Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 05:44 GMT+7

Nguy cơ chiến tranh tái hiện trên bán đảo Triều Tiên

Biên phòng - CHDCND Triều Tiên ngày 11-3 tuyên bố, hủy bỏ Hiệp định đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, đồng thời, cắt đứt đường dây nóng liên lạc giữa hai miền. Đây là những động thái đáp trả mạnh mẽ của Triều Tiên sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua Nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng, cũng như việc Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu từ ngày 11-3 tiến hành cuộc tập trận chung “Giải pháp then chốt”, đúng như dự kiến.

 252d7.gif
Triều Tiên tăng cường các cuộc tập trận, nhằm đáp trả việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận “Giải pháp then chốt”. Ảnh: Reuters

Hãng Kyodo dẫn tờ “Rodong Sinmun”, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đưa tin Hiệp định đình chiến này “hoàn toàn bị hủy bỏ kể từ ngày 11-3” và “vũ khí của Triều Tiên đã được đưa vào vị trí sẵn sàng chiến đấu”. Bài báo có đoạn: “Giờ là thời điểm cho trận chiến cuối cùng” và “không ai có thể dự đoán được” điều gì có thể xảy ra tại khu vực này, ám chỉ khả năng Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử thiết bị hạt nhân tiếp theo hoặc có các hành động quân sự khác.

Cùng ngày, phía Hàn Quốc xác nhận, việc Triều Tiên đã cắt đường dây nóng liên lạc giữa hai miền Nam - Bắc vốn được thiết lập để giải quyết các sự cố xảy ra tại khu phi quân sự ở biên giới. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Xơ-un, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Hiện nay, Triều Tiên đã không trả lời đường dây nóng liên lạc, tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên đã đến thăm khu vực này. Tuy nhiên, vẫn chưa có động thái bất thường nào. Bình Nhưỡng tiếp tục có các hành động khiêu khích và Quân đội chúng tôi đã sẵn sàng đáp trả”.

Đây không phải là lần đầu tiên Bình Nhưỡng đe dọa sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng một khi HĐBA thông qua những biện pháp trừng phạt mới chống lại nước này. Thật ra, từ lâu, các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên hầu như đã được đẩy đến mức cao nhất và không thể có thêm những nấc trừng phạt mới ảnh hưởng một cách đáng kể đến Bình Nhưỡng. Nghị quyết số 2094 của LHQ lần này chỉ bổ sung một vài biện pháp chế tài có giới hạn, nhằm vào giới ngoại giao Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn coi đây là thái độ khiêu khích và họ đã đáp trả quyết liệt, khiến cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên giống như một thùng thuốc súng chỉ chờ có cơ hội là phát hỏa.

Đáng lo ngại hơn, khi động thái mới của Triều Tiên diễn ra sau hàng loạt những lời đe dọa, thậm chí cả những cuộc động binh, tập trận quy mô lớn của các bên. Bất chấp những cảnh báo và phản ứng của Bình Nhưỡng, Hàn Quốc và Mỹ ngày 11-3, vẫn tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Giải pháp then chốt”, sẽ kéo dài từ ngày 11 đến 21-3.

Đây là cuộc tập trận được tiến hành song song với cuộc tập trận “Đại bàng non”, kéo dài từ ngày 1-3 đến 30-4 với khoảng 200.000 binh sĩ Hàn Quốc và 10.000 lính Mỹ tham gia. Ngày 11-3, hàng trăm nhà hoạt động chống chiến tranh Hàn Quốc đã tập trung tại Thủ đô Xơ-un, kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ hủy bỏ các cuộc tập trận trên, vì lo ngại sẽ làm bùng phát xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên cũng bắt đầu các cuộc tập trận tàu ngầm và sẽ tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn trên toàn quốc trong tuần này. Quân đội Triều Tiên đã điều động tàu ngầm tham gia tập trận ở ngoài khơi biển Hoàng Hải. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ tổ chức các cuộc diễn tập bắn đạn thật tại các khu vực gần tỉnh Wonsan và Gangwon, trong khi, diễn tập huy động binh lính và vũ khí sẽ được tổ chức trên toàn quốc. Có thể nói, đây là đợt tập trận với quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Quân đội Triều Tiên.

Phương Châu

Bình luận

ZALO