Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 06:32 GMT+7

Nha Trang “tái cấu trúc” ngành du lịch

Biên phòng - “Du lịch Nha Trang đang gặp khó khăn do bị “cắt” 100% lượng khách Trung Quốc, ai cũng nhìn thấy ảnh hưởng đến kinh tế. Bản thân tôi thấy đây là thời điểm Nha Trang “tái cấu trúc” lại ngành du lịch, mở rộng khai thác ra nhiều thị trường khác nhau, chấn chỉnh lại các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ, hiệp hội du lịch và cơ quan quản lý Nhà nước” - Ông Lê Văn Sơn, Giám đốc Khách sạn Liberty Central Nha Trang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, mở đầu trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng.

vw9u_8-1
Ông Lê Văn Sơn, Giám đốc Khách sạn Liberty Central Nha Trang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa. Ảnh: LG

Ông Sơn nói tiếp: “Khi có dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) ở Trung Quốc, Chính phủ nước ta đã nhanh chóng tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch. Mùng 6 Tết Canh Tý, tại Nha Trang đã diễn ra cuộc họp khẩn, gồm: Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và đại diện một số doanh nghiệp du lịch để bàn công tác phòng, chống dịch, đưa ra những giải pháp nhằm kích cầu ngắn hạn và dài hạn. Điểm căn bản nữa là xốc lại tình trạng làm du lịch theo kiểu “mì ăn liền” của một số cơ sở dịch vụ trong thời gian vừa qua”.

- Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa và các hiệp hội, doanh nghiệp đã đưa ra những giải pháp ngắn hạn nào, thưa ông?

- Hiện nay, Chính phủ đang tập hợp và sẽ có những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đơn vị, hộ dân bị ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với kinh doanh, sản xuất. Bản thân các doanh nghiệp như: Công ty du lịch, lưu trú, hàng không, vận tải đường bộ, đường thủy, trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí... cần liên kết đưa ra gói kích cầu, kích thích du khách đến Nha Trang - Khánh Hòa nhiều hơn. Ngành du lịch Khánh Hòa chưa bao giờ bị ảnh hưởng như thế này, cũng chưa làm gói kích cầu mang tính tổng hợp rộng lớn. Muốn vậy, cần có một ông nhạc trưởng đứng lên khởi xướng và cầm trịch.

Tận dụng tối đa ứng dụng công nghệ 4.0 trong quảng bá du lịch, từ các doanh nghiệp, hiệp hội, cơ quan quản lý, người dân, hãy chia sẻ hình ảnh nắng chói chang, nước biển trong vắt, có nhiều khách quốc tế đang vui chơi dọc bờ biển Nha Trang và các điểm đảo trong tỉnh. Những chuyến du thuyền 5 sao quốc tế vẫn nối nhau cập cảng Nha Trang đưa khách lên bờ đi tham quan khắp thành phố Nha Trang.

- Số lượng khách Nga, Hàn Quốc, châu Âu... đến Nha Trang hiện có là mơ ước của nhiều địa phương. Theo ông, “tái cấu trúc” du lịch Nha Trang theo hướng nào? 

- Phải thay đổi quan niệm cho rằng, khách du lịch Trung Quốc luôn được chính sách giá thấp, khách Việt Nam lại có giá cao hơn. Ngược lại, Việt Nam cần được ưu đãi tốt nhất, năm 2019 có 85 triệu lượt khách Việt Nam đi du lịch trên toàn quốc. Chúng ta làm tốt các dịch vụ du lịch sẽ tạo nên cuộc bứt phá lớn kích cầu và chi tiêu trong dân rất lớn. Dịp hè Nha Trang luôn đông kín phòng tới 70% do khách nội địa đến Nha Trang - Khánh Hòa nhiều.

Nhìn vào cơ cấu khách du lịch tại Khánh Hòa thời gian vừa qua có thể thấy: Khách Trung Quốc chiếm thị phần lớn nhất (70% năm 2019), tiếp đến là Việt Nam, Nga, Hàn Quốc và các thị trường khác. Sau đợt dịch bệnh Covid-19 này, cần chia lại phân khúc thị trường: Khách Trung Quốc chiếm 30%, Việt Nam 30%, Nga 20%, Hàn Quốc 10%, các thị trường còn lại 10%. Từ đây mới phát triển các dịch vụ theo nhu cầu của từng đối tượng phục vụ.

y5se_8-2
Du khách quốc tế thoải mái du ngoạn dọc bờ biển Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Hải Luận

Sửa chữa lại cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp và công cộng, đào tạo lại cung cách phục vụ khách. Chính quyền địa phương cần có chính sách tốt để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào các khu vui chơi giải trí. Đặc biệt, phát triển các dịch vụ vào buổi tối dọc theo sông Cái với nhiều loại hình đa dạng để thu hút du khách. Khách đến Nha Trang nhiều, ít chỗ chơi, thì lấy cái gì để họ chi tiêu đây? Các nước phát triển người ta chú trọng kinh tế đêm với doanh thu chiếm khoảng 70% trên tổng doanh thu ngành du lịch. 

- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng khách Trung Quốc tới Nha Trang sụt giảm, các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh có kế hoạch đi tìm thị trường khác bổ sung thêm?

- Hôm rồi có doanh nghiệp lữ hành đã sang làm việc bên Ấn Độ, sắp tới sẽ có khoảng 20.000 khách từ quốc gia này đến Khánh Hòa trong năm 2020. Ấn Độ có 1,3 tỉ dân, gần bằng với dân số Trung Quốc, nếu làm tốt công tác quảng bá, phục vụ khách sẽ hứa hẹn trào lưu du khách Ấn Độ đến vùng biển này rất lớn, không thua kém gì khách Trung Quốc. 

- Xin cảm ơn ông!

Hải Luận (thực hiện)

Bình luận

ZALO