Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 16/01/2021 06:40 GMT+7

Người xây đền thờ Bác Hồ giữa lòng sông Tiền

Biên phòng - Theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1945, ông Trần Thanh Bình, cù lao Tân Phong, Cái Bè, Tiền Giang đã lên đường tham gia kháng chiến. Bị tù đày cùng 4 lần bị thương, nhưng trong ông vẫn tâm niệm một lòng đi theo con đường của Đảng và Bác Hồ. Hiện nay, ở cái tuổi xưa nay hiếm, người thương binh già ấy đều đặn thắp hương ngày hai bận trong ngôi nhà thờ Bác được ông lập trong khuôn viên giữa nhà mình. Ông bảo, Bác đơn giản cũng như cha mẹ, tổ tiên đã sinh ra, khai sáng mình.

 588t9-(1).gif
Đền thờ Bác Hồ do ông Bình xây dựng.
Chuyến phà đưa tôi đến cù lao Tân Phong vào một buổi sớm mùa xuân. Trên con đường nhỏ trải bê-tông liên ấp, đi qua những hàng chuối, sầu riêng, chôm chôm trái vụ thơm ngát mùi quả chín, tôi đến một căn gác nhỏ trang trọng, nơi thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với hàng ngàn người dân Tân Phong, đây là nơi vô cùng thiêng liêng mà mọi người dân vẫn thường đến tưởng nhớ Người. Đón tiếp tôi, người cựu binh già ân cần, niềm nở bảo: Không riêng gì gia đình tôi, hiện nay, vào dịp Tết đến, Xuân về và các ngày lễ trọng đại của đất nước, có rất đông bà con trong ấp, trong xã và khách phương xa đến thắp hương tưởng nhớ Bác. Đây là một nét đẹp văn hóa đã được duy trì đều đặn trong gần 20 năm qua, từ khi tôi dựng xong đền thờ Bác.

Nói về chuyện xây dựng đền thờ Hồ Chủ tịch, ông Bình bồn chồn nhìn ra dòng sông Tiền thơ mộng: “Từ khi còn công tác ở vùng Đồng Tháp Mười, nghe tin Bác mất, tôi và các đồng chí đã rất đau buồn nhưng không thể ra Hà Nội viếng Người được. Bắt đầu từ đó, ý nghĩ lập đền thờ Bác nung nấu trong tôi. Nhưng sau khi về hưu năm 1979, do điều kiện kinh tế chưa cho phép, mãi đến năm 1998, tôi mới làm xong đền thờ Bác. Lúc sinh thời, Người luôn dạy mọi người phải cần, kiệm, liêm, chính nên tôi cũng không dám cầu kỳ, khoa trương. Xây dựng chỉ cốt ở cái tâm. Thế rồi, từ đó đến nay, đến ngày giỗ Bác, ngày Tết, ngày trọng đại trong năm, tôi cùng bà con quanh vùng thường làm lễ để dâng lên Người. Đáng quý hơn, có nhiều người thấy đó là việc tốt đẹp nên cùng chung tay góp sức”.

Hiện nay, do đời sống gia đình đã khá giả hơn trước, ông Bình vừa xây lại ngôi nhà mới, đồng thời xây lại đền thờ Bác. Nhìn gian nhà mới, rộng khoảng hơn 30m2 được lát gạch hoa rất đẹp, bàn thờ Bác trang trọng đặt giữa nhà. Phía trên treo những tấm hình về Bác, về cuộc đời hoạt động cách mạng vì nước, vì dân của Người. Ngoài ra, còn rất nhiều các tư liệu khác về Hồ Chủ tịch không chỉ riêng ông Bình sưu tầm mà còn do bà con, nhân dân trong vùng tặng ông. Có thể nói, đền thờ Bác do ông Bình xây dựng là một bảo tàng thu nhỏ về Bác Hồ, với rất nhiều tư liệu quý. Như chợt nghĩ ra điều gì, ông Bình thắp mấy nén hương lên bàn thờ Bác rồi bảo: Cách đây mấy tuần, có mấy người dưới Vĩnh Long nghe tin tôi lập đền thờ Bác nên họ vượt sông tới thăm. Họ đã tặng tôi một khúc gỗ trầm hương quý, nói là để tạc tượng Bác. Thực ra, tiêu bản tượng của Người hiện nay ở đây có 4 cái rồi, nhưng vì cảm mến cái nghĩa tình của họ nên tôi đã tạc thêm một bức tượng nữa. Bức tượng tạc xong đẹp quá, mùi hương trầm thơm ngát như tấm lòng Bác tỏa khắp nơi, khiến ai đến tham quan cũng đều trầm trồ khen ngợi.

Ngồi cùng chúng tôi hôm đó, lão nông Bùi Văn Tư (85 tuổi) cũng hồ hởi nói: “Mỗi lần rảnh rỗi, chúng tôi thường tập trung ở đây thắp cho Bác nén nhang rồi cùng nhau kể những mẩu chuyện, những bài báo nói về cuộc đời của Người. Ở Người, mỗi hành động đều là một bài học sâu sắc đáng để chúng ta noi theo. Học tập và làm theo tấm gương của Bác không bao giờ thừa, nhất là trong công cuộc đổi mới của xã hội hiện nay. Học Bác, càng ngày tôi càng thấy mình sáng suốt, minh mẫn hơn. Tôi luôn giáo dục con cháu học tập những đức tính cao cả của Người để vận dụng vào cuộc sống hằng ngày”.

 259t9-(2).gif
 Ông Bình bên bàn thờ Bác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Kiều Mạnh Tuấn, cán bộ xã Tân Phong cho biết: “Việc xây dựng đền thờ Bác trên cù lao là nghĩa cử cao đẹp, phù hợp với nguyện vọng chung của người dân. Với rất nhiều người Nam Bộ, hình ảnh Bác Hồ luôn là một tấm gương lớn về đạo đức và nhân cách làm người. Ai cũng coi Bác như cha mẹ mình vậy. Đền thờ Bác dựng ở trong địa bàn của xã đã giúp cho mọi người gần gũi và thân thiện với nhau hơn. Các em nhỏ ngày ngày đi học qua đây thường nhắc nhau phải học tập những đức tính của Bác Hồ. Đây là một việc làm rất có ích của ông Trần Thanh Bình”.

Chia tay ông, chúng tôi còn nhớ mãi nụ cười thân thiện của người thương binh đã bước sang tuổi 87. Ông chia sẻ: “Đến cuối cuộc đời, tôi chỉ có một tâm nguyện được một lần ra Hà Nội viếng Bác. Đây có lẽ là chuyến đi ý nghĩa nhất của đời tôi”...

Đoàn Xá

Bình luận

ZALO