Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 03:17 GMT+7

Nguy cơ suy thoái kinh tế EU từ dịch Covid-19

Biên phòng - Italia đang trở thành “tâm dịch” Covid-19 nghiêm trọng nhất trên thế giới. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy quốc gia này đang tiến sát đến bờ vực khủng hoảng kinh tế. Nếu điều đó xảy ra, Italia có thể sẽ khởi đầu cho sự suy thoái chung của Liên minh châu Âu (EU).

vajh_11a
Số ca tử vong tại Italia chiếm hơn 37% tổng số ca trên toàn thế giới, tỷ lệ tử vong khoảng 11%. Ảnh: Reuters

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 24-3, cả thế giới có 378.679 ca nhiễm Covid-19, gồm 16.508 người tử vong. Trong đó, Italia có 63.927 ca nhiễm, gồm 6.077 ca tử vong; Trung Quốc có 81.507 ca nhiễm, gồm 3.277 ca tử vong.

Như vậy, Italia hiện đứng đầu danh sách quốc gia có số người tử vong và tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới, bỏ xa quốc gia đứng ở vị trí thứ 2 là Trung Quốc. Cụ thể, số ca tử vong tại Italia chiếm hơn 37% tổng số ca trên toàn thế giới, tỷ lệ tử vong khoảng 11%. Thậm chí, khi xét số ca nhiễm trên dân số thì Italia chịu ảnh hưởng nặng nề hơn cả Trung Quốc – nơi được xem là nguồn gốc bùng phát đại dịch.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc từ tháng 12-2019, Italia là quốc gia khá tự tin trước các mối nguy hại từ đại dịch này, nhưng đến nay, Italia là tâm dịch nặng nề nhất của châu Âu nói riêng và cả thế giới nói chung. Đã có ít nhất 27 quốc gia ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc đến từ Italia.

Trong khi các nước đều có tín hiệu tích cực về kiềm chế dịch, nhất là Trung Quốc, thì Italia vẫn ghi nhận những ngày “kỷ lục buồn”. Điển hình là ngày 21-3, Italia ghi nhận thêm 793 ca tử vong – số ca kỷ lục trong một ngày. Trước đó, ngày 31-1, Italia ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, thời điểm này tương đối muộn hơn so với các nước khác, nhưng chỉ sau hơn 7 tuần, Italia đã tăng từ 3 ca lên tới 63.927 ca nhiễm.

Theo Viện Y tế cao cấp Italia, 3 ca nhiễm đầu tiên ghi nhận đều có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nhưng cả 3 trường hợp này đều được cách ly và khẳng định không lây nhiễm ra cộng đồng. Trong khi đó, nguồn bệnh chủ yếu là thế hệ thứ 2, thứ 3 và lây nhiễm từ những quốc gia khác.

Ứng phó với đại dịch, chính quyền Italia đã ban bố phong tỏa toàn quốc và áp dụng hàng loạt biện pháp toàn diện và cứng rắn. Trong đó có việc cấm người dân ra khỏi nhà, trừ trường hợp bất khả kháng và buộc phải đăng ký với lực lượng kiểm soát. Chính phủ Italia cũng sẽ triển khai các khoản đầu tư hàng chục tỷ Euro, các chính sách giảm thuế, đẩy nhanh tiến độ đào tạo nguồn nhân lực y tế... nhằm củng cố hệ thống y tế đang quá tải, cũng như hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trước sự tác động của đại dịch.

Theo giới chuyên gia y tế quốc tế, thái độ chủ quan là “gốc rễ” dẫn tới bùng phát mạnh đại dịch. Sau khi dịch bùng phát, dù chính sách “dồn tổng lực” ứng phó với Covid-19 của chính quyền Italia được đánh giá là chưa triệt để nhưng vẫn cho thấy hiệu quả bước đầu là rất cao, thậm chí được trở thành “mô hình tiên phong” cần được nhân rộng tại nhiều quốc gia châu Âu. 

Đi kèm với nỗ lực đơn độc của Italia là sự chỉ trích nhắm vào Liên minh châu Âu (EU). Một số chuyên gia chính trị quốc tế nhận định, vai trò lãnh đạo của EU trong đại dịch Covid-19 là rất mờ nhạt, thậm chí EU đang gây ra nỗi thất vọng rất lớn đối với những quốc gia sáng lập ra tổ chức này, trong đó có Italia. Không chỉ những nhà lãnh đạo mà ngay cả người dân Italia đều chỉ trích gay gắt EU và bày tỏ sự thất vọng khi tổ chức này không có hành động đáng kể nào ngoài những tuyên bố chung.

Còn giới chuyên gia tài chính quốc tế nhìn nhận, trước đại dịch, nền kinh tế Italia vốn đang trên đà suy yếu và cũng là nguy cơ gây suy thoái chung của EU. Đại dịch Covid-19 sẽ là tác nhân đẩy Italia tiến gần hơn đến “bờ vực” suy thoái với “làn sóng” phá sản của doanh nghiệp. Bởi lẽ, việc phong tỏa quốc gia cũng đồng nghĩa với việc đình trệ mọi hoạt động sản xuất; các gói cứu trợ lớn từ chính phủ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn lực đầu tư và là sự tổn thất nặng nề đối với thị trường tài chính. 

Trong bối cảnh hiện nay, cuộc khủng hoảng kinh tế tiềm tàng tại Italia dường như sẽ xảy ra và lan rộng, trở thành sự khởi đầu cho cuộc khủng hoảng kinh tế chung của khối EU.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO