Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 11:07 GMT+7

Người “từ mẫu” ở phía rừng xa

Biên phòng - Thiếu tá, quân y Đỗ Quang Hương, Đồn Biên phòng Pa Nang, BĐBP Quảng Trị nói với tôi: “Đối với người chiến sĩ quân y BĐBP chúng tôi, quá trình công tác tại vùng cao biên giới phải luôn tâm niệm: Mình là thầy thuốc phải tìm đến nhân dân, chứ không được để nhân dân phải tìm đến thầy thuốc”.

9daf_10a
Thiếu tá, quân y Đỗ Quang Hương cấp và hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho người bệnh tại Phòng khám quân dân y kết hợp Tà Mên. Ảnh: Thành Phú

Tôi có mặt tại Phòng khám quân dân y kết hợp Tà Mên đóng ở bản Ra Poong, xã Pa Nang, huyện Đakrông khi phía những cánh rừng xa, nắng xuân vẫn còn vương trên từng chồi cây đầy căng nhựa sống sau mùa thay lá. Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Nang hồ hởi nói: “Được Nhà nước đầu tư và các ngành, các cấp quan tâm nên cuộc sống người dân tộc thiểu số Vân Kiều vùng cao nơi đây đã được nâng lên rất nhiều. Tết Canh Tý năm nay, đại đa số hộ dân vui Tết, đón xuân tương đối sung túc và vui vẻ, không còn hộ nào bị đói hay thiếu ăn trong dịp Tết”.

Đường đến xã Pa Nang đã xa, đường vào bản Pa Roong lại càng xa và gập ghềnh đèo núi, suối khe hơn nhiều. Tuy được sự quan tâm, đầu tư của các cấp, cùng với nỗ lực của người dân, con đường vào bản Pa Roong nay đã được đổ bê tông, dẫu chưa to, chưa đẹp, nhưng cũng đủ để cho những chuyến xe vào đến bản. Phòng khám là một dãy nhà được xây dựng khá kiên cố, thoáng mát, rộng rãi, nằm ở lưng chừng một con dốc, gồm 4 phòng (1 phòng ở, 1 phòng làm việc và 2 phòng điều trị) do Thiếu tá, quân y Đỗ Quang Hương phụ trách.

Thời gian này, trước sự bùng phát của dịch Covid-19 nên công việc của y sĩ Hương cũng bận rộn hơn thường ngày. Dù tiết trời biên cương nặng cơn mưa phùn và những đợt gió lạnh, nhưng phòng khám của y sĩ Hương vẫn luôn ấm áp và nhộn nhịp vì người bệnh liên tục đến khám và điều trị hằng ngày.

Ngay sau khi nhận quyết định lên phụ trách phòng khám, việc đầu tiên mà Thiếu tá Hương thực hiện là xắn quần lội suối, vượt dốc tìm đến với các hộ dân để nắm tình hình về đời sống, khảo sát những căn bệnh mà bà con dân bản thường hay gặp phải.... Từ đó, anh chủ động lên phương án cứu chữa bệnh cho bà con và dự trữ cơ số thuốc hợp lý để không bị động trong công tác điều trị. Hàng tháng, phòng khám thu dung điều trị cho hơn 90 bệnh nhân với các căn bệnh thuộc nhóm hô hấp, tiêu hóa, cơ, xương khớp, sốt siêu vi, sơ cứu ban đầu các ca tai nạn giao thông, tai nạn lao động...

Xong công tác khám, điều trị trong ngày, anh lại tiếp tục xuống các hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách giữ gìn vệ sinh, phòng chống dịch bệnh và tự bảo vệ bản thân mỗi khi có dịch bệnh xảy ra. Khắp bản Pa Roong, ngược lên xã Pa Nang và bản Pa Ngày của xã Tà Long với 278 nóc nhà đều in dấu chân y sĩ Hương đến để tuyên truyền giúp bà con phòng ngừa bệnh tật và chăm sóc sức khỏe. Ông Vỗ Suốt, 70 tuổi, ở bản Pa Roong nói với tôi: “Quân y Hương nhiệt tình lắm. Những nhà ở bản gần, những nhà ở bản xa, y sĩ Hương đều đến để hướng dẫn bà con cách phòng chống bệnh. Bất cứ nhà mô trong bản hễ có người bị ốm đau gọi là y sĩ Hương có mặt để thăm khám và cho thuốc điều trị ngay, không kể ngày hay đêm, mưa hay gió chi cả”.

Còn anh Nguyễn Văn Phú thì kể lại câu chuyện của mình. “Ngày 1-11-2019, trong khi đang cắt ống nước để kết nối đường dẫn từ trục chính vào bể chứa ở bản Pa Roong, do sơ ý nên tôi đã bị máy cắt vào cẳng tay trái. Lúc đó, máu chảy ra rất nhiều, bà con đã đưa tôi đến phòng khám và được y sĩ Hương cấp cứu kịp thời, sau đó, chuyển tôi lên tuyến trên để điều trị. Tôi nghĩ, nếu hôm ấy không có anh Hương thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra với tôi”.

dfu5_10b
Thiếu tá, quân y Đỗ Quang Hương tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Phú

Còn nhiều câu chuyện về tình người ấm áp, nhân hậu của người “thầy thuốc quân hàm xanh” nơi bản làng biên giới này mà người dân kể cho tôi. Còn tôi đã lại thấy anh tất tả ngược xuôi cùng đồng đội lên đường xuống bản Ngược để tuyên truyền cho người dân cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Trước lúc chia tay, tôi được biết thêm một thông tin từ Trung tá Nguyễn Anh Tuấn về Thiếu tá Hương: “Tết năm nay, y sĩ Hương xung phong ở lại trực Tết. Đến chiều mồng 3 Tết, đơn vị giải quyết cho đồng chí về thăm gia đình đến sáng mồng 6 quay trở lại đơn vị, nhưng do dịch Covid-19 bùng phát, nên ngày mồng 4 Tết, y sĩ Hương đã lên đơn vị để cùng anh em đi đến các bản làng tuyên truyền phòng, chống dịch và ổn định tư tưởng cho bà con. Bà con khắp các bản làng nơi đây, ai cũng trân quý tấm lòng nhân ái, tận tụy, tất cả vì bệnh nhân của y sĩ Đỗ Quang Hương”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO