Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 17/06/2024 10:45 GMT+7

Người “truyền lửa” cho Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Biên phòng - Trong cái nắng nóng có thời điểm lên tới hơn 40 độ C, nhưng Thượng úy Lê Văn Cường, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị vẫn miệt mài trên những cung đường biên giới để đến với các gia đình phụ nữ người dân tộc thiểu số Vân Kiều. Anh chính là người “truyền lửa”, gieo niềm tin để họ thực hiện có hiệu quả Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Thượng úy Lê Văn Cường cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lìa đến nhà chị Hồ Thị Khun, ở bản Tăng Cô để kiểm tra kết quả chăn nuôi lợn rừng của gia đình chị. Ảnh: Thành phú

Xã Lìa có 1.156 hộ với 5.258 nhân khẩu, trong đó, trên 85% là người dân tộc thiểu số Vân Kiều, đại đa số thuộc diện đói nghèo của địa phương. Với nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước, tỉnh và các cấp, các ngành, đời sống của người dân vùng cao xã Lìa từng bước được nâng lên, tuy nhiên, khó khăn vẫn còn hiện hữu trong mỗi nếp nhà sàn. Chịu ảnh hưởng lớn nhất của sự đói nghèo vẫn là phụ nữ, chính vì thế, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” như tăng thêm nguồn động lực để phụ nữ ở địa phương vùng cao này giảm bớt khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, chăm lo cuộc sống đỡ vất vả hơn.

Quan sát bà Hồ Thị Giá, sinh năm 1964, ở bản A Sói, xã Lìa, huyện Hướng Hóa cho đàn lợn ăn với nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt, tôi cảm nhận được rằng, bà đang hạnh phúc trước thành quả lao động của mình. Nhưng có lẽ, bà Giá sẽ chẳng bao giờ có được đàn lợn to khỏe như thế này nếu không có sự động viên, khích lệ, sự hướng dẫn tận tình của Thượng úy Lê Văn Cường như lời bà chia sẻ: “Đàn lợn nhà mình nhiều được như ri là nhờ bộ đội Cường đấy. Tháng 10-2018, nhà mình được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cấp 7 con giống lợn rừng để nuôi. Nhờ sự hướng dẫn của bộ đội Cường và các cán bộ phụ nữ xã nên lợn nhà mình sinh sôi được 21 con. Mình mừng lắm, nhưng khi dịch tả lợn châu Phi lan đến bản làm lợn nhà mình bị chết hết, chỉ còn được một con lợn cái nhỏ. Mình buồn và định phá chuồng không nuôi nữa. Bộ đội Cường đến động viên rồi hướng dẫn mình cách ngăn ngừa dịch bệnh. Mình nghe theo lời bộ đội Cường và các cán bộ phụ nữ xã giữ lại để nuôi, bây giờ nó đẻ được 11 con”.

Mô hình nuôi lợn rừng phát triển kinh tế gia đình tại xã Lìa, huyện Hướng Hóa được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị chọn làm thí điểm với số lượng 105 con lợn giống cấp cho 15 gia đình từ cuối năm 2018, ngay sau khi Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” được phát động. Thời gian đầu, lợn phát triển khá tốt, nhưng dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đã làm cho 7 gia đình phụ nữ tại địa phương bị thiệt hại, gần như không còn lợn giống để nuôi. Chán nản trước khó khăn do dịch bệnh gây ra, một số chị em được hưởng lợi không còn niềm tin vào hiệu quả của chương trình, có người đã đập bỏ chuồng trại, kiên quyết không nhận lợn giống về nuôi tiếp, mặc dù được hỗ trợ về mọi mặt.

Nhận nhiệm vụ Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thanh đúng vào thời điểm khó khăn nhất trong triển khai thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Thượng úy Cường được chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ phụ trách chính địa bàn xã Lìa với yêu cầu: Bằng mọi giá phải “vực dậy” mô hình chăn nuôi lợn rừng ở các hộ gia đình. Từ đó, nhân rộng mô hình này để ổn định tâm lý, củng cố niềm tin cho phụ nữ về Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Sau những ngày cùng với các chị trong Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lìa đến nắm tình hình, tâm tư từng hội viên được nhận lợn giống về nuôi, anh Cường tìm ra nguyên nhân của việc dịch bệnh lây lan gây thiệt hại nặng nề, làm giảm lòng tin của phụ nữ vào mô hình, đó chính là sự hạn chế về tiếp cận kỹ thuật, kỹ năng trong chăn nuôi hiện đại. Đồng thời, tính riêng lẻ, manh mún của từng hộ dân cũng góp phần làm cho công tác ngăn ngừa dịch bệnh bị chậm trễ.

Để khắc phục nguyên nhân, anh đã tham mưu cho Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lìa thành lập mô hình “Tổ hợp chăn nuôi lợn rừng” giúp các gia đình gắn kết, hỗ trợ, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong việc chăn nuôi. Anh hướng dẫn các hộ cho phối giống giữa lợn của dự án với lợn thuần chủng địa phương để cho ra những đàn lợn thế hệ F1 dễ thích nghi về điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt nơi vùng biên giới và tăng thêm sức đề kháng trước những dịch bệnh thông thường.

Bằng nhiều phương pháp tuyên truyền, hướng dẫn theo hình thức “cầm tay chỉ việc” của Thượng úy Cường cùng với sự vào cuộc trên tinh thần trách nhiệm cao của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, mô hình chăn nuôi lợn rừng tại xã Lìa do phụ nữ trực tiếp thực hiện trong Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã được “hồi sinh” mạnh mẽ sau dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, 7 gia đình đã phục hồi được đàn lợn với tổng đàn 48 con, thu hồi tiền vốn mua giống trên 8 triệu đồng.

Thượng úy Lê Văn Cường tâm sự: “Duy trì và nâng cao hiệu quả các mô hình, dự án phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng cao luôn đòi hỏi ở người cán bộ làm công tác vận động quần chúng sự kiên trì, chịu khó, đức tính thân tình, gần gũi, biết lắng nghe, sẻ chia mọi khó khăn với người dân, đồng thời phải có kiến thức, kỹ năng truyền đạt để người dân hiểu rõ nội dung và làm theo sự hướng dẫn của mình”.

Bà Hồ Thị Thiếc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lìa khẳng định: “Được sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Thanh mà trực tiếp là cán bộ Cường, nhiều chị em chăn nuôi lợn rừng đã nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần tự giác, cần cù, chịu khó và biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật để duy trì và phát triển đàn lợn, tăng thu nhập cho gia đình, vươn lên thoát nghèo. Điều quý nhất là anh Cường đã củng cố niềm tin của phụ nữ địa phương về ý nghĩa của Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Những ngày nắng nóng miền Trung vẫn chưa giảm nhiệt, dẫu có thời điểm trong ngày nhiệt độ lên tới hơn 400C, nhưng Thượng úy Cường vẫn không một ngày vắng mặt trên mọi con đường xuống bản để tuyên truyền và “gieo” niềm tin trong mỗi người dân xã Lìa vào Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO