Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 09:19 GMT+7

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Biên phòng - Từ đầu tháng 1-2020 đến nay, Việt Nam đã có 10 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) do chủng virus A/H5N6, còn trên thế giới đã ghi nhận các ổ dịch bệnh CGC tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa phùn như hiện nay, nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh CGC và các dịch bệnh khác trên gia súc, gia cầm là rất lớn, nếu không có các biện pháp phòng chống ngay từ bây giờ.

dgma_4a
Lựa chọn sản phẩm gia cầm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm CGC. Ảnh: Bích Nguyên

5 tỉnh, thành phố có ổ dịch cúm gia cầm

Theo báo cáo của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, cả nước có 10 ổ dịch CGC do chủng virus A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. 

Trong đó, tại tỉnh Quảng Ninh, dịch CGC A/H5N6 xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Dực Yên, huyện Đầm Hà. Tổng số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy 3.000 con. Tại thành phố Hà Nội, từ ngày 3-2 phát sinh ổ dịch tại 4 hộ chăn nuôi tại thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ. Hơn 6.800 con gia cầm đã chết và được tiêu hủy hoàn toàn. Như vậy, tính đến ngày 14-2, cả nước có 9 ổ dịch CGC A/H5N6 chưa qua 21 ngày.

Trên thế giới, các ổ dịch bệnh CGC xảy ra tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể, chủng virus cúm A/H5N1 xảy ra tại Ấn Độ, Trung Quốc; cúm A/H5N6 tại Nigeria, Trung Quốc và cúm A/H5N8 tại Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan, Romania, Slovakia... Theo Cục Thú y, nguy cơ bệnh lây lan giữa các nước rất cao.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y nhận định, hiện nay, bệnh CGC tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt, kịp thời, dịch bệnh không xảy ra ở diện rộng. Các ổ dịch CGC xuất hiện rải rác, mỗi tỉnh xuất hiện ở 1 - 2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có gia cầm chưa tiêm phòng vaccine. 

Theo dõi, giám sát của Cục Thú y cũng cho thấy, từ năm 2018 đến nay, tại Việt Nam ghi nhận virus  gây bệnh CGC thuộc nhánh H5N1 2.3.2.1c (chủ yếu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long) và H5N6 2.3.4.4h, 2.3.4.4f, 2.3.4.4g (phân bố tại nhiều vùng trong cả nước). Phân tích các đặc tính sinh học phân tử cho thấy, không có sự biến đổi lớn, có tính đặc hiệu với thụ thể bám trên gia cầm.

Đến nay, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp người mắc bệnh do chủng virus cúm A/H5N6 và A/H7N9, tuy nhiên, nguy cơ virus cúm A/H7N9 và một số chủng virus khác như A/H5N2, A/H5N8 xâm nhiễm là rất cao.

Theo đánh giá của Cục Thú y, hiện nay, tổng đàn gia cầm cả nước rất lớn (467 triệu con); điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi; nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ tăng cao hơn so với bình thường. Trong khi đó, việc tổ chức tiêm vaccine CGC cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp tại một số địa phương, nhất là đối với chăn nuôi gia cầm nông hộ. Do đó, nguy cơ dịch bệnh CGC lây lan rất cao và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch Covid-19 gây ra...   

Tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trên cả nước

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm một cách kịp thời, hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, các bộ, ngành cùng với chính quyền địa  phương cần tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm theo đúng quy định của Luật Thú y. Đồng thời, hướng dẫn người dân tái đàn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Bởi trong bối cảnh hiện nay, đó là biện pháp tốt nhất để phòng, chống các loại dịch bệnh. 

Theo ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần sớm ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi gắn với chính sách hỗ trợ chăn nuôi đối với những cơ sở an toàn dịch và vùng an toàn dịch để đảm bảo an toàn dịch bệnh hướng đến xuất khẩu. 

Triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh CGC và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ thì việc đảm bảo an toàn sinh học không triệt để, không ai dám khẳng định dịch tả lợn châu Phi không quay trở lại. Trong khi đó, năm nay nhuận hai tháng 4, nền nhiệt lạnh, mưa mù nhiều. Đây là điều kiện tối đa cho các loại virus như lở mồm long móng, dịch tả phát triển. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương đặc biệt chú ý phát hiện sớm và thực hiện xử lý ngay các ổ dịch CGC, không để ảnh hưởng đến những nơi sản xuất an toàn. Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động hợp tác quốc tế để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và giải pháp phòng, chống dịch bệnh; khẩn trương tổ chức giám sát, cảnh báo dịch bệnh kịp thời. Cùng với đó, tăng cường giám sát chặt chẽ việc buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm, động vật khác; xử lý nghiêm trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh...

Xuân Hương

Bình luận

ZALO