Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 11:38 GMT+7

Người trạm trưởng mẫu mực, hết lòng vì nhân dân

Biên phòng - Trên chiếc xe khách từ thành phố Đông Hà lên thị trấn Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị tôi được chứng kiến nhiều hành khách mở máy điện thoại xem từng tin nhắn của Thiếu tá Nguyễn Việt An, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị) hướng dẫn về các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Bà con sinh sống, làm ăn tại khu vực cửa khẩu Lao Bảo ai cũng mến phục trước tinh thần trách nhiệm của người trạm trưởng hết lòng phục vụ nhân dân.

5za3_3a
Thiếu tá Nguyễn Việt An thường xuyên chỉ đạo Đội thủ tục làm tốt công tác xuất nhập cảnh cho công dân qua lại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Xuân Thế

Được biết, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là cửa ngõ trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây của tỉnh Quảng Trị và cả nước, với lưu lượng hành khách, hàng hóa lớn, đặc biệt là số người từ khắp nơi đến tạm trú đông, nên rất khó khăn trong việc duy trì an ninh, trật tự khu vực cửa khẩu. Trước tình hình đó, Thiếu tá Nguyễn Việt An đã cùng đồng đội phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với người dân sinh sống và làm ăn tại cửa khẩu để tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ các quy định pháp luật, các nghị định, chỉ thị về khu vực biên giới, cửa khẩu. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên người dân làm ăn trên khu vực biên giới đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho BĐBP trong việc kiểm tra, kiểm soát, duy trì an ninh trật tự địa bàn. 

Thiếu tá An chia sẻ: “Dù trên cương vị nào và làm việc gì, tôi cũng luôn tâm huyết, gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm của nhân dân. Đặc biệt, trong tuyên truyền, vận động nhân dân thì càng phải giản dị, kiên trì, thực hiện phương châm “mưa dầm thấm lâu” để đem lại hiệu quả”.

Ngoài ra, Thiếu tá An còn chủ động trao đổi thông tin, nắm tình hình với lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu của nước bạn Lào, làm tốt nhiệm vụ là cầu nối cho công tác đối ngoại Biên phòng của đơn vị nói riêng và của BĐBP Quảng Trị nói chung. Anh đã tham mưu với Ban chỉ huy đồn duy trì thường xuyên việc gặp gỡ, thăm hỏi, giao lưu văn hóa, thể thao, củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó thân thiết với chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào. 

Để đảm bảo công tác quản lý xuất nhập cảnh thuận lợi, nhanh chóng, an toàn, Thiếu tá Nguyễn Việt An thường xuyên giáo dục và động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực rèn luyện tác phong, phong cách, lề lối làm việc và học hỏi nâng cao khả năng quản lý, khai thác tốt các trang thiết bị kỹ thuật, đảm bảo quy trình thủ tục, song cũng phải nhanh chóng, chính xác. Anh chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là tạo tâm lý thoải mái và ấn tượng tốt đẹp đối với du khách, nhất là trong việc đón tiếp các đoàn khách quốc tế qua trạm, phải tuân thủ nguyên tắc, thủ tục đối ngoại, nhưng vẫn trọng thị, văn minh và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể”.

Đặc biệt, trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19,Thiếu tá An thường trực tại trạm, động viên cán bộ, nhân viên trong trạm khắc phục mọi khó khăn, nêu cao quyết tâm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, đặc biệt là Hải quan, Kiểm dịch y tế của ta và Lào hướng dẫn cho hàng ngàn công dân và hàng trăm phương tiện xuất nhập cảnh thực hiện kê khai, giám sát y tế, bảo đảm cho việc thông thương hàng hóa và cách ly tập trung người theo quy định, hướng dẫn của trên. 

Để kịp thời chia sẻ khó khăn của bà con lao động Việt Nam nhập cảnh về nước, hàng ngày, anh đã phối hợp với lực lượng Hải quan, Ban quản lý cửa khẩu... huy động các mạnh thường quân đóng góp hàng trăm két nước lọc, hàng ngàn suất ăn, khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí để giúp đỡ bà con trong lúc chờ làm thủ tục về khu cách ly tập trung của tỉnh. Từ đó, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, được bà con ghi nhận, đánh giá cao và yên tâm ngay từ bước đầu thực hiện cách ly. 

Thiếu tá Nguyễn Việt An luôn tâm niệm, một đơn vị muốn vững mạnh, trước hết, nội bộ phải đoàn kết, người cán bộ chỉ huy phải có được sự đồng thuận của cán bộ, chiến sĩ cùng đơn vị. Anh luôn gần gũi, thường xuyên tâm sự với từng cán bộ, nhân viên để nắm tâm tư, tình cảm, từ đó, có hướng động viên, giúp đỡ kịp thời. 

Thượng úy Đinh Mạnh Triều, nhân viên thủ tục của trạm cho biết: “Thiếu tá An không chỉ là cán bộ chỉ huy sâu sát trong công việc, mà còn rất gần gũi, quan tâm đến hoàn cảnh từng cán bộ trong đơn vị. Ngày lễ, tết, anh đều tổ chức gặp mặt, tặng quà đến hậu phương các cán bộ, chiến sĩ, nhất là những đồng chí gặp hoàn cảnh khó khăn đột xuất, anh đều thăm hỏi, động viên rất chu đáo”. 

Theo Thiếu tá Nguyễn Việt An, phần thưởng lớn nhất mà anh nhận được chính là niềm tin yêu, mến phục của cán bộ, nhân viên trong đơn vị, tình thương yêu của nhân dân trên địa bàn, góp phần tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng dân.

Những năm qua, Thiếu tá Nguyễn Việt An cùng tập thể Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo luôn được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đợt phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, anh được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đề xuất Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen. Anh còn là cầu nối quan trọng trong vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ tiền và tặng quà nhân dân trên địa bàn đơn vị đứng chân. Chỉ tính riêng trong năm 2019, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vận động trao tặng 2 “Nhà tình nghĩa”, 750 phần quà và học bổng, xe đạp, với tổng trị giá 350 triệu đồng cho các hộ gia đình và học sinh nghèo trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO