Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 01:49 GMT+7

Người Trạm trưởng tâm huyết với công việc

Biên phòng - Gần gũi, ân cần với mọi người, giản dị, mẫn cán trong công việc, là những nhận xét, đánh giá của đồng đội dành cho Đại úy Đỗ Xuân Thủy, Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hoa Lư, Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư, BĐBP Bình Phước.

bwp8_12
Đại úy Đỗ Xuân Thủy trao đổi công việc với các nhân viên của trạm. Ảnh: Lâm Anh

“Đồng chí cứ gặp rồi sẽ thấy. Anh ấy không chỉ là người cán bộ, đảng viên mẫu mực, mà còn là cầu nối quan trọng cho công tác đối ngoại biên phòng của đơn vị nói riêng và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nói chung” - Đó là lời giới thiệu của Đại úy Lại Anh Vũ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư về người Trạm trưởng của đơn vị mình. Quả thật, ấn tượng đầu tiên về Đại úy Đỗ Xuân Thủy là sự niềm nở, gần gũi cùng với giọng nói nhẹ nhàng.

Anh sinh năm 1982, quê ở Thái Bình, vào định cư và công tác tại Bình Phước từ năm 2005. Trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau tại các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Bình Phước, năm 2017, Đại úy Đỗ Xuân Thủy được cấp trên phân công về nhận nhiệm vụ tại Trạm Biên phòng CKQT Hoa Lư với chức danh là Trạm phó, rồi sau đó là Trạm trưởng. 

Trạm Biên phòng CKQT Hoa Lư là cửa ngõ thông thương quốc tế duy nhất của tỉnh Bình Phước, với lưu lượng hành khách, hàng hóa qua lại nhiều, đặc biệt là số lao động từ khắp nơi đến tạm trú đông tạo ra áp lực lớn đối với công tác đảm bảo, duy trì an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại khu vực cửa khẩu. Trước tình hình đó, trên cương vị của mình, Đại úy Thủy đã cùng đồng đội phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên gặp gỡ người dân làm ăn tại khu vực cửa khẩu để tìm hiểu tâm tư, cũng như tổ chức tuyên truyền cho bà con nắm rõ các quy định của pháp luật trong khu vực biên giới, cửa khẩu. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân đã cung cấp cho đơn vị nhiều thông tin có giá trị về chủ quyền biên giới quốc gia và an ninh trật tự. 

Với chức trách là Trạm trưởng, thường xuyên liên hệ, gặp gỡ với các đoàn khách quốc tế, đặc biệt là nước bạn Campuchia, Đại úy Đỗ Xuân Thủy đã tham mưu cho chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư duy trì thường xuyên việc gặp gỡ, thăm hỏi, giao lưu văn hóa, thể thao, củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó thân thiết với chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác quản lý xuất nhập cảnh được thuận lợi, nhanh chóng, chính xác, Đại úy Đỗ Xuân Thủy thường xuyên theo dõi và động viên các cán bộ thuộc quyền tích cực rèn luyện tác phong, phong cách, lề lối làm việc, cũng như học hỏi nâng cao khả năng quản lý, khai thác tốt các trang thiết bị kỹ thuật. Công tác nghiệp vụ không chỉ đảm bảo đúng quy trình, thủ tục mà còn đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính. 

Chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân, Đại úy Đỗ Xuân Thủy nói: “Điều quan trọng nhất là tạo tâm lý thoải mái và ấn tượng tốt đẹp, nhất là trong việc đón tiếp các đoàn khách cấp cao qua trạm, phải đảm bảo nguyên tắc, thủ tục đối ngoại chung, nhưng phải có sự linh động, sáng tạo trong từng hoàn cảnh cụ thể”. 

Đại úy Đỗ Xuân Thủy luôn tâm niệm, một đơn vị muốn vững mạnh, trước hết, nội bộ phải đoàn kết, người cán bộ chỉ huy phải có được sự đồng thuận của anh em cán bộ, chiến sĩ. Nói về người Trạm trưởng của mình, Thượng úy Lê Văn Phưởng, nhân viên thủ tục cho biết: “Anh Thủy không chỉ là người cán bộ chỉ huy sâu sát trong công việc, mà còn rất gần gũi, quan tâm đến hoàn cảnh từng người trong đơn vị”. 

Bên cạnh đó, từ các mối quan hệ cá nhân, Đại úy Đỗ Xuân Thủy còn là cầu nối quan trọng trong việc vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp ủng hộ tiền và tặng quà cho nhân dân trên địa bàn đơn vị đứng chân. Chỉ tính riêng trong năm 2019, anh đã cùng chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư vận động các nhà hảo tâm trao tặng gần 500 phần quà và học bổng, xe đạp với tổng trị giá gần 500 triệu đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và các cháu học sinh vượt khó, học giỏi trên địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh. 

Từ những nỗ lực của bản thân, những năm qua, Đại úy Đỗ Xuân Thủy cùng với tập thể Trạm Biên phòng CKQT Hoa Lư đã được cấp trên tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Riêng năm 2019, anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước tặng 1 Bằng khen và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; tập thể Trạm Biên phòng CKQT Hoa Lư đạt danh hiệu Đơn vị tiên tiến.

Lâm Anh

Bình luận

ZALO