Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:08 GMT+7

Nhà nước cần chủ động xin lỗi người dân nếu để xảy ra oan sai

Biên phòng - Sáng 31-5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi). Các đại biểu đánh giá, việc chỉnh lý, sửa đổi của Dự án luật, sẽ góp phần xây dựng một nền tư pháp có trách nhiệm; ngăn chặn tình trạng cẩu thả của cán bộ công chức khi thực thi pháp luật; hạn chế đến mức thấp nhất oan sai với người dân.

luu-binh-nhuong
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu ý kiến. Ảnh: Văn Bình

Về việc tổ chức công khai xin lỗi người bị oan, tại Mục 3, Chương V với tên gọi "Phục hồi danh dự cho người bị oan", nhiều đại biểu cho rằng, đối với thiệt hại về tinh thần thì Nhà nước bồi thường, đồng thời tiến hành xin lỗi, cải chính công khai cho người bị oan mà không cần có yêu cầu của người bị thiệt hại.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Cạn): “Dự thảo vẫn tiếp cận vấn đề theo hướng chỉ khi người bị oan có đơn yêu cầu, Nhà nước mới tổ chức xin lỗi công khai và phục hồi danh dự cho họ. Còn người bị oan không có đơn yêu cầu thì việc xin lỗi công khai và phục hồi danh dự sẽ không diễn ra”.

Vì vậy, các đại biểu đề nghị chỉnh lý điều này theo hướng, trong mọi trường hợp, sau khi có văn bản xác định là oan, thì cơ quan tố tụng chủ động tổ chức xin lỗi công khai người bị oan và phục hồi danh dự cho họ, trừ trường hợp người bị oan đề nghị không tổ chức xin lỗi công khai. Như vậy, mới bao quát hết các tình huống trong thực tiễn mà vẫn phát huy được trách nhiệm đầy đủ, cầu thị của Nhà nước.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), khi có án oan, người bị oan thì việc xin lỗi công khai với người bị oan thể hiện sự “văn minh, lịch sự”. Việc xin lỗi công khai để phục hồi danh dự cho họ cần được chủ động thực hiện, thay vì phải có đơn yêu cầu.

Về nguyên tắc bồi thường của Nhà nước (Điều 4), theo nhiều đại biểu, cần tuân thủ nguyên tắc thiệt hại đến đâu bồi thường đến đó, việc thương lượng bồi thường phải thể hiển tính nhân văn. Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) nêu thực tế, có trường hợp người dân đã bị thiệt hại rõ ràng, nhưng có cuộc thương lượng cứ “cò kè, thêm bớt” để giảm bớt các khoản bồi thường và cho đến khi không thể thương lượng, thì buộc lòng phải chấp nhận mức bồi thường do cơ quan Nhà nước đưa ra.

Vì vậy, cần có quy định, cũng như giải trình rõ hơn về thời gian, quyền và trách nhiệm của bên thương lượng bồi thường cũng như quyền và trách nhiệm của người được thương lượng bồi thường để đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và công dân.

Đối với quy định tại Khoản 2, Điều 14, người thi hành công vụ gây thiệt hại có nghĩa vụ tham gia đầy đủ vào quá trình giải quyết yêu cầu bồi thường của cơ quan giải quyết bồi thường, đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An) cho rằng, việc quy định người thi hành công vụ tham gia đầy đủ quá trình giải quyết bồi thường, thương lượng được hòa giải với người minh oan hoặc người bị thiệt hại khác là không hợp lý, gây bức xúc cho người thiệt hại.

Đại biểu Hoàng Văn Liên đề nghị, chỉ nên quy định người thi hành công vụ gây thiệt hại có nghĩa vụ giao nộp lại tài liệu, chứng cứ mà họ còn lưu giữ, trả lời những vấn đề mà cơ quan giải quyết bồi thường cần xác minh, tham gia giải quyết việc hoàn trả. Không nên quy định đối tượng tham gia vào quá trình giải quyết bồi thường.

Viết Hà

Bình luận

ZALO