Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 04:07 GMT+7

Nguy hiểm khi đi qua ngầm, đập tràn mùa mưa lũ

Biên phòng - Mỗi mùa mưa bão, vùng miền núi và trung du nước ta thường xảy ra tình trạng lũ quét, lũ ống. Nước từ thượng nguồn đổ về ào ạt, các ngầm, đập tràn nhanh chóng ngập chìm trong dòng nước chảy mạnh. Đây là mối nguy hiểm khôn lường khi người tham gia giao thông bất chấp vượt qua.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị túc trực tại ngầm tràn trong mưa lũ, không cho người dân qua lại, tránh nguy hiểm. Ảnh: Nguyễn Bằng

Thực tế cho thấy, dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh báo rất nhiều qua các hình thức từ các kênh như truyền thông đại chúng, tuyên truyền từng nhà… nhưng hàng năm vẫn xảy ra không ít những vụ tai nạn thương tâm khi người dân bất chấp nguy hiểm, cố tình đi qua ngầm, đập tràn mỗi khi mùa lũ về.

Gần đây nhất là vụ tai nạn ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Cụ thể, vào khoảng 6 giờ, ngày 17-10, ông L.V.S (43 tuổi, ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đi qua đập tràn thuộc thôn Thủy Hòa, xã Thanh Thủy đã bất ngờ bị nước lũ chảy xiết cuốn trôi.

Ngay khi nhận được thông tin, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng nhanh chóng triển khai công tác tìm kiếm người mất tích trên.

Trước đó, Nghệ An có mưa lớn, nhất là các huyện miền núi cao khiến nhiều ngầm, đập tràn bị ngập nước sâu, chia cắt. Chính quyền địa phương đã rào chắn, cắt cử lực lượng túc trực để cấm các phương tiện giao thông qua lại, tránh nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, ngày 19-9, lực lượng tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Sơn cũng tìm thấy thi thể anh N.T.H (27 tuổi, ở thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn) bị lũ cuốn trôi, do anh cố chạy xe máy qua đập tràn ở xã Sơn Giang (huyện Hương Sơn), mặc dù địa phương đã lắp biển cảnh báo nguy hiểm. Lúc bấy giờ, Hà Tĩnh đang có những cơn mưa lớn, do chịu hoàn lưu của cơn bão số 5, khiến xuất hiện lũ trên địa bàn. Nước lũ chảy xiết cuốn cả xe máy cùng nạn nhân.

Tai nạn thương tâm khi người tham gia giao thông cố gắng đi qua ngầm, đập tràn mỗi khi lũ về cũng thường xảy ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Điển hình như vụ xe container bị nước lũ cuốn trôi ngày 13-9, tại Cao Bằng. Chiếc container mang biển kiểm soát 20C-126.91 kéo teo rơ moóc 20R-006.90 đi qua đập tràn sông Bằng Giang thuộc địa phận thị trấn Nước Hai (huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng) bị dòng nước chảy xiết cuốn rơ-moóc ra khỏi đập.

Trước đó, cũng tại vị trí đập tràn này, 17 giờ 30 phút ngày 12-9, xe khách 12 chỗ mang biển kiểm soát 29B-183.99 lưu thông theo hướng Hà Quảng-Hòa An, bị cuốn trôi gần 10m khi đang cố tình, bất chấp nguy hiểm của dòng nước lũ để vượt sang bờ bên kia.

Những vụ tai nạn thương tâm trên xảy ra do nhiều nguyên nhân. Trước hết phải kể đến là do xuất phát từ sự chủ quan, bất cẩn của người tham gia giao thông. Mặc dù các lực lượng chức năng đã có biển cảnh báo nguy hiểm nhưng vẫn cố tình vượt qua đập, ngầm tràn khi lũ đang kéo về.

Đồng thời, nguyên nhân khách quan là, địa hình vùng miền núi, trung du nước ta hầu hết đều có độ dốc lớn, đặc biệt trong thập niên gần đây thiếu hụt một lượng lớn rừng, cây rừng để giữ đất, giữ nước khi mưa nhiều, chính vì vậy, những vùng này thường xảy ra lũ quét. Lượng mưa lớn, không có cây giữ nước, cuồn cuộn kéo theo đất, đá, gỗ, củi, lớp mùn nhanh chóng đổ xuống phía dưới.

Chính vì vậy, để phòng tránh rủi ro khi lưu thông qua các khu vực ngầm, đập tràn vào mùa mưu lũ, người dân cần cẩn trọng, không chủ quan và dứt khoát không cố tình vượt qua khi quan sát thấy có hiện tượng nước đang dâng cao. Cần chú ý hệ thống các biển báo, thước đo mực nước sâu, cảnh báo nguy hiểm từ chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng.

Vào mỗi đợt lũ hay trước những cơn bão, các đơn vị BĐBP tuyến núi cũng phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức cắm biển cảnh báo, cắt cử lực lượng túc trực 24/24, không để cho người dân đi qua khu vực nguy hiểm. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng trực tiếp đến từng nhà dân để tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của việc lưu thông qua các ngầm, đập tràn vào mùa mưa lũ.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO