Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 24/06/2021 04:57 GMT+7

Biên giới, biển đảo và BĐBP:

Nguồn cảm hứng bất tận của nhiều thế hệ nhạc sĩ

Biên phòng - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, có dịp thưởng thức 3 ca khúc đoạt giải B (không có giải A) của Đợt vận động sáng tác ca khúc đề tài về biên giới, biển, đảo và BĐBP do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, chúng tôi càng thêm trân quý những tình cảm mà các tác giả gửi gắm trong tác phẩm. Báo Biên phòng xin được giới thiệu cùng bạn đọc về 3 ca khúc này.

2vl8_49a

“Chiến sĩ Biên phòng ra khơi”

Đại tá, nhạc sĩ Vũ Đức Tạo, tác giả của ca khúc này nguyên là Chính ủy BĐBP Quảng Ninh. Ông có hơn 40 năm công tác trong lực lượng BĐBP, có rất nhiều tác phẩm có giá trị trong kho tàng ca khúc viết về BĐBP. Ông đã “gặt hái” được một số giải thưởng lớn về sáng tác ca khúc.  

Tham gia cuộc vận động sáng tác này, nhạc sĩ Vũ Đức Tạo sáng tác ca khúc “Chiến sĩ Biên phòng ra khơi” phỏng từ bài thơ “Tiếng lòng Tổ quốc” của nhà thơ Dương Kim Nhi. Bài hát với chất liệu âm nhạc đương đại, trẻ trung, trong sáng, bay bổng đã nhận được sự đánh giá cao của Ban Giám khảo và vinh dự được trao giải B.

“Đề tài rất khó, buộc người sáng tác phải đào sâu suy nghĩ, tìm tòi, phát hiện và thực sự sáng tạo. Sau nhiều trăn trở, tôi quyết định viết về công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển, đảo. Đây là vấn đề lớn, là chiến lược lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó, BĐBP đã và đang ngày đêm phối hợp và sát cánh cùng quân và dân canh giữ, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc” - Nhạc sĩ Vũ Đức Tạo tâm sự.

Giai điệu và lời ca của bài hát mô phỏng hình ảnh một con tàu tuần tra Biên phòng hùng dũng, hiên ngang, kiêu hãnh ra khơi, vượt muôn trùng sóng gió, giữa biển trời mênh mông, với sức trẻ, lòng tự hào, lạc quan, yêu đời, hết thảy vì mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biển đảo của Tổ quốc: “Ta ra khơi theo tiếng gọi non sông/ Lướt sóng cồn giữa biển trời lộng gió/ Cờ thắm tung bay trên nóc tàu tươi đỏ rực/ Hồn thiêng ngàn đời dội tiếng sóng ngoài khơi”...

Ca khúc với ca từ, giai điệu đẹp, âm nhạc sôi động thể hiện sức trẻ của người lính Biên phòng. Dù có phải vượt qua bao gian khổ, khó khăn, các anh luôn vững tin vào lý tưởng, cùng toàn dân và toàn quân quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc: “Tổ quốc ta hồn dân tộc vang xa/ Khúc quân ca giữa chập chùng cánh sóng/ Mỗi cánh hải âu mang niềm tin khát vọng/ Biển đảo Việt Nam ta mênh mông sóng dạt dào/ Ta ca vang khúc hát trên boong tàu/ Hoà trong tiếng sóng và tiếng lòng của đất Mẹ/ Chiến sĩ Biên phòng cùng quân dân vững niềm tin sáng/ Canh giữ biển trời trọn dáng vóc non sông”.

49ddc

“Khúc hát lính trẻ Biên phòng”

Tác giả của “Khúc hát lính trẻ Biên phòng” – Đại tá, nhạc sĩ Vũ Trung là người có 40 năm công tác trong lực lượng CANDVT. Ông tâm sự: “Ca khúc này tôi muốn gửi nỗi niềm của mình đến với các chiến sĩ trẻ Biên phòng đang ngày đêm rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức và cầm súng sẵn sàng canh giữ ngày đêm trên biển, đảo, nơi núi rừng biên cương để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, nhất là trong thời cuộc hiện nay khi Tổ quốc vẫn luôn “chập chờn bóng giặc”.

Bài hát được viết với giai điệu và ca từ gần gũi, ngắn gọn, dễ thuộc, dễ hát cùng tiết tấu trẻ trung, sôi động. Tuy nhiên, để tạo không khí và chất lượng nghệ thuật cao, nhạc sĩ Vũ Trung đã viết thêm phần hát đệm như Acapella để người lính trẻ Biên phòng có thể vừa hát, vừa đệm bằng giọng hát (đa đa... tình tính tang...) thay cho nhạc cụ: “Bạn ơi hãy hát cùng ta bài hát Tiến quân ca/ Tuổi trẻ thanh xuân chúng ta anh lính tân binh xa nhà/ Cháy bỏng tình yêu trái tim ta/ Tổ quốc thân yêu vẫy gọi/Đồng đội bên nhau vui hát ca quên những gian lao ngày qua”.

Các nhạc sĩ thường chỉ viết một mảng về đề tài biên giới đất liền hoặc biển - đảo, nhưng ở đây, nhạc sĩ Vũ Trung gắn cả biên giới với biển đảo, với nền biên phòng toàn dân, với đồng bào các dân tộc, tình hữu nghị giữa các nước có chung đường biên giới: “Việt Nam đất nước mấy ngàn năm/ Nòi giống cháu con rồng tiên/ Gìn giữ non sông gấm hoa, rừng núi biên cương, biển đảo/ Biên phòng toàn dân sát vai nhau nghĩa tình hữu nghị/ Trật tự an ninh biên giới ta vang mãi khúc quân hành ca”.

Lời kết bài như một lời động viên, khích lệ của nhạc sĩ với những người lính trẻ Biên phòng trên con đường gìn giữ chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc: “Yêu sao người lính trẻ giữ cho biên cương xanh/ giữ đất mẹ phong ba bão tố/ giữa biển đảo chiến sĩ quân hàm xanh /gìn giữ chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta”.

49ddb

“Biên cương âm vang lời Bác”

Nhắc tới nhạc sĩ Ngọc Khuê là người ta nhớ ngay đến bài hát “Mùa xuân làng lúa làng hoa” đã trở nên quen thuộc mỗi khi Tết đến Xuân về của ông. Nhưng ít ai biết, nhạc sĩ Ngọc Khuê cũng từng là người lính. Ông vào bộ đội từ năm 1965, nguyên là Trưởng đoàn Văn công Phòng không - Không quân.

Nhạc sĩ Ngọc Khuê bày tỏ: “Khi bắt tay vào sáng tác cho đợt vận động, tôi chợt nhớ tới lời Bác đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) và các chiến sĩ Cảnh vệ dịp Tết Kỷ Dậu năm 1969 là: “Làm CANDVT thì phải làm cho dân tin, dân yêu, dân ủng hộ. Có dựa vào nhân dân thì CANDVT mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nếu trong công tác CANDVT, các cô, các chú được dân ủng hộ, làm cho dân tin, dân phục, dân yêu thì nhất định các cô, các chú thành công!”.

Với tinh thần đó, tôi đã viết ca khúc “Biên cương âm vang lời Bác”. Qua tác phẩm này, tôi hy vọng sẽ chạm được đến tình cảm thiêng liêng của người chiến sĩ Biên phòng với Bác Hồ kính yêu, để mọi người mãi mãi học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người!”.

Bài hát với lời ca sáng, âm điệu tha thiết mang âm hưởng của dân ca Tây Bắc, thể hiện lòng thành kính với Bác Hồ kính yêu: “Lưng núi, lưng đèo biên cương xanh thẳm/ Nghe tiếng đất trời xôn xao nhắc gọi/ Nghe tiếng Bác Hồ âm vang trong tim ta/ Ấm mãi một rừng xanh bao la/ Mãi mãi khắc ghi trong lòng người chiến sĩ Biên phòng/ Nơi đây là nhà, nơi đây là quê hương! “Non xanh nước biếc trùng trùng”, “núi cao”, “biển sâu”, biên cương Tổ quốc mãi mãi khắc ghi lời của Bác”.

Lời ca gợi lên biết bao sự gian nan, vất vả, có cả sự hy sinh lặng thầm của người lính Biên phòng nơi biên cương, rừng xanh, núi thẳm. Tuy vậy, người chiến sĩ Biên phòng nơi địa đầu Tổ quốc vẫn luôn khắc ghi lời Bác dạy trong thực hiện nhiệm vụ, mặc gió sương, vững vàng đứng gác bảo vệ giấc ngủ cho đàn em thơ, bảo vệ mùa Xuân hòa bình cho đất nước.

Đoạn kết của bài hát vừa là tình cảm sâu lắng, mạnh mẽ, tạo nên ấn tượng mới mẻ, lôi cuốn người nghe, thể hiện ý chí, sức mạnh của người chiến sĩ Biên phòng luôn chắc tay súng bảo vệ bình yên nơi biên cương của Tổ quốc: “...Làm sao cho dân tin mình, vì mỗi tấc đất biên cương yên bình!/ Làm sao cho dân yêu mình, vì một Biển Đông sóng ru ngàn năm!/ Từ trên cao xanh non ngàn, lời thề người lính luôn luôn sẵn sàng/ Mùa Xuân ta đi trên đường tuần tra biên giới mãi mãi bình yên!...”.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO