Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 12:16 GMT+7

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kiểm tra Chương trình "Chung tay vì cộng đồng - Bò giống giúp người nghèo biên giới"

Biên phòng - Chiều 17-9, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình “Chung tay vì cộng đồng - Bò giống giúp người nghèo biên giới” tại xã Thanh Thủy (Vị Xuyên, Hà Giang).

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói chuyện với đại diện các hộ dân được nhận bò giống của chương trình. Ảnh: Tiến Thắng

Chương trình “Chung tay vì cộng đồng - Bò giống giúp người nghèo biên giới” do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, triển khai năm 2014, kinh phí do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và BĐBP tài trợ. Tỉnh Hà Giang có 2.208 hộ nghèo ở các xã, thị trấn biên giới, mỗi gia đình được hỗ trợ một con bò, với tổng kinh phí trên 33,1 tỷ đồng.

Sau 5 năm triển khai, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và BĐBP Hà Giang trong hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân, đàn bò đã sinh trưởng và phát triển tốt cả về số lượng và chất lượng, khẳng định hiệu quả bền vững và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Hiện nay, trung bình mỗi con bò giống hỗ trợ đã đẻ được 2 - 3 con bê.

Chương trình “Chung tay vì cộng đồng - Bò giống giúp người nghèo biên giới” được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, qua đó, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và địa phương.

Tại buổi kiểm tra, đại diện các hộ dân được hỗ trợ bò giống của xã Thanh Thủy đều khẳng định: Được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ thú y, đàn bò phát triển tốt; nhờ được hỗ trợ bò, các hộ bớt khó khăn, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đại diện các hộ dân được hỗ trợ bò giống hứa sẽ tiếp tục chăm sóc đàn bò thật tốt để ngày càng phát triển hơn nữa.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá kết quả thực hiện Chương trình “Chung tay vì cộng đồng - Bò giống giúp người nghèo biên giới” tại xã Thanh Thủy đạt yêu cầu. Nguyên Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn bà con nhân dân tiếp tục cố gắng phát triển đàn bò để cuộc sống ngày càng tốt hơn; các hộ cùng đoàn kết, giúp đỡ, chia sẻ bò giống, hỗ trợ kinh nghiệm chăn nuôi để cùng phát triển kinh tế, cải thiện đời sống; trong quá trình nuôi mỗi gia đình cố gắng giữ từ 2-3 con bò cái sinh sản để phát triển thêm.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang tặng quà cho 20 hộ dân của xã Thanh Thủy. Ảnh: Tiến Thắng

Với những kiến nghị của người dân, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hứa sẽ chuyển đến các bộ, ngành Trung ương để tính toán phương án triển khai chương trình phù hợp trong thời gian tới. Nguyên chủ tịch nước cũng mong muốn mỗi lần lên thăm Hà Giang sẽ thấy sự đổi mới ở mảnh đất địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, nhất là có thêm nhiều hộ thoát nghèo từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và của tỉnh.

Nhân chuyến công tác, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dâng hương, dâng hoa, thỉnh chuông tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ trên điểm cao 468, thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy; tặng quà động viên 20 hộ được hỗ trợ bò giống của xã Thanh Thủy.

Tiến Thắng

Bình luận

ZALO