Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 12:52 GMT+7

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét sạt lở đất tại Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng

Biên phòng - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, hiện nay một số tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn đang có mưa to, lượng mưa 4 giờ đạt từ 33-44mm và còn tiếp tục mưa lớn, lượng mưa 6 giờ từ 30-50mm, có nơi 70mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An.

bao-yen-2
Dông lốc và mưa đá xảy ra hồi giữa tháng 3-2020 tại Yên Bái, Lai Châu và Lào Cai đã gây không ít thiệt hại cho sản xuất và đời sống của người dân. Ảnh: Lan Anh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cũng đưa ra cảnh báo mưa to đến rất to từ nay đến ngày 7-4, xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét, mưa đá cũng như các tình huống bất thường, hôm nay (ngày 4-4), ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ký công văn số 32/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và giông lốc, sét, mưa đá ở các tỉnh miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét kèm theo mưa đá và đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn có thể xảy ra trong những ngày tới. Tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn của người dân nhất là những khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

img-0040
Mái nhà của người dân xã Dào San, Phong Thổ, Lai Châu bị hư hại do mưa đá hồi đầu tháng 3-2020. Ảnh: Nguyễn Linh
byuhaevx4c-26899_f_k8ld8n1e3_IMG0174
Tài liệu truyền thông hướng dẫn những việc nên làm và không nên làm khi xảy ra lũ quét. Ảnh: Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét kèm theo mưa đá như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO