Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 10:53 GMT+7

Chương trình Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Lào lần thứ nhất, năm 2022:

Nguyện gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào

Biên phòng - Đội ngũ sĩ quan Biên phòng trẻ của Việt Nam - Lào là lực lượng nòng cốt, quan trọng, trực tiếp thực hiện chủ trương, thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, Bộ Quốc phòng, BĐBP hai nước Việt Nam – Lào, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Biên phòng và xây dựng biên giới Việt Nam - Lào trở thành hình mẫu về biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Bên lề tọa đàm sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Lào lần thứ nhất, năm 2022, Báo Biên phòng giới thiệu tới bạn đọc những chia sẻ tâm huyết của các sĩ quan Biên phòng trẻ hai nước.

Thiếu tá Phô-xay Sún-thạ-kít, Cục BĐBP, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Lào:

Từ lâu, chúng tôi đã nhận thức sâu sắc rằng, Việt Nam - Lào có mối quan hệ láng giềng hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, giúp đỡ lẫn nhau từ rất lâu đời. Bởi vậy, tôi và đoàn sĩ quan Biên phòng trẻ Lào rất vui mừng và phấn khởi được sang Việt Nam giao lưu cùng các sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam. Chúng tôi rất xúc động và xin bày tỏ sự cảm ơn tới Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam đã chào đón nồng nhiệt, thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt như tình đồng chí, anh em trong một gia đình.

Qua lần giao lưu này, tôi có cơ hội để hiểu hơn về mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào. Đó không chỉ là lời nói mà bằng những hành động cụ thể. Tôi thấy rất thú vị khi được giao hữu bóng chuyền với các sĩ quan trẻ BĐBP Thừa Thiên Huế. Tôi rất ấn tượng với phát biểu của Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam khi chúng tôi trồng cây lưu niệm: Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào nói chung và mối quan hệ mật thiết giữa BĐBP Lào và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, xanh tươi…

Các thế lực thù địch vẫn luôn tìm mọi cách chia rẽ, phá hoại tình đoàn kết giữa hai nước, bởi vậy, mỗi sĩ quan trẻ chúng ta cần nhận thức được điều này; phải cùng nhau chống lại các luận điệu xuyên tạc, phá hoại và có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp mối quan hệ đoàn kết Việt Nam - Lào ngày càng phát triển cao hơn.

Trung tá Sốm-nhốt Đuông-đi, Trưởng ban Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hủa Phăn, Lào:

Hằng quý, các đại đội Biên phòng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hủa Phăn và các đồn Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La của Việt Nam luân phiên chủ trì tổ chức hội nghị giao ban trao đổi tình hình liên quan tới công tác quản lý, bảo vệ biên giới; tổ chức tuần tra song phương; gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm phòng, chống các loại tội phạm.

Chúng tôi cũng thường xuyên nhận được sự giúp đỡ tận tình, quý báu của lực lượng BĐBP Việt Nam về vật chất, tinh thần, đặc biệt là việc mở các lớp tập huấn nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ biên giới, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Những ngày tham gia Chương trình Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Lào vừa qua, tôi không chỉ có thêm nhiều bài học kinh nghiệm từ các sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam đã chia sẻ, trao đổi mà còn nhận được rất nhiều tình cảm chân thành từ mọi người. Tôi mong rằng, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Cục BĐBP Lào sẽ có nhiều hơn nữa các cuộc giao lưu như thế này để chúng tôi có nhiều cơ hội trao đổi kinh nghiệm cũng như tăng cường tình đoàn kết gắn bó với nhau trong thời gian tới.

Thượng úy Võ Huy Thắng, Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Quảng Bình:

Bản thân tôi được sinh ra và lớn lên tại tỉnh Quảng Bình, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và có chung đường biên giới với nước bạn Lào, tiếp giáp với hai tỉnh Khăm Muộn và Sa Vẳn Na Khệt. Qua lời kể của các thế hệ đi trước cũng như quá trình học tập, rèn luyện và công tác trong lực lượng BĐBP, bản thân tôi luôn nắm vững và nhận thức sâu sắc về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Để tiếp tục góp phần vun đắp tình cảm tốt đẹp đó, đội ngũ sĩ quan Biên phòng trẻ hai nước cần tiếp tục việc thực hiện bản ghi nhớ ký kết hợp tác trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên giữa hai bên; tổ chức các hoạt động tham quan, học tập lẫn nhau, chủ động trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm; hợp tác thúc đẩy công tác tuyên truyền, giáo dục, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt của hai nước lên một tầm cao mới.

Sĩ quan Biên phòng trẻ hai nước cần thay đổi tư duy, tầm nhìn theo hướng hiện đại hơn, ứng dụng các thành tựu công nghệ để có nhiều điều kiện, cơ hội giao lưu, hợp tác, trao đổi chuyên môn. Chú trọng đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nối, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân hai bên biên giới phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần...

Sĩ quan Biên phòng trẻ hai nước sẽ mãi tự hào, trân quý và gìn giữ mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, đó là trách nhiệm, là mệnh lệnh từ trái tim. Tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào là tài sản vô giá của hai dân tộc. Thế hệ hôm nay và mai sau của hai đất nước có trách nhiệm chung tay gìn giữ và viết tiếp chương mới cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị, tình anh em bền chặt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Trung úy Đặng Hữu Tú, Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Sơn La:

Những năm qua, tuổi trẻ BĐBP Sơn La luôn chú trọng phối hợp với lực lượng chức năng của nước bạn Lào trong công tác đấu tranh các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. Nổi bật là, tuổi trẻ BĐBP Sơn La đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La tổ chức ký kết và triển khai thực hiện có hiệu quả các biên bản hợp tác, biên bản ghi nhớ tại các đợt giao ban, tọa đàm thường niên, định kỳ giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La và Bộ Chỉ huy Quân sự 2 tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Băng (Lào).

Theo đó, BĐBP Sơn La phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của nước bạn Lào trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới cũng như giải quyết các vụ việc liên quan hai bên biên giới; phối hợp tiếp nhận và trao trả các đối tượng vi phạm pháp luật hai nước qua cửa khẩu đúng thủ tục, quy định của pháp luật; xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý địa bàn, đối tượng, hoạt động của các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy hai bên biên giới.

Với sự cố gắng, nỗ lực, xung kích của tuổi trẻ các đơn vị, từ năm 2015 đến nay, BĐBP Sơn La đã phối hợp với lực lượng chức năng của bạn Lào xác lập đấu tranh thành công 18 chuyên án, trong đó, lực lượng nòng cốt tham gia đấu tranh các chuyên án là cán bộ, sĩ quan trẻ.

Đạt được những thành tích trên là nhờ sự đồng thuận, ý chí quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị; vận dụng linh hoạt các hình thức, biện pháp nghiệp vụ, nguyên tắc đấu tranh với tội phạm ma túy vào thực tiễn từng địa bàn. Đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng hai bên biên giới trong công tác trao đổi tình hình, điều tra và đấu tranh với các loại tội phạm.

Trúc Hà - Thùy Trang

Bình luận

ZALO