Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 05:19 GMT+7

Người “xây” niềm tin ở biên giới Trung Sơn

Biên phòng - Hơn 20 năm công tác cũng là ngần ấy thời gian Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế, hiện giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế từng bước ghi dấu ấn ở mảnh đất biên cương này. Với mọi người, anh là tấm gương điển hình của người cán bộ Biên phòng “nói dân hiểu và làm dân tin” bởi “lời nói luôn đi đôi với việc làm”.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng (ngoài cùng, bên phải) trao đổi kỹ thuật canh tác mới với anh Hồ Văn Bảy. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Vợ chồng anh Hồ Văn Bảy, chị Hồ Thị Chớ ở thôn A Niêng - Lê Triêng 1, xã Trung Sơn mới ngoài 30 tuổi nhưng sở hữu tài sản khiến nhiều người nể phục. Trang trại luôn có hơn 10 con bò, gần 40 con dê, gà, vịt hết lứa này lại “gối” lứa khác. Ngoài ra, vợ chồng anh còn có cả nghìn gốc chuối được trồng xen canh với cây nghệ và nhiều hoa màu khác. Bởi vậy, mỗi năm, vợ chồng anh thu được từ 50-60 triệu đồng. Khi có ai hỏi “bí quyết” làm ăn, vợ chồng anh luôn nhắc đến Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng với sự biết ơn và quý mến.

Trước đây, vợ chồng anh Bảy ở với bố mẹ, lại chưa có con nên có phần ỷ lại. Có lần, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng nói với anh Bảy: “Gia đình có đất đai rộng chưa canh tác hết, hai vợ chồng nên ra ở riêng sẽ làm được nhiều thứ”. Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng cũng nói sẽ giúp đôi vợ chồng trẻ thêm vững tâm. Bố mẹ anh Bảy thấy con ra ở riêng liền chia cho 1 cặp bò và 2 cặp dê giống. Anh Bảy mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội được 30 triệu đồng đầu tư thêm cho trang trại.

Không chỉ “nói cho hay”, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng cùng vợ chồng anh Bảy kiểm tra đất, mua các loại cây giống về trồng. Anh cũng gợi ý cho đôi vợ chồng trẻ thả thêm gà, tận dụng thân chuối băm nhỏ trộn với cám ngô làm thức ăn cho vật nuôi. Nhờ chịu khó, lại có Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng tư vấn nên vợ chồng anh Bảy có được “cơ ngơi” như ngày hôm nay.

Thôn A Niêng - Lê Triêng 1 cũng chính là nơi mà Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng ứng cử đại biểu HĐND xã Trung Sơn nhiệm kỳ 2016-2021. Cho đến tận bây giờ, sự tín nhiệm của người dân không chỉ là lá phiếu mà còn bằng việc cụ thể. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân duy trì 1 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 tại thôn A Niêng - Lê Triêng 1. Sau khi khảo sát, đơn vị chọn được vị trí thuộc phần đất của gia đình anh Hồ Văn Nghiêm. Thiếu tá Lê Văn Dũng cùng đại diện của UBND xã và đồn Biên phòng đến gặp anh Nghiêm đặt vấn đề dựng chốt. Câu chuyện xoay quanh việc BĐBP sẽ bớt vất vả, công tác phòng chống dịch sẽ hiệu quả hơn khi được người dân cùng chung tay khiến anh Nghiêm thấy mình cũng cần phải có trách nhiệm. Sau khi bàn bạc, gia đình anh Nghiêm đã tự nguyện hiến đất cho đồn Biên phòng thay vì cho mượn đất lâu dài.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng tốt nghiệp Trường Trung cấp Biên phòng 1 năm 2000, về nhận công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế. Năm 2011, anh được cử làm cán bộ tăng cường xã, giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy và trúng cử đại biểu HĐND xã Trung Sơn liên tiếp 2 nhiệm kỳ 2016-2021 và 2021-2026.

