Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 11:11 GMT+7

Nguy cơ thiếu hụt nguồn máu phạm vi toàn quốc do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Biên phòng - Đó là thông tin được đại diện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ tại lễ phát động hiến máu tình nguyện trong cán bộ, hội viên, thanh niên cả nước trong đợt cao điểm chung tay phòng, chống dịch Covid-19, diễn ra ngày 17-4, tại Hà Nội.

1w5s_anh-2
Cán bộ, hội viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ảnh: Thùy Chi

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là trong thời điểm nhiều địa phương vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều người lo ngại nguy cơ lây nhiễm nên không tham gia hiến máu tình nguyện. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguồn máu phục vụ cho điều trị và cứu chữa người bệnh có nguy cơ thiếu hụt, đặc biệt máu nhóm A và O đang rất thiếu trên phạm vi toàn quốc.

Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, lượng máu dự trữ hiện tại trong kho chỉ còn chưa đến 8.000 đơn vị máu, trong khi trung bình mỗi ngày cần khoảng 1.000 đơn vị máu để cung cấp cho việc điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và các bệnh viện khác. Trong đó, máu nhóm A chỉ còn chưa đến 1.000 đơn vị máu, chỉ chiếm 12% tổng lượng máu dự trữ.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã kêu gọi mỗi cán bộ, hội viên thanh niên có đủ sức khỏe hãy tham gia hiến máu thể hiện tinh thần, trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng, xã hội, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong thời gian phòng, chống dịch Covid -19. Đồng thời, mỗi cán bộ, hội viên thanh niên cần tích cực tham gia truyền thông, đặc biệt là truyền thông qua mạng xã hội, báo chí và truyền hình để lan tỏa hình ảnh, ý nghĩa cao đẹp của hành động “hiến máu – cứu người”.

xuan-bac
Nghệ sĩ Xuân Bắc tham dự lễ phát động và truyền đi thông điệp "hiến máu - cứu người". Ảnh: Thùy Chi

Để triển khai hoạt động ý nghĩa này, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã chỉ đạo các cơ sở Hội phát động tháng cao điểm hưởng ứng Thư kêu gọi hiến máu tình nguyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (từ ngày 19-4 đến 19-5-2020) theo điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị. Tuy nhiên, hoạt động này phải được thực hiện theo đúng quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia.

Ngay sau lễ phát động, các cán bộ, hội viên thanh niên đã tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam kêu gọi cán bộ, hội viên, thanh niên tham gia đăng ký trực tuyến hiến máu thông Ngân hàng máu online tại website của Viện huyết học – Truyền máu Trung ương, địa chỉ: www.vienhuyethoc.vn.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO