Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 07:08 GMT+7

Nguy cơ mất an toàn giao thông từ hành vi lấn chiếm lòng, lề đường để phơi nông sản

Biên phòng - Hiện nay, đang vào thời gian thu hoạch vụ mùa, tình trạng người dân ở vùng nông thôn tỉnh Nghệ An lấn chiếm lòng, lề đường để phơi lúa, rơm rạ đang diễn ra khá phổ biến. Hành vi này đang tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Thực tế, đã xảy ra nhiều vụ cháy xe ô tô mà nguyên nhân là do bị rơm rạ cuốn vào gầm máy.

Người dân lấn chiếm lòng, lề đường để phơi rơm rạ trên đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Ảnh: Hồ Phương

Cuối tháng 5, đầu tháng 6/2022, người dân ở vùng nông thôn của tỉnh Nghệ An đang bước vào vụ thu hoạch lúa. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, rất nhiều gia đình ở một số địa phương đang có hành vi lấn chiếm lòng, lề các trục đường giao thông để biến thành sân phơi lúa, rơm rạ. Không chỉ vậy, một số hộ dân còn dùng gạch, đá, gỗ và các vật dụng khác để chắn ngang trên đường giao thông ngăn cản các loại phương tiện đi vào khu vực “sân phơi”. Những hành vi này tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến mất an toàn giao thông, nhất là vào giờ cao điểm lượng người, phương tiện lưu thông lớn. Ở những khúc cua, khi các phương tiện cần tránh, vượt nhau thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông lại lớn hơn.

Anh Nguyễn Hữu Tài, một tài xế xe khách chạy tuyến cố định Con Cuông - thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) theo đường Hồ Chí Minh chia sẻ: “Vào mùa thu hoạch lúa, tình trạng người dân lấn chiếm lòng, lề đường để phơi lúa, rơm rạ diễn ra rất phổ biến. Đường giao thông biến thành sân phơi nên khả năng lưu thông trên các trục đường hẹp lại, chính vì vậy, việc vượt, tránh các phương tiện khác rất khó khăn. Hành vi lấn chiếm lòng, lề đường phơi lúa, rơm rạ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và chính những người dân vi phạm”.

Từ tình hình thực tế này, mỗi khi bước vào các vụ thu hoạch lúa, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tại các địa phương của tỉnh Nghệ An đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân không tuốt lúa, phơi nông sản trên các tuyến đường giao thông. Trên khu vực biên giới, khi bước vào thu hoạch vụ mùa, các đồn Biên phòng cũng chủ động cử cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa, đặc biệt ưu tiên giúp đỡ các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với nhiệm vụ giúp dân thu hoạch nông sản, BĐBP lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân địa phương, trong đó có nội dung vận động bà con không lấn chiếm lòng, lề đường để phơi lúa, rơm rạ tránh gây nguy hiểm cho người, phương tiện lưu thông trên đường.

Dù được chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, trong đó có BĐBP tuyên truyền, vận động, nhưng do thiếu cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, thu hoạch nông sản, nhất là ý thức tuân thủ pháp luật của nhiều người còn hạn chế nên hiện tượng lấn chiếm lòng, lề đường để phơi nông sản vẫn diễn ra. Hành vi này của người dân đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc như va chạm giữa các phương tiện lưu thông trên đường, người đi xe máy bị ngã khi bất ngờ gặp chướng ngại vật trên đường. Đáng tiếc hơn khi xảy ra nhiều vụ cháy, nổ xe ô tô do bị rơm, rạ cuốn vào gầm gây thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng của người dân.

Điển hình, mới đây nhất, vào ngày 15/5, khi chiếc xe ô tô 5 chỗ ngồi đang lưu thông trên quốc lộ 46C, đoạn qua xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bỗng dưng bốc cháy. Khi phát hiện sự việc, tài xế đã nhanh chóng thoát ra ngoài tri hô người dân tìm cách dập tắt đám cháy, nhưng do trời nắng nóng, kèm gió lớn nên bất thành. Chiếc xe ô tô nhanh chóng bị lửa thiêu rụi trước sự bất lực của chủ phương tiện và những người xung quanh. Thời điểm xảy ra vụ việc, trên trục đường này có nhiều người dân đang phơi rơm rạ. Theo những người dân có mặt tham gia chữa cháy, nhiều khả năng trong quá trình lưu thông, xe bị quấn rơm dưới gầm máy và khi di chuyển đã ma sát trên mặt đường nóng tạo nguồn lửa dẫn đến vụ cháy nói trên.

Thực tế cho thấy, việc xử phạt người dân có hành vi lấn chiếm lòng, lề đường để phơi nông sản rất khó thực hiện và mức xử phạt thấp nên thiếu tính răn đe. Do đó, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cần thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ thói quen xấu này, đồng thời kiên quyết xử lý các hành vi cố ý lấn chiếm lòng, lề đường. Cùng với đó, người tham gia giao thông trên các trục đường khi gặp tình huống này cần chủ động có các biện pháp để tránh nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cũng như cháy, nổ phương tiện.

Theo Điều 12, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thì hành vi lấn chiếm lòng, lề đường để phơi nông sản vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Cụ thể, với hành vi phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức vi phạm.

Viết Lam

Bình luận

ZALO