Gắn bó lâu năm và có uy tín trong đồng bào nên Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng trở thành “người hòa giải” trong những vụ việc nan giải ở địa phương liên quan đến quyền lợi kinh tế hay xích mích trong gia đình. Điển hình như vụ việc tranh chấp đất canh tác giữa 2 anh em ruột Hồ Văn Dư và Hồ Xuân Ngang ở thôn Đụt Lê Triêng 2, xã Trung Sơn. Gia đình anh Dư và anh Ngang cùng canh tác trên đất khai hoang của cha mẹ để lại, chưa được cấp sổ nên ranh giới không rõ ràng.

Tháng 4-2021, anh Dư đổ cọc bê tông làm hàng rào. Tuy nhiên, anh Ngang cho rằng, anh Dư lấn sang đất của nhà mình. Hai bên lời qua tiếng lại nên xảy ra mâu thuẫn gay gắt. Chủ tịch UBND xã Trung Sơn là ông Lê Văn Nghiếu cùng Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng và cán bộ địa chính Hồ Thị Rim đến tận nơi để tìm hiểu, tổ chức hòa giải. Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng nói với anh Dư, đại ý: “Đất mình rộng thế này, nhường cho em một chút đi đâu mà thiệt” rồi lại qua nhà anh Ngang thủ thỉ: “Anh em lọt sàng xuống nia, tình cảm là thứ tiền bạc không thể mua được anh Ngang à”. Nghe lời Thiếu tá Dũng nói, cả anh Ngang và anh Dư chợt nhận ra mình đã cư xử chưa đúng, gây mất hòa khí gia đình. Ngày 11-5-2021, anh Dư và anh Ngang đã vui vẻ, cùng ký tên vào biên bản hòa giải. Hôm sau, anh Dư dịch các cọc bê tông lùi về phần đất của mình với sự giúp sức của anh Ngang.

Với 10 năm làm Phó Bí thư Đảng ủy xã, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương về các vấn đề liên quan đến an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội cũng như giải quyết tốt các vụ việc tranh chấp nổi lên trên địa bàn. Tại cuộc bầu cử đại biểu HĐND xã Trung Sơn nhiệm kỳ 2021-2026, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng đã trúng cử với tỷ lệ 93,6% phiếu bầu.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: “Vinh dự nhưng đi liền với đó là trách nhiệm. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Trung Sơn gần 28%, cao hơn so với tỷ lệ bình quân của huyện A Lưới. Là Phó Bí thư Đảng ủy xã nên tôi nghĩ mình có trách nhiệm cùng tập thể Đảng ủy xã tìm ra giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Để làm được điều đó, tôi nghĩ rằng, mình không chỉ nói hay mà còn phải “nói đi đôi với việc làm”, có như vậy, người dân mới tin và làm theo”.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng (ngoài cùng, bên trái) cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị dựng chòi tại khu du lịch cộng đồng suối A Lin. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Tháng 7-2021, UBND xã Trung Sơn triển khai xây dựng khu du lịch cộng đồng tại suối A Lin. Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng đã bàn với cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân hỗ trợ địa phương cùng với chính quyền và nhân dân xây dựng các hạng mục phục vụ công tác quản lý, bảo vệ khu du lịch. Chòi “Tình quân dân” của những người lính Biên phòng là một trong những công trình như vậy. Tiền thu phí khách đến nghỉ dưỡng được giao cho Ban Quản lý giữ làm quỹ, khi cần sẽ hỗ trợ hộ nghèo.

Ý tưởng đấy đã được các sĩ quan trẻ nhiệt tình ủng hộ. Trung úy Phạm Thái Sơn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng chia sẻ: “Với những cán bộ trẻ như chúng tôi thì Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng là điển hình của việc tận tụy với công việc. Đồng chí Dũng có mối quan hệ mật thiết với nhân dân, từ đó, có thể giải quyết tốt nhiều công việc. Đồng chí Dũng như người “truyền lửa”, nhìn vào đó, chúng tôi thấy phải cố gắng hơn nữa trong công tác để có thể mang lại những điều tốt đẹp cho người dân”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO