Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 20/05/2022 01:53 GMT+7

Nhà hát Kịch nói Quân đội biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sỹ BĐBP Bình Thuận

Biên phòng - Nằm trong chuyến lưu diễn phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các tỉnh khu vực phía Nam, tối 21-10, Nhà hát Kịch nói Quân đội đã diễn vở “Thời gian không im lặng”, phục vụ cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh Bình Thuận.

544x358_image003-1.jpg
"Thời gian không im lặng" là câu chuyện cảm động về tình yêu, tình đồng đội sắt son, thủy chung. Ảnh: Trung Thành

Vở kịch “Thời gian không im lặng” của cố NSƯT Tạ Ngọc Xuyên, nguyên Đoàn trưởng Đoàn Kịch nói Quân đội (nay là Nhà hát Kịch nói Quân đội) viết vào những năm 90 của thế kỷ trước, được đạo diễn, NSND Lê Hùng phục dựng với nhiều cách tân hiện đại, độc đáo trong cách thể hiện.   

Khai thác đề tài những góc khuất trong chiến tranh, “Thời gian không im lặng” là câu chuyện cảm động về tình yêu, tình đồng đội sắt son, thủy chung của những đội viên du kích từng chiến đấu ở một huyện vùng ven Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. 

Vở diễn đưa người xem về quá khứ, nơi diễn ra câu chuyện về tình yêu lãng mạn của Tâm và Thước, hai đội viên của Đội du kích huyện Lân Vũ bằng tiếng đàn tâm tình, tha thiết. Bão tố nổi lên khi trong một lần trinh sát đồn địch, Tâm và Lẫm - người bạn gái thân thiết của cô trong đội du kích bị địch bắt. Trước những đòn tra tấn của địch, Lẫm khai những cứ liệu về bố phòng và cách thức hoạt động của đội du kích, khiến cho đội bị thất bại nặng nề.

Lẫm được địch thả, nhưng cô nói dối là được chi bộ nhà tù bố trí cho vượt ngục. Chi bộ nhà tù báo ra có kẻ phản bội trong số những người bị bắt. Trước những lời lẽ biện minh của Lẫm, lãnh đạo đội du kích đã tin cô và nghi ngờ kẻ phản bội là Tâm. Tâm trở về trong sự xa lánh, căm giận của anh em, đồng đội. Ngay cả Thước, người yêu cô cũng không còn tin cô nữa. Lãnh đạo đội du kích đã giao cho Bền - người trong đội đưa Tâm đi xử bắn.

Câu chuyện quá khứ tưởng chừng khép lại với sự ra đi oan khuất của Tâm và sự trưởng thành của những đội viên du kích năm xưa sau hòa bình. Do có nhiều “thành tích” trong chiến tranh, Lẫm được cất nhắc lên ghế chủ tịch huyện. Nhưng quá khứ không ngủ yên, “Thời gian không im lặng” với sự trở về của Tâm, mọi uẩn khúc trong quá khứ lần lượt bị phơi bày…   
  
577x328_image007-1.jpg
Đêm diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cán bộ, chiến sỹ.
Ảnh: Trung Thành

Tác phẩm đã được cố tác giả, NSƯT Tạ Ngọc Xuyên viết lên với bao trăn trở, về nhân tình thế thái, về số phận con người trong chiến tranh.

Buổi biểu diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh và nhân dân khu vực đóng quân. Được biết, đây là vở diễn đoạt Huy chương bạc tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015.

Trung Thành

Bình luận

ZALO