Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 12:29 GMT+7

Hỏi – đáp về dịch bệnh Covid-19:

Nguy cơ nhiễm dịch từ vùng có dịch như thế nào?

Biên phòng - Chúng ta biết rằng virus được lây truyền thông qua các giọt bắn, tức là sự tiếp xúc gần với những người mà bị nhiễm bệnh, người mà đang phát tán virus. Virus cũng có thể tồn tại trên các bề mặt nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.

dich-corona-0703001521
Ảnh minh họa

1. Tôi đang khỏe mạnh nhưng nếu cứ ở vùng có dịch là tôi sẽ bị nhiễm Covid-19 phải không?

Không hoàn toàn như vậy. Sống trong vùng có dịch là sống ở nơi có nguy cơ cao bị nhiễm Covid-19. Mặc dù đang ở nơi có nguy cơ cao nhưng thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát nguy cơ (chính là các biện pháp phòng chống dịch đang được các cấp, các ngành và toàn dân triển khai) sẽ không để xảy ra nguy cơ nhiễm bệnh. Làm tốt điều này thì mỗi cá nhân dù đang ở trong vùng dịch cũng sẽ không bị nhiễm bệnh. Cộng đồng trong vùng dịch làm tốt không để có thêm người nhiễm bệnh mới, đồng thời điều trị khỏi cho những người đã nhiễm bệnh và vệ sinh môi trường loại bỏ mầm bệnh thì khu vực đó sẽ hết dịch.

2. Tôi vừa đi cùng chuyến máy bay/chuyến ô tô/toa tàu; ở cùng phòng họp/lớp học với một người vừa được xác định là người nhiễm Covid-19 có nghĩa là tôi cũng đã nhiễm Covid-19 phải không?

Không hoàn toàn như vậy. Trường hợp này được coi là tiếp xúc gần với người bệnh. Bạn cần theo dõi và tự cách ly bản thân trong vòng 14 ngày, vừa để bảo vệ mình vừa để bảo vệ những người xung quanh và cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

(Còn nữa)

BP

Bình luận

ZALO