Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 12:00 GMT+7

Người trạm trưởng Biên phòng tận tụy, trách nhiệm

Biên phòng - Luôn tận tụy, trách nhiệm và gương mẫu trong công việc, đó là nhận xét của đồng đội về Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, BĐBP Long An. Với những sáng kiến, nỗ lực và thành tích trong công việc, năm 2022, anh vinh dự là 1 trong 10 “Gương mặt trẻ triển vọng” của lực lượng BĐBP.

Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng (bên trái) hướng dẫn cán bộ đơn vị làm thủ tục tại cửa khẩu. Ảnh: Tuấn Khang

Sinh năm 1995 trên quê hương Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An giàu truyền thống cách mạng, chàng trai Nguyễn Võ Hoàng có niềm yêu thích đặc biệt với màu xanh áo lính. Thực hiện ước mơ của mình, năm 2014, Nguyễn Võ Hoàng nhập ngũ vào BĐBP Long An và 1 năm sau đó, anh thi đỗ vào Học viện Biên phòng, chính thức bước vào con đường binh nghiệp. Năm 2019, sau khi ra trường, Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng được điều động về nhận công tác tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp giữ chức vụ Đội trưởng Đội Thủ tục. Tháng 11/2021, anh được bổ nhiệm Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng cho biết: “Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 9,5km, gồm cả đường bộ, đường sông, qua địa bàn 2 xã Bình Hiệp, Bình Tân, thị xã Kiến Tường và tiếp giáp với xã Th’Mây, huyện Kungpungro, tỉnh Svay Rieng, Campuchia. Đây là địa bàn rộng, tiềm ẩn nhiều hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại. Lúc nhận trọng trách mới trên địa bàn phức tạp khi tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm quản lý, công tác chỉ huy, điều hành còn hạn chế, tôi không khỏi lo âu. Tôi đã không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng, tự học tự rèn, nâng cao trình độ; học hỏi kinh nghiệm của các anh, các chú và tranh thủ những giờ trực gác nghiên cứu tài liệu; trao đổi thông tin với các đội trinh sát, ma túy để từng bước nắm chắc tình hình địa bàn”.

“Đặc biệt, tôi luôn thấm nhuần lời dạy của Bác về công tác dân vận để thực hiện tốt nhiệm vụ trên địa bàn đóng quân. Từ những ngày mới về nhận nhiệm vụ tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp cho đến nay, tôi thường xuyên phối hợp với Đội Vận động quần chúng đi địa bàn để gặp gỡ, thăm hỏi, nắm bắt tình hình cuộc sống, kết hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân” - Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng chia sẻ.

Thực tế công tác cho thấy, trên cương vị Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Anh đã chỉ huy cán bộ, chiến sĩ tại trạm làm tốt công tác nắm tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát, phòng, chống hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, xuất, nhập cảnh trái phép; duy trì chặt chẽ công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu.

Khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xác định phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của người lính trên tuyến đầu biên giới, Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng cùng đồng đội không quản nắng mưa, ngày đêm tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch bênh lây lân qua biên giới... Điển hình, vào ngày 11/11/2021, Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng đã trực tiếp chỉ huy cán bộ, chiến sĩ của trạm chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan tại cửa khẩu kiểm tra phương tiện vận tải hàng hóa, phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 24kg ma túy qua biên giới.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng đã không ngừng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính trong kiểm soát xuất, nhập cảnh. Đặc biệt, anh đã xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả mô hình sáng kiến “Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát cửa khẩu” và được cấp trên đánh giá cao. Mô hình đã giúp đổi mới cách thức hoạt động, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu.

Năm 2022, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho 18.094 lượt hành khách; tạo điều kiện và thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát thông quan, phân luồng hàng hóa xuất, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, hàng quá cảnh, được hơn 750.000 tấn hàng hóa, trị giá hơn 600 triệu USD và hơn 1.600 tỷ đồng.

Nhờ sự tận tụy, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc mà nhiều năm qua, Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng luôn tạo được ấn tượng tốt khi phối hợp với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu; đồng thời, chiếm được cảm tình của người dân, doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục tại cửa khẩu bởi sự minh bạch, đúng quy định của pháp luật, nhanh gọn, không gây phiền hà.

Bên cạnh đó, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp đã tích cực tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tđẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Chỉ tính riêng trong năm 2022, trạm đã tuyên truyền, giáo dục 550 lượt người vi phạm quy chế biên giới, buộc quay trở lại biên giới đối với 186 lượt người không đảm bảo các giấy tờ hợp pháp và qua lại biên giới không đúng quy định.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được, Thượng úy Nguyễn Võ Hoàng vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Long An tặng Bằng khen vì đã có thành tích tốt trong công tác chống buôn lậu năm 2021; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen có thành tích tốt trong phòng, chống dịch Covid-19 năm 2022.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO