Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:51 GMT+7

Nguồn cung thiết bị y tế - cuộc chiến mới trong thời Covid-19

Biên phòng - Theo kinh nghiệm trước đây, việc chống dịch bệnh thường giúp các nước xây dựng nền tảng đoàn kết mới và tốt đẹp hơn, còn trong đại dịch toàn cầu Covid-19, các quốc gia đang xảy ra nhiều căng thẳng trong nguồn cung thiết bị y tế.

wmdt_11a
 Pháp tiếp nhận hàng triệu khẩu trang từ Trung Quốc vào ngày 30-3. Ảnh: The New York Times

Từ đầu tháng 4, vấn nạn mới xuất hiện là cuộc chiến giành thiết bị y tế. Nổi bật nhất là vụ việc xảy ra vào ngày 1-4, khi lô hàng 4 triệu khẩu trang do Trung Quốc sản xuất đang trên đường tới Pháp thì một nhóm người Mỹ trả tiền mặt cao gấp 3 lần để lô hàng đi thẳng sang Mỹ. Một số nước châu Âu đã cáo buộc Mỹ đang tạo ra cuộc cạnh tranh không công bằng giữa lúc dịch bệnh bao trùm toàn cầu.

Một lô hàng 200 nghìn khẩu trang do Chính phủ Đức đặt hàng với một công ty của Mỹ và sản xuất tại Trung Quốc đã bị Mỹ chặn khi quá cảnh tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 3-4. Giới chức Đức cho rằng, nguyên nhân của vụ tịch thu này có thể là do Mỹ đã ra lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang từ ngày 3-4 và lô hàng này là của một công ty Mỹ. Tranh cãi giữa 2 nước trở nên gay gắt khi Mỹ ra sức phủ nhận, còn Đức cáo buộc lô hàng đã chuyển tới Mỹ, nhưng thực tế, các bằng chứng chưa rõ ràng và Đức đang ráo riết điều tra. Nhìn nhận về vụ việc, giới chuyên gia quốc tế cho rằng, quan điểm “nước Mỹ trước tiên” của ông Trump đang trực tiếp đe dọa tới sự an nguy của công dân Đức.

Cơ quan tình báo của Israel tuyên bố rằng: “Đánh cắp dữ liệu hạt nhân Iran dễ hơn mua máy thở”. Cơ quan tình báo này đã nhận một mệnh lệnh đặc biệt là bằng mọi giá kiếm đủ lượng thiết bị y tế cần thiết và lực lượng này đã đến mọi “ngóc ngách” trên thế giới để “gom hàng”. Ấn Độ - quốc gia xuất khẩu lớn các sản phẩm thuốc gốc cũng đã hạn chế xuất khẩu để đối phó với dịch bệnh trong nước.

Trong 2 tháng qua, truyền thông thế giới liên tục phản ánh tình trạng “tranh giành” thiết bị y tế diễn ra ở nhiều quốc gia. Lô hàng của Canada đặt từ Trung Quốc liên tục bị hao hụt khi quá cảnh qua châu Âu; Italia cáo buộc Czech và Romania chặn chuyến hàng khẩu trang, mặt nạ đến nước này...

Nhưng chính những nước chịu thiệt hại nặng của Covid-19 cũng bị cáo buộc. Điển hình như Hy Lạp, Tunisia cáo buộc Italia thu giữ các lô hàng mặt nạ phòng độc, nước sát khuẩn; Thụy Sĩ cáo buộc Đức chặn lô hàng 240 nghìn khẩu trang qua nước này; Thụy Điển cho biết, Pháp trưng dụng lô 4 triệu khẩu trang của nước này khi quá cảnh qua Pháp... Bộ trưởng Thương mại Tunisia Mohamed Msilini gay gắt chỉ trích: “EU không còn là EU”.

Xét ở góc độ tổng thể, giới chuyên gia quốc tế cũng nhìn nhận, Covid-19 gây nên sự thiếu hụt nghiêm trọng thiết bị y tế, nên sự căng thẳng trong thị trường này dường như là quy luật tất yếu sẽ xảy ra. Hiện nay, hầu hết các quốc gia đều cố gắng tích trữ thiết bị y tế bằng mọi giá khiến tình trạng khan hiếm ngày càng trầm trọng, làm tổn hại nguồn cung y tế trong thương mại toàn cầu. Cuộc chiến tranh giành thiết bị y tế là hệ lụy từ cuộc chiến chống Covid-19. 

Thời gian tới, nhiều chuyên gia nhận định, thế giới có thể sẽ đối diện với những cuộc khủng hoảng khác mà nguyên nhân xuất phát từ sự rạn nứt đoàn kết trong đại dịch này. Thực tế đang cho thấy, Covid-19 là cuộc chiến giữa người với virus, còn cuộc chiến tranh giành thiết bị y tế là cuộc chiến giữa các quốc gia, khơi mào nên những mâu thuẫn mới với hậu quả khôn lường.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO