Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:26 GMT+7

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Kỳ: Khắc họa sinh động về người lính canh giữ biển, đảo qua âm nhạc

Biên phòng - Cháy bỏng với giai điệu về người lính biển, Đại úy, nhạc sĩ Nguyễn Duy Kỳ (Viện Y học, Cục Hậu cần, Quân chủng Hải quân) đã sáng tác nhiều ca khúc được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân yêu thích. Mới đây, anh đã giành giải Nhì tại Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22 với chùm 3 ca khúc theo chủ đề “Tình yêu và người lính biển”, gồm: “Màu áo của biển”, “Tình biển 2”, “Tình ca lính biển”.

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Kỳ (ngoài cùng, bên trái) bắt nhịp cho các đồng đội thể hiện ca khúc do anh sáng tác. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sinh ra và lớn lên ở miền quê thôn Liễu Dinh, xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng, trong một gia đình có bố dạy nhạc và yêu ca hát đã dẫn lối cậu bé Nguyễn Duy Kỳ (sinh năm 1983) đam mê theo nốt nhạc từ lúc nào không biết. Từ “bệ đỡ” này, đến tuổi trưởng thành, anh trở thành người lính trong Quân chủng Hải quân. Năng khiếu, cảm xúc cộng với quá trình được đào tạo bài bản tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (nay là Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) đã giúp nhạc sĩ Nguyễn Duy Kỳ cho ra đời những ca khúc với giai điệu trữ tình, dễ đi vào lòng người.

Bắt đầu sáng tác về chủ đề biển, đảo từ những năm tháng còn là sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (năm 2010), một lần vượt biển đến thăm các chiến sĩ nơi đảo xa (năm 2011), nhạc sĩ Nguyễn Duy Kỳ đã đam mê và muốn đưa những điều mình hiểu, cảm nhận, yêu thương vào bản nhạc. Đề tài về biển, đảo luôn là nguồn cảm hứng bất tận khi anh dành những ca từ, giai điệu đẹp nhất viết về đồng đội của mình. Từ cái nắng, cái gió khắc nghiệt của đảo, những cơn sóng như “nuốt chửng” bờ biển, những đồng đội “da sắt, mình đồng” luôn nồng nhiệt và lúc nào cũng tràn trề tình cảm, cứ thế neo lại trong tâm hồn anh.

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Kỳ chia sẻ: “Nhiều lần đi biển, hình ảnh những người lính canh giữ nơi đầu sóng, ngọn gió đã thể hiện tinh thần kiên trung, bất khuất của người lính giữ đảo. Mặc cho nắng gió khắc nghiệt, những người lính dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho bình yên biển, đảo... Tất cả những điều đó đã tạo cảm xúc để thôi thúc tôi viết nên ca khúc tri ân đồng đội của mình”.

Chùm 3 ca khúc với chủ đề “Tình yêu và người lính biển” của nhạc sĩ Nguyễn Duy Kỳ ca ngợi hình ảnh, tình yêu của người chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt, ở đó hiện lên hình ảnh người chiến sĩ quân y Hải quân trong đội hình chống dịch Covid-19, ngày đêm thăm khám, động viên người bệnh, trao tặng các túi thuốc, hướng dẫn tận tình các F0 điều trị đúng cách tại các tỉnh phía Nam... Dù thực hiện nhiệm vụ ở đất liền hay đảo xa, dù phải đối diện với khó khăn, gian khổ, thậm chí đối diện trực tiếp với kẻ thù vô hình, song họ vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Chùm 3 ca khúc này đã tham gia Giải thưởng Nguyễn Phan Vinh và đã từng tham gia giới thiệu tác phẩm mới do Hội Nhạc sĩ Hải Phòng tổ chức, đồng thời, được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng.

Trước đó, anh đã giành giải Nhì tại Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 21 với chùm 3 ca khúc về mẹ và người chiến sĩ Hải quân, gồm: “Lính Trường Sa”, “Môi gần giữa đảo xa”, “Biển bình yên con sẽ về bên mẹ”. 3 ca khúc của anh với 3 cung bậc cảm xúc. Từ những giai điệu rộn ràng, hào hùng thể hiện chân thực hình ảnh người lính Trường Sa canh giữ biển trời quê hương trong ca khúc “Lính Trường Sa” đến giai điệu trữ tình, nhẹ nhàng thể hiện những cảm xúc của người lính với gia đình trong ca khúc “Môi gần giữa đảo xa”, để rồi tất cả cùng đọng lại thật sâu trong lòng người nghe với ca khúc “Biển bình yên con sẽ về bên mẹ”.

Đại úy, nhạc sĩ Dương Trọng Thành (giảng viên Khoa Quản lý văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) đánh giá: “Nguyễn Duy Kỳ là nhạc sĩ có nhiều sáng tác về đề tài người lính, đặc biệt là những ca khúc về người lính biển. Âm nhạc của anh mộc mạc, gần gũi, ca từ giản dị nhưng đầy sâu sắc, triết lý, dễ đi vào lòng người. Âm nhạc của Nguyễn Duy Kỳ đúng như tính cách và con người của anh vậy. Với niềm đam mê, tìm tòi, kiên trì, anh đã có nhiều ca khúc hay, giành được nhiều giải thưởng và dần khẳng định tên tuổi, vị trí trong phong trào hoạt động nghệ thuật cả trong và ngoài Quân đội. 3 ca khúc giành giải Nhì tại Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22 của anh như bản hòa tấu dựng nên hình ảnh người lính Trường Sa chân thực, gần gũi, giàu tình cảm với “tinh thần thép” sẵn sàng bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Nói về nhạc sĩ Nguyễn Duy Kỳ, Thiếu tá Vương Khánh Hòa, Phó Trưởng đoàn Văn công Hải quân nhận định: “Không chỉ diễn tả về cuộc sống, chiến đấu kiên cường của người chiến sĩ trên đảo như bản hùng ca hiệu triệu những người lính biển cùng nắm chắc tay súng, các ca khúc của anh nói chung và đặc biệt là ca khúc giành giải Nhì tại Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22 thực sự là món quà dành tặng những người chiến sĩ nơi đảo xa và người nghe khi tình yêu quê hương, tình yêu biển, đảo luôn ở trong lòng mỗi người”.

Ở tuổi 39, nhạc sĩ Nguyễn Duy Kỳ đang tràn đầy niềm tin, sức sáng tạo và nguồn năng lượng với âm nhạc và cuộc đời. Anh luôn ý thức được công việc sáng tác của mình là hướng đến những người đồng đội, coi đó là trách nhiệm để phấn đấu, nỗ lực, tiếp tục cho ra đời những ca khúc hay hơn nữa, xúc động hơn nữa.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO