Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 06:38 GMT+7

Người ươm những "hạt giống đỏ" trên biên giới Mường Lát

Biên phòng - Thiếu tá Nguyễn Văn Cảnh, cán bộ vận động quần chúng Đồn BP Trung Lý, BĐBP Thanh Hóa, sinh ra ở một làng nhỏ ven biển Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Hơn 20 năm gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc thiểu số trên biên giới, anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2010, anh được giao nhiệm vụ phụ trách 3 bản: Khằm 1, Khằm 2, Khằm 3 (xã Trung Lý, huyện Mường Lát) với 147 hộ, 798 khẩu đồng bào Mông đang đối mặt với đói nghèo, lạc hậu, có nhiều người nghiện ma túy và tham gia mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen và danh hiệu "Thanh niên tiên tiến toàn quốc"...

tdr4_7a
Thiếu tá Nguyễn Văn Cảnh và các đảng viên trẻ tại lễ thành lập Chi bộ Khằm 1, 2, 3. Ảnh: Viết Hà

"Những ngày đầu nhận nhiệm vụ, tôi thực sự lo lắng vì mọi việc đều mới mẻ, trong khi đó lại chưa biết tiếng đồng bào, không hiểu phong tục tập quán của bà con. Phải làm gì đây? Làm như thế nào? Bắt đầu từ đâu?  Đó là những câu hỏi khó mà tôi chưa tìm được câu trả lời. Song, với trách nhiệm của người đảng viên, người quân nhân cách mạng, tất cả vì đồng bào nghèo đói, lạc hậu, ma túy bủa vây, tôi không được phép dừng bước" - Thiếu tá Nguyễn Văn Cảnh tâm sự.

Thế rồi, anh quyết định hành trình về cơ sở, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào. Sau nhiều nỗ lực nói cho dân hiểu, làm cho dân tin, anh nhận thấy rằng, do hệ thống chính trị cơ sở hoạt động kém hiệu quả, thiếu vắng vai trò lãnh đạo của Đảng, tập tục lạc hậu còn đè nặng, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên cái đói, cái nghèo mới đeo bám không dứt.

Thiếu tá Nguyễn Văn Cảnh cho biết: "Để giải quyết được vấn đề này, tôi đã tham mưu cho Đảng ủy xã Trung Lý thành lập chi bộ Đảng lâm thời cho 3 bản và được Đảng ủy xã ủng hộ. Rồi chi bộ Đảng lâm thời của 3 bản ra đời với 3 đảng viên. Nhưng để xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, việc phát triển đảng viên mới là yếu tố quyết định. Việc "đãi cát, tìm vàng" được anh triển khai. Trong số nhiều thanh niên trong các bản đang say sưa với rượu, ma túy, thì Sùng A Pó - một quần chúng ưu tú, năng nổ trong công việc xã hội vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông được anh chú ý động viên, bồi dưỡng.

Sau hơn 3 tháng, cùng với sự giúp sức của chi bộ, công tác bồi dưỡng, thẩm tra lý lịch, hướng dẫn làm hồ sơ cho Sùng A Pó đã được anh hoàn tất. Và "hạt giống đỏ" nảy mầm đúng vào ngày Quốc khánh (2-9-2010), đây được xem là sự kiện quan trọng của nhân dân 3 bản, mở ra thời kỳ phát triển đảng viên mới nơi đây. Trong quá trình bồi dưỡng "hạt giống đỏ" Sùng A Pó, Thiếu tá Cảnh còn phát hiện một nhân tố mới Giàng Seo Lềnh. Tuy tuổi còn trẻ, kinh tế gia đình khó khăn, nhưng Lềnh sớm có ý thức học hỏi, chăm lo lao động sản xuất, cầu tiến bộ. "Khi tôi có ý định đưa Lềnh vào nguồn phát triển Đảng đã vấp phải sự phản đối, ngăn cản quyết liệt từ gia đình và một số người thân trong dòng họ"  - Thiếu tá Cảnh chia sẻ thêm.

Trước những bế tắc tưởng chừng như không thể tháo gỡ, Thiếu tá Cảnh đã tạo dựng niềm tin cho đồng bào Mông với Đảng, bằng việc luôn gương mẫu, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin. Anh đã tham mưu với đơn vị thực hiện xây dựng mô hình lúa nước, ngô lai 2 vụ và sáng kiến của anh đã được cấp ủy, chỉ huy đơn vị nhất trí cao. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tổ chức khai hoang, áp dụng kỹ thuật nông nghiệp gieo trồng vụ lúa nước, ngô hai vụ, chỉ sau vài tháng lúa đông xuân, ngô vụ đông phát triển tốt, năng suất cao, mọi người đều phấn khởi.

Từ đó, bà con tin tưởng, hăng hái làm theo cán bộ, chiến sĩ Biên phòng. Bà con tích cực mở rộng diện tích trồng lúa nước, mỗi năm 2 vụ với gần 25ha, cho năng suất 300kg/sào. Từ đó tình trạng "no ba, đói chín" trên địa bàn đã được giải quyết triệt để. Bên cạnh thành công của cây lúa nước, 40ha ngô vụ đông đạt năng suất hơn 80% so với chính vụ. Đây cũng là bước đột phá, không chỉ giúp cho bà con nơi đây xóa đói giảm nghèo, mà còn xóa bỏ tập tục lạc hậu, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần.

Từ những việc làm thiết thực, cùng với sự gần gũi, chân tình của Thiếu tá Nguyễn Văn Cảnh, nhân dân đã nhận ra Đảng không khó hiểu, trừu tượng như họ từng nghĩ, Đảng đưa ra chủ trương, đường lối, cách làm hay để chăm lo cuộc sống ấm no, hạnh phúc của họ. Khi niềm tin của của nhân dân đối với Đảng được củng cố, tình cảm quân dân thêm thắt chặt; từ chỗ kịch liệt phản đối, nay bà con lại mong muốn con cháu của mình sớm được kết nạp vào Đảng, trở thành người tiến bộ, góp sức chăm lo cho dân bản có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

b59e_7b
Thiếu tá Nguyễn Văn Cảnh tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ những tập tục lạc hậu, chăm lo lao động sản xuất. Ảnh: Viết Hà

Sau hơn 1 năm đợi chờ, "hạt giống đỏ" thứ hai là Giàng A Lềnh cũng "nảy mầm" đúng vào dịp kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12-2011). Từ đó, cánh cửa đã được mở rộng, nhiều quần chúng ưu tú tiếp tục được chi bộ phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp vào Đảng. Chi bộ của 3 bản đến nay đã có 13 đảng viên. Tháng 12-2013, khi những "hạt giống đỏ" như Giàng Seo Lềnh và Sùng A Pó đủ năng lực gánh vác công việc của bản, Thiếu tá Cảnh đã tham mưu cho chi bộ đề nghị Đảng ủy xã Trung Lý tách chi bộ lâm thời thành 3 chi bộ tại 3 bản. Từ đây, các đảng viên trẻ đồng bào Mông trở thành hạt nhân đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đi vào cuộc sống.

Theo Đại tá Lê Khắc Quang, Chính ủy BĐBP Thanh Hóa: "Thiếu tá Nguyễn Văn Cảnh là một cán bộ có năng lực. Đồng chí đặt chân lên xã Trung Lý vào thời điểm cực kỳ khó khăn bởi đây là điểm "nóng" về đói nghèo, ma túy. Nhưng sau gần 6 năm kể từ ngày lên đây, đồng chí đã làm nên một kỳ tích, cùng với tổ chức Đảng bồi dưỡng, rèn luyện kết nạp 21 đảng viên. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, hoạt động hiệu quả, đời sống của đồng bào không ngừng được khởi sắc, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đặc biệt, 3 bản Khằm không có hộ trồng cây thuốc phiện, không có đối tượng tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy và không có người tái nghiện hay mới nghiện ma túy".

Viết Hà

Bình luận

ZALO