Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 11:25 GMT+7

Người trợ lý kỹ thuật say mê nghiên cứu sáng tạo

Biên phòng - Cùng với hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng chí Phạm Đức Khiêm, Trợ lý kỹ thuật, Ban Kỹ thuật Vật tư Công nghệ, Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải, Cục Kỹ thuật BĐBP đã có nhiều đóng góp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đem lại hiệu quả kinh tế cho công ty. Với những thành tích đạt được trong công tác, anh là một trong những đoàn viên công đoàn được Ban lãnh đạo công ty giới thiệu để Hội đồng bình chọn các cấp của Bộ Tư lệnh BĐBP tuyên dương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong Công đoàn BĐBP, giai đoạn 2017-2022.

Công nhân viên chức quốc phòng Phạm Đức Khiêm (bên phải) hướng dẫn công nhân đấu nối dây điện sạc bình ắc quy đảm bảo đúng kỹ thuật, an toàn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Làm việc cho Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải từ tháng 6/2013 đến nay, công nhân viên chức quốc phòng Phạm Đức Khiêm (sinh năm 1990, trú tại phường Tân Hưng, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh) là một trong những người có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của công ty.

Sinh ra và lớn lên tại xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, từ nhỏ, Phạm Đức Khiêm đã yêu mến hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ, ước mơ của Khiêm là được trở thành người lính trong QĐND Việt Nam. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Đại học Hàng hải, chuyên ngành máy tàu thủy, Khiêm đã nộp đơn và được tuyển dụng vào làm tại Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải từ năm 2013 đến nay.

Phạm Đức Khiêm đã trải qua các cương vị, chức trách khác nhau, từ nhân viên hợp đồng, vị trí kỹ thuật xưởng máy, rồi đảm nhận nhiệm vụ nhân viên kỹ thuật, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ kỹ thuật về phần máy, điện, nghi khí hàng hải; trực tiếp đi tới các cơ sở, chỉ đạo, giám sát các phân xưởng thi công để đảm bảo nhiệm vụ sửa chữa hàng năm và sửa chữa cơ động của cấp trên giao.

Từ tháng 3/2020 đến nay, anh đảm nhiệm chức trách Trợ lý kỹ thuật, Ban Kỹ thuật Vật tư Công nghệ, Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải. Trên cương vị mới, anh Khiêm đã trực tiếp khảo sát, đưa phương án sửa chữa, chỉ đạo, giám sát các phân xưởng trong suốt quá trình thi công; đảm bảo chất lượng, mỹ thuật và tiến độ sửa chữa; trực tiếp tham mưu có hiệu quả cho trưởng ban, ban lãnh đạo chi nhánh công ty về công tác kỹ thuật.

Anh chia sẻ: Thời gian trước đây, việc kiểm tra, xác định nguyên nhân hư hỏng của hệ thống chỉ báo thông số nhiệt độ, áp lực của máy cần nổ, máy kiểm tra, do đường dây tín hiệu thường đi trong khoang két, nội thất nên khó kiểm tra chính xác. Từ thực tiễn đó, tôi đã lựa chọn sáng kiến “Thiết kế, chế tạo thiết bị đo, kiểm tra đồng hồ áp lực, nhiệt độ máy trên xưởng” để áp dụng cho các tàu sửa chữa tại công ty. Hiện nay, với giá thành để thiết kế thiết bị đo kiểm tra thông số nhiệt độ áp lực máy vào khoảng 3 triệu đồng, trọng lượng thiết bị đo khoảng 6kg, có thể tháo rời, sáng kiến đã được ứng dụng rộng rãi trong công ty, tiết kiệm được một lượng kinh phí hàng trăm triệu đồng trong công tác đảm bảo kỹ thuật tàu thuyền cũng như chủ động thời gian, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa của Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải.

Bên cạnh đó, sáng kiến cũng giúp công ty chủ động trong việc sửa chữa; tăng thời gian cho việc phải nhập vật tư từ chính hãng nước ngoài, góp phần hoàn thành đúng kế hoạch bàn giao tàu cho các đơn vị đưa vào sử dụng. Đồng thời phục vụ đào tạo, nâng cao kiến thức cho các kỹ thuật viên, công nhân kỹ thuật tại công ty; tiến tới chuyển giao công nghệ cho công ty sửa chữa và đóng mới tàu biển cho các đơn vị trong và ngoài BĐBP.

Năm 2017 và 2021, đồng chí Phạm Đức Khiêm được Cục Kỹ thuật BĐBP tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở và Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất.

Bên cạnh những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của mình, anh còn là cán bộ đầu tàu, gương mẫu xung phong trong thực hiện nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, thạm chí lúc vợ sinh con đầu lòng, anh cũng không thể về chăm sóc vợ con.

Anh bộc bạch: “Năm 2021, do dịch Covid-19 kéo dài, đúng giai đoạn cao điểm sửa chữa để kịp bàn giao sản phẩm cho đối tác vào tháng 10, 11 thì vợ tôi chuẩn bị sinh con đầu lòng. Thời điểm đó, tôi được giao nhiệm vụ cùng với anh em tại phân xưởng tập trung sửa chữa, bàn giao các phương tiện tại Nha Trang và Quy Nhơn (gồm là 13 phương tiện). Biết vợ sắp sinh, tôi muốn về lắm, vì hai vợ chồng là người miền Bắc chuyển vào trong này, họ hàng, gia đình cũng không có nhiều. Tuy nhiên, nếu tôi xin nghỉ phép về chăm sóc vợ con thì tiến độ bàn giao sản phẩm sẽ bị chậm lại, ảnh hưởng rất lớn đến công ty. Sau đó, với sự động viên, chia sẻ của Ban lãnh đạo công ty và gia đình, tôi quyết định ở lại để hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao”.

Nhận xét về đồng chí Khiêm, Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải cho biết: “Đồng chí Khiêm là một trợ lý kỹ thuật trẻ, luôn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giúp công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua, đồng chí luôn nhận sự tín nhiệm của Ban lãnh đạo công ty và các đồng nghiệp và là một tấm gương sáng cho các anh chị em khác học tập, noi theo”.

Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, sau nhiều năm phấn đấu, năm 2017, công nhân viên chức quốc phòng Phạm Đức Khiêm vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, và là tấm gương tiêu biểu trong lao động, sản xuất giỏi của Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải.

Trần Đức

Bình luận

ZALO