Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 09:18 GMT+7

Ngụy trang gần 13 tấn pháo nổ bên trong container chở hành tây

Biên phòng - Khi mở cửa thùng container từ phía sau để dán tem hàng hóa thì lái xe Đinh Kim Hoàng phát hiện bên trong thùng xe container chỉ có khoảng 50 bao tải chứa củ hành tây, còn lại là rất nhiều thùng các tông. Tiến hành mở một thùng các tông để kiểm tra, anh Hoàng phát hiện bên trong có nhiều hộp nhỏ chứa pháo nổ.

n693_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Tân Thanh kiểm đếm pháo nổ tại container trong Chuyên án 116T. Ảnh: Lê Đồng

Vào khoảng 17 giờ, ngày 5-9-2019, anh Đinh Kim Hoàng điều khiển xe container biển kiểm soát 57M-0351, kéo theo rơ moóc biển kiểm soát 51R-128.25 chở hàng (hành tây) nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh vào bãi xe Thịnh Vượng, thuộc thôn Bản Thẩu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn để làm thủ tục. Khi mở cửa xe container để dán tem hàng hóa, anh Hoàng phát hiện bên trong thùng container chỉ có khoảng 50 bao tải chứa củ hành tây, còn lại là rất nhiều thùng các tông. Tiếp tục kiểm tra các thùng các tông, anh Hoàng phát hiện bên trong có rất nhiều hộp nhỏ chứa pháo.

Phát hiện thấy nhiều pháo nổ trong thùng container, anh Đinh Kim Hoàng đã đến cổng kiểm soát Biên phòng số 2, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh để trình báo. Sau khi nhận được tin báo, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Thanh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Lạng Sơn, Chi cục Hải quan Tân Thanh tiến hành xác minh và tiến hành kiểm tra.

Quá trình kiểm tra, lực lượng phối hợp phát hiện trong thùng xe có 500 thùng các tông, phía trong mỗi thùng đều chứa 18 hộp pháo loại 36 ống hình trụ do Trung Quốc sản xuất, tổng trọng lượng 12,125 tấn pháo nổ. Lực lượng phối hợp đã tiến hành các thủ tục hồ sơ pháp lý ban đầu, lập biên bản tạm giữ xe container biển kiểm soát 57M-0351, kéo theo rơ moóc biển kiểm soát 51R-128.25 do anh Đinh Kim Hoàng, sinh năm 1990, trú tại khu vực Tiên Hội, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định điều khiển để mở rộng điều tra.

Làm việc với cơ quan chức năng, lái xe Đinh Kim Hoàng khai nhận, chở hàng thuê cho một người ở thành phố Lạng Sơn (không biết họ, địa chỉ cụ thể), từ Pò Chài, Trung Quốc về tỉnh Bắc Ninh để bốc thêm hàng, sau đó vận chuyển vào Đà Lạt. Khi chở hàng từ Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh, vào bãi xe Thịnh Vượng để làm thủ tục, anh Hoàng mới phát hiện bên trong thùng container có nhiều thùng các tông chứa pháo nổ, nên đã đến trình báo cơ quan chức năng.

Theo Đại tá Tạ Văn Khoa, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn: “Từ đầu năm 2019 đến nay, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai nhiều kế hoạch nghiệp vụ, phương án đấu tranh triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới, trong đó, điển hình như Chuyên án 114T, Ban Chuyên án thu giữ 280kg pháo; Chuyên án 106T, Ban Chuyên án thu giữ 2 tấn pháo và gần đây nhất là vụ án vận chuyển gần 13 tấn pháo từ Trung Quốc về Việt Nam, do BĐBP Lạng Sơn chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công. Để phá thành công các chuyên án, vụ án trên là một quá trình dài dày công theo dõi của các trinh sát, là những đêm trắng lần theo đối tượng nghi vấn để nắm bắt các quy luật hoạt động của các đối tượng, từ đó, xác lập chuyên án đấu tranh bóc gỡ, tóm gọn đường dây, đối tượng cùng chứng cứ, tang vật”.

Cũng theo Đại tá Tạ Văn Khoa, “có cầu ắt có cung”, lợi nhuận khủng từ việc mua bán, vận chuyển pháo nổ khiến không ít các đầu nậu, người vận chuyển thuê bất chấp hành vi vi phạm pháp luật, lén lút vận chuyển pháo lậu qua biên giới để đưa sâu vào nội địa tiêu thụ. Vì vậy, bên cạnh công tác đấu tranh trực diện, ngăn chặn trực tiếp tại vùng biên giới, cửa khẩu, công tác tuyên truyền, vận động người dân trên khu vực biên giới không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu pháo nổ qua biên giới cũng hết sức cần thiết.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Ngay từ đầu năm 2019, tình hình mua bán, vận chuyển pháo lậu qua biên giới có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Vì vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã triển khai nhiều kế hoạch nghiệp vụ và xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án về mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới. Tuy nhiên, vì “siêu” lợi nhuận nên một số đối tượng vẫn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để “tuồn” pháo lậu qua biên giới rồi đưa vào nội địa tiêu thụ. Nhằm “qua mặt” các lực lượng chức năng, các đối tượng tìm mọi cách ngụy trang, cất giấu pháo vào thùng các tông, gia cố thùng xe ô tô, trà trộn pháo vào các loại hàng hóa khác... Khi ô tô, hàng hóa bị kiểm soát gắt gao, chúng chuyển sang vận chuyển nhỏ, lẻ bằng xe máy. Trong trường hợp bị phát hiện thì “bỏ của, chạy lấy người”. Với quyết tâm ngăn chặn không để hình thành các điểm nóng, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, lấy biện pháp nghiệp vụ trinh sát làm mũi nhọn, tập trung xác lập chuyên án đấu tranh, bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới”.

Thực tế, tuyến biên giới Lạng Sơn nhiều năm nay luôn là điểm “nóng” về hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, trong đó, nổi cộm là mặt hàng pháo nổ. Vì vậy, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai nhiều kế hoạch và hướng dẫn chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt các mặt công tác. Tăng cường lực lượng kiểm soát, giám sát chặt chẽ, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng trao đổi thông tin, xác lập chuyên án đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép ngay từ khu vực biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO