Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 01:25 GMT+7

Nhà báo Đặng Ngân: Trọn cuộc đời cống hiến cho lực lượng BĐBP

Biên phòng - Đại tá Đặng Văn Ngân (tên thường gọi là Đặng Ngân), sinh tháng 2/1932, tại thôn La Tỉnh, xã Tây Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Phó Tổng biên tập, phụ trách Báo Biên phòng, Cục Chính trị BĐBP. Suốt quá trình hơn 44 năm, từ khi nhập ngũ, công tác, chiến đấu, trên mọi cương vị được giao, Đại tá Đặng Ngân luôn là người cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lành mạnh, lối sống thẳng thắn; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, tận tâm, tận lực với công việc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đại tá, nhà báo Đặng Ngân (thứ 3, từ trái sang) trong Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Báo Biên phòng (22/4/1959-22/4/2019). Ảnh: Phi Hồng

Đại tá, nhà báo Đặng Ngân đã đi xa nhưng đã để lại cho đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp và gia đình một tấm gương sáng, mẫu mực, suốt đời hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Đại tá Đặng Ngân sinh ra trong một gia đình trung nông có truyền thống nho học, giàu lòng yêu nước; lớn lên trên quê hương có truyền thống cách mạng. Ngay từ nhỏ, đồng chí đã sớm có ý chí cách mạng, muốn được cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng chí đã hoạt động trong các đoàn thể thiếu niên và thanh niên cứu quốc ở địa phương.

Ngày 24/1/1950, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí gia nhập quân đội ở Quân khu hữu ngạn Sông Hồng. Với những thành tích và sự phấn đấu của bản thân, ngày 16/11/1952, đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ năm 1953 đến năm 1959, đồng chí công tác tại Trung đoàn 254. Từ tháng 8/1963 đến tháng 12/1965, đồng chí là Trợ lý Văn hóa, Cục Chính trị Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP). Từ tháng 1/1966 đến tháng 2/1968, đồng chí là biên tập viên Báo Công an nhân dân.

Từ tháng 3/1968 đến tháng 7/1973, đồng chí là Hiệu phó Trường Văn hóa Công an vũ trang. Từ tháng 8/1973 đến tháng 8/1976, đồng chí công tác tại tòa soạn Báo Công an vũ trang (nay là Báo Biên phòng). Từ tháng 9/1976 đến tháng 8/1985, đồng chí là Thư ký tòa soạn Báo Chiến sĩ Biên phòng. Từ tháng 9/1985 đến tháng 7/1994, đồng chí được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập, phụ trách tòa soạn Báo Biên phòng. Tháng 8/1994, đồng chí được Đảng, Nhà nước, Quân đội cho nghỉ hưu theo chế độ.

Trong công tác, đồng chí Đặng Ngân là một cán bộ có tư duy, nhãn quan chính trị và năng lực nghiên cứu, tham mưu, đề xuất, giải quyết có hiệu quả các công việc được giao. Với phẩm chất tư cách chững chạc, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, đồng chí luôn được đồng đội và mọi người tin yêu, mến phục. Trên cương vị là Phó Tổng biên tập, phụ trách tòa soạn Báo Biên phòng, đồng chí đã cùng với tập thể cấp ủy, Ban Biên tập lãnh đạo, chỉ đạo Báo Biên phòng hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Trong giai đoạn đồng chí phụ trách tòa soạn, Báo Biên phòng đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, được bạn đọc hồ hởi đón nhận. Nổi bật là những bài viết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, Bộ Tư lệnh BĐBP, các chuyên gia, nhà khoa học về công tác Biên phòng và xây dựng lực lượng BĐBP; những tác phẩm phản ánh chân thực những đơn vị, cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác vận động quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội khu vực biên giới, biển đảo...

Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về các nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng, cấp ủy, Ban Biên tập Báo Biên phòng còn tập trung phân công cán bộ, phóng viên bám sát cơ sở, phản ánh công tác xây dựng Đảng, với các loạt bài viết phản ánh phát huy năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, Ban Biên tập Báo Biên phòng, trong đó có sự đóng góp của Đại tá Đặng Văn Ngân, chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền trên Báo Biên phòng ngày càng được nâng lên, góp phần cùng toàn lực lượng BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Trọn cuộc đời gắn bó với binh nghiệp với hơn 44 năm công tác trong Quân đội, đặc biệt trong thời gian công tác tại Báo Biên phòng, nhà báo Đặng Ngân đã trực tiếp rèn luyện, bồi dưỡng, dìu dắt nhiều thế hệ cán bộ, phóng viên. Chia sẻ về ấn tượng đối với Đại tá, nhà báo Đặng Ngân, Thượng tá Nguyễn Trọng Phương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Biên phòng cho biết: “Cách đây 35 năm, khi tôi về công tác tại Báo Biên phòng, bác Đặng Ngân đã trực tiếp giao nhiệm vụ và căn dặn nguyên tắc, quy trình làm việc và chấp hành kỷ luật. Với phương pháp và cách nói nhẹ nhàng nhưng tỉ mỉ, cụ thể nhưng kiên quyết, bác đã giúp tôi xác định rõ nhiệm vụ và nỗ lực phấn đấu vươn lên. Năm 2017, tôi về nhận công tác tại Bảo tàng Biên phòng, bác Đặng Ngân đã tặng Bảo tàng Biên phòng nhiều tư liệu về Báo Công an nhân dân vũ trang và Báo Biên phòng lưu từ năm 1970 đến 2010. Tôi và bộ phận chuyên môn nghiệp vụ đã trực tiếp đến nhà bác sưu tầm. Khi đến nhà, bác đã cẩn thận gói các tập tư liệu thành từng năm và ghi lại bút thư cụ thể, thời gian, như một thông điệp gửi cho các thế hệ trẻ...”.

Khi nghỉ hưu, Đại tá Đặng Ngân vẫn luôn phát huy tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, phẩm chất truyền thống tốt đẹp của người quân nhân cách mạng, nhà báo cách mạng. Đồng chí luôn gương mẫu và giáo dục con cháu tích cực thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của cơ quan, đơn vị nơi công tác và của địa phương nơi cư trú; là một người sống có trách nhiệm, tận tình, tận nghĩa nên đồng chí luôn được bà con khu phố, nhân dân tin yêu quý mến, được cán bộ đảng viên tín nhiệm.

Cả cuộc đời của Đại tá, nhà báo Đặng Ngân là sự hy sinh cống hiến trọn vẹn cho đất nước, cho Đảng, cho Quân đội, Công an và lực lượng BĐBP. Ghi nhận những cống hiến của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng, Đại tá Đặng Văn Ngân được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tặng thưởng: Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng Nhất; Huân chương Chiến thắng hạng Ba; Huân chương Quân công hạng Ba; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huy chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam; Kỷ niệm chương Vì chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng; và nhiều phần thưởng cao quý khác của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh BĐBP; của các ban, ngành, địa phương.

Thu Minh

Bình luận

ZALO