng tác, Khoa Sáng tác - Lý luận - Chỉ huy của Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Năm 1990, ông tốt nghiệp và về công tác tại Ban âm nhạc, Đài Tiếng nói Việt Nam cho đến lúc nghỉ hưu.

Ông đi nhiều, viết nhiều về nhiều đề tài quen thuộc như: Quê hương đất nước, lực lượng vũ trang, ngành nghề, biển đảo... nhưng lại có một lối viết riêng, khó lẫn với các nhạc sĩ khác. Âm nhạc của Vũ Thiết trữ tình, lãng mạn, bay bổng cũng giống như con người của ông vậy, luôn sống hết mình vì bạn bè, đồng nghiệp và vì niềm say mê với âm nhạc. Và dường như mỗi mảnh đất đi qua đều mang lại cho người nhạc sĩ quê lúa nhiều cảm xúc, để rồi những giai điệu đẹp lại vang lên tiêu biểu như: “Nghe câu quan họ trên cao nguyên” (thơ Hữu Chỉnh), “Tiếng hát bên dòng sông Trà”...

Trong những chuyến đi ấy, Vũ Thiết đã có một tình cảm đặc biệt với những người lính Biên phòng và rồi cho ra đời những “đứa con tinh thần” như tiếp thêm niềm tin, động lực cho những người lính vững vàng tay súng bảo vệ biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Và một loạt ca khúc dành riêng cho BĐBP như: “Chiến sĩ Biên phòng với biển khơi”, “Tình em trao anh” và đặc biệt “Khúc ca chiến sĩ Biên phòng trên đảo”... đã minh chứng cho điều đó. Như chính ông chia sẻ: “Biển đảo quê hương là một đề tài rộng có sức hấp dẫn với người cầm bút mà mỗi khi nghĩ về biển, đảo, về những người lính đang canh giữ biên cương, hải đảo của Tổ quốc, lòng tôi luôn cảm thấy hứng khởi và mong muốn được trải lòng mình qua những nốt nhạc”.

Ở mảng sáng tác về chủ đề biển đảo, Vũ Thiết còn có một số bài hát đã đưa tên tuổi ông đến gần hơn với công chúng như: “Khúc tráng ca biển” (thơ Trịnh Công Lộc) đã đạt giải Nhì (không có giải Nhất) trong cuộc vận động sáng tác “Đây biển Việt Nam” do Báo điện tử Vietnamnet phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam phát động năm 2011. Đó là ca khúc nói về những con dân đất Việt từ thời nhà Nguyễn đã ra đi canh giữ biển đảo của Tổ quốc mà mãi mãi không trở về. Để tưởng nhớ những người đã ra đi, người thân và người dân đã đắp cho họ một nấm mộ tượng trưng không hề có tro cốt.

Thông điệp mà bài hát mang đến như lời khẳng định sự hy sinh anh dũng của những người lính đã hóa thân vào biển cả cuộn thành những con sóng trấn giữ nơi biển đảo quê hương. Một sự kết hợp nữa của Vũ Thiết với nhà thơ Trịnh Công Lộc mang tên “Lời sóng hát” cũng mang đến cho ông giải Nhất giải hằng năm của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2013. Rồi “Biển chiều Nha Trang” đã đoạt giải Nhì trong cuộc vận động sáng tác về biển đảo quê hương Khánh Hòa, nơi có quần đảo Trường Sa thân yêu.

Năm 2014, khi Vũ Thiết được ra với Trường Sa, ông đã có nhiều cảm xúc về một nơi mà trước đó ông chỉ tưởng tượng để sáng tác. Lúc về, ngồi trên boong tàu, ông đã phổ nhạc hai bài thơ và được hát ngay giữa biển, đó là “Thư Trường Sa” (thơ của nhà thơ Hữu Việt, Trưởng ban Văn hóa - Văn nghệ, Báo Nhân Dân) và “Về với Trường Sa” (thơ của Đại tá Vũ Thanh, Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh Bình Định)...

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO