Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 08:32 GMT+7

Người “vô danh” trên trận tuyến chống tội phạm ma túy

Biên phòng - Trực tiếp tham gia đấu tranh thành công hàng trăm chuyên án, vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng khét tiếng trong các đường dây tội phạm ma túy, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ BĐBP Quảng Bình được mệnh danh là “khắc tinh” của tội phạm ma túy vùng biên. Trưởng thành từ thực tế, giờ đây, trên cương vị là cán bộ chỉ huy, anh luôn chú trọng chia sẻ kinh nghiệm, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trẻ chuyên trách thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp luôn chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ trẻ chuyên trách thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm. Ảnh: Viết Lam

Trước khi vào Quảng Bình để gặp trực tiếp Thượng tá Nguyễn Văn Giáp, chúng tôi đã may mắn được trò chuyện với rất nhiều cán bộ đang công tác tại Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh, đơn vị mà anh đã có 20 năm gắn bó, thực hiện nhiệm vụ. Với những người trong “nghề”, Thượng tá Giáp là một cán bộ trách nhiệm, say mê với nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, luôn không ngừng tự học, rèn luyện để hoàn thiện mình.

Trong câu chuyện của chúng tôi với Trung tá Võ Huy Chiến, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh, anh chia sẻ: “Anh Giáp nghiêm khắc, điềm đạm trong cuộc sống cũng như thực hiện nhiệm vụ, không bao giờ to tiếng với đồng đội. Nhưng lại là nỗi khiếp đảm với những tên tội phạm khét tiếng, lì lợm nhất. Anh đã tự học và có thể sử dụng thành thạo tiếng của đồng bào các dân tộc thiểu số và tiếng nước bạn Lào, cá nhân tôi cũng học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong công tác từ anh ấy”.

Khi còn là một trinh sát trẻ, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp đã in dấu chân ở mọi nẻo đường biên giới của tỉnh Hà Tĩnh. Trong quãng thời gian đó, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp đã cùng đồng đội trực tiếp tham gia đấu tranh, “bóc gỡ” 174 đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn, bắt giữ 275 đối tượng, thu giữ 728 bánh heroin, 2 tấn cần sa, 159.300 viên ma túy tổng hợp, 554kg ma túy tổng hợp dạng đá, 3.500kg tiền chất ma túy, cùng nhiều tang vật khác...

Khi đối diện với Thượng tá Nguyễn Văn Giáp mới cảm nhận những điều mà đồng đội ở BĐBP Hà Tĩnh nói về anh là hoàn toàn khách quan. Dáng người, khuôn mặt thư sinh, giọng nói trầm ấm, có phần giống với một giáo viên hơn là một cán bộ chuyên trách thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm. Thượng tá Giáp chủ động mở đầu câu chuyện: “Bạn muốn hỏi gì, mình sẽ nói trong khuôn khổ cho phép của nghề nghiệp”. Nghe vậy, tôi hỏi luôn: “Những người làm “nghề” đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy thì cần nhất điều gì?”. Vẫn ánh mắt luôn nhìn về phía người đối diện, Thượng tá Giáp chậm rãi nói: “Nghe thì tuyên huấn, nhà báo ạ! Nhưng điều cần nhất của những người thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm, đó là bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết với nghề nghiệp. Tại sao lại vậy? Vì có được những điều đó thì mới có thể vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, đặc biệt là cám dỗ về vật chất... Còn nếu không có bản lĩnh khi thực hiện nhiệm vụ khó khăn, đối mặt với các tình huống phức tạp, nguy hiểm, thì không thể xử lý được, dẫn đến những hệ lụy khó lường cho bản thân và đồng đội”.

Rồi anh dẫn dắt câu chuyện đến hoạt động, phương thức của các loại tội phạm trên tuyến biên giới nước ta hiện nay. Theo chia sẻ của Thượng tá Giáp, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới ngày càng gia tăng với số lượng lớn, phương thức, thủ đoạn manh động, nguy hiểm, mang tính quốc tế cao. Tội phạm ma túy hình thành bởi các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều loại tội phạm có tổ chức khác như khủng bố, rửa tiền, mua bán vũ khí... Qua các chuyên án bị triệt phá trong thời gian qua cho thấy, xuất hiện các đối tượng là người nước ngoài, nhập cảnh vào Việt Nam dưới vỏ bọc là doanh nhân, thành lập các công ty để ngụy trang việc mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn...

Nghe vậy, chúng tôi lại hỏi: “Tình hình phức tạp, nhiều diễn biến mới như thế đòi hỏi những người như anh, đặc biệt là cán bộ trẻ cần phải làm sao để hoàn thành được nhiệm vụ?”. Thượng tá Giáp thẳng thắn nói: “Phải tích cực học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt, nhất là trình độ chuyên môn nghiệp vụ, pháp luật, đặc biệt là biết ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc thiểu số và các nước láng giềng. Tích lũy những bài học kinh nghiệm thực tiễn trong từng chuyên án, vụ án, trình độ về công nghệ thông tin...”.

Kết thúc câu chuyện, Thượng tá Giáp lại khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng bản lĩnh chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật, đạo đức, lối sống để vượt qua mọi cám dỗ về vật chất cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ. Đi cùng với đó là quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ làm công tác phòng chống tội phạm, đề xuất bố trí đúng người, đúng việc, để động viên, khích lệ cán bộ yên tâm phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Viết Lam

Bình luận

ZALO