Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 05:41 GMT+7

Người Trạm trưởng Biên phòng tận tụy, gần dân

Biên phòng - Mỗi khi nhắc đến Đại úy Lương Văn Phong, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng (KSBP) thuộc Đồn Biên phòng Cát Bà, BĐBP TP Hải Phòng, bà con làm ăn, sinh sống trên khu vực vịnh Cát Bà đều dành cho anh tình cảm tin yêu, mến phục.

a6tr_8a
Đại úy Lương Văn Phong trao đổi với các tổ viên Tổ đò số 2 về đảm bảo các trang thiết bị an toàn cho phương tiện và hành khách khi hoạt động trên biển. Ảnh: Mạnh Thường

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Kinh Môn, Hải Dương, ngay từ nhỏ, Lương Văn Phong đã có ước mơ cháy bỏng được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh của người chiến sĩ. Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1 năm 2009, trải qua các vị trí công tác tại BĐBP thành phố Hải Phòng, BĐBP Điện Biên, tháng 5-2017, Lương Văn Phong về nhận nhiệm vụ Trạm trưởng Trạm KSBP Cát Bà thuộc Đồn Biên phòng Cát Bà.

Trạm KSBP Cát Bà thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ khu vực vịnh Cát Bà, duy trì, đảm bảo an ninh trật tự tại hai bến cảng (cảng cá, cảng tàu khách). Với đặc thù trên vịnh thường xuyên có số lượng tàu, thuyền đánh cá, vận tải, dịch vụ thủy sản, dịch vụ du lịch làm ăn, sản xuất, neo đậu tương đối lớn, nên tình hình an ninh trật tự, an toàn hàng hải tiềm ẩn nhiều diễn biến khá phức tạp. Bởi vậy, thời gian đầu về nhận công tác tại trạm, Đại úy Phong cũng gặp  không ít trở ngại, trở ngại đầu tiên là sự hoạt động chưa thực sự hiệu quả của Tổ đò đoàn kết số 2.

Phong chia sẻ, trước đây, Tổ đò đoàn kết số 2 chưa thực sự gắn bó và tôn trọng nhau, mỗi người một hướng, tự động đón trả khách. Trước tình hình đó, trên cương vị là Đảng ủy viên Đảng bộ Đồn Biên phòng Cát Bà; Bí thư Chi bộ, Trạm trưởng Trạm KSBP Lương Văn Phong đã tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đồn, Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà chấn chỉnh lại hoạt động của Tổ đò đoàn kết. Anh đã tiến hành họp Tổ đò để bầu chọn một Tổ trưởng mới có uy tín với bà con tổ viên. Trạm KSBP sẽ duy trì, UBND thị trấn giám sát hoạt động của Tổ đò.

Ban đầu cũng có những phản ứng từ phía bà con. Họ cho rằng, Trạm trưởng mới gây khó khăn, cứ để Tổ đò hoạt động theo nếp cũ. Nhưng, Lương Văn Phong đã gần gũi, phân tích, động viên để bà con hiểu việc làm của mình. Anh thường xuyên tổ chức sinh hoạt Tổ đò, quán triệt lại quy định, nghị định có liên quan trong lĩnh vực giao thông thủy nội địa, các hoạt động kinh doanh chở khách du lịch để giúp bà con hiểu rõ và nghiêm túc thực hiện.

Qua quá trình kiểm tra thủ tục giấy tờ của các chủ phương tiện, Lương Văn Phong nhận thấy có nhiều sai sót, anh đã liên hệ với cơ quan Đăng kiểm của thành phố tạo điều kiện giúp đỡ các chủ phương tiện hoàn thiện các loại giấy tờ, hồ sơ theo quy định. Do điều kiện biển đảo cách trở, bà con vào đất liền làm giấy tờ nhiều bất tiện, Phong đề nghị anh em trạm khi có việc thì kết hợp vào cơ quan Đăng kiểm Hải Phòng làm thủ tục giúp bà con.

Sau khi giúp bà con có đầy đủ các loại giấy tờ liên quan, Lương Văn Phong tiếp tục vận động bà con bổ sung đầy đủ các loại trang thiết bị bảo đảm an toàn hàng hải cho phương tiện và hành khách, mua sắm đồng phục khi hành nghề. Từ những việc làm của anh, các tổ viên Tổ đò đã đoàn kết  hơn, tiếng nói của tổ trưởng, tổ phó được các tổ viên tôn trọng, chấp hành. Ý thức, thái độ phục vụ của từng tổ viên nâng lên, không còn hiện tượng chèo kéo khách, qua đó tạo được không khí thoải mái, an tâm cho du khách, thu nhập của bà con cũng tăng hơn.

Trong quá trình hoạt động hằng ngày trên vịnh, các chủ đò chính là kênh thông tin quan trọng, phát hiện kịp thời các hành vi xâm phạm chủ quyền khu vực biên giới biển, cũng như cung cấp thông tin về tình hình an ninh trật tự trên biển cho Đồn Biên phòng Cát Bà.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Tổ trưởng Tổ đò số 2, người có gần 20 năm làm nghề chèo đò trên vịnh Cát Bà cho biết: “Anh Phong thường xuyên quan tâm đến đời sống, tâm tư tình cảm của người dân nói chung và bà con Tổ đò đoàn kết nói riêng. Anh ấy luôn nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn, tạo điều kiện để người dân hiểu và nâng cao ý thức trách nhiệm khi làm nghề, giúp chúng tôi có thêm thu nhập bằng chính công sức lao động của mình. Bà con chúng tôi rất biết ơn anh!”.

Không những thế, để bảo vệ môi trường sinh thái biển, Trạm KSBP Cát Bà đã đề xuất biện pháp chuyển đổi nghề nghiệp cho số ngư dân thỉnh thoảng sử dụng lén lút thuốc nổ, te kích điện đánh bắt cá sang nuôi trồng thủy sản. Đến nay, trên cương vị Trạm trưởng, Lương Văn Phong đã trực tiếp chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ của trạm thực hiện tuần tra, kiểm soát trên biển được 4.976 lượt, kiểm tra 2.731 phương tiện/8.574 người, tiến hành bắt giữ 52 đối tượng sử dụng te kích điện. Đặc biệt, trong công tác phòng chống thiên tai, Lương Văn Phong đã chỉ đạo tổ chức thông báo, kêu gọi được 6.286 lượt chủ phương tiện, lồng bè và 32.000 lượt người vào nơi trú tránh an toàn trong các đợt gió mùa, bão, áp thấp nhiệt đới. Trong việc cứu hộ, cứu nạn trên biển, trạm đã tổ chức 52 lượt cứu nạn, trưng dụng 26 tàu của ngư dân tham gia, cứu được 212 người và 19 phương tiện.

Những thành tích của Đại úy Lương Văn Phong đã được lãnh đạo BĐBP Hải Phòng, chính quyền địa phương và nhân dân địa bàn đánh giá cao. Năm 2017, Lương Văn Phong đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” của BĐBP thành phố; được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen trong tổ chức các sự kiện trong tháng 5 và Lễ hội Hoa phượng đỏ thành phố Hải Phòng và Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017.

Thiếu tá Trịnh Quốc Bảo, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cát Bà nhận xét: “Đại úy Lương Văn Phong là cán bộ trẻ có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ năng lực chuyên môn giỏi, tận tụy với công việc và luôn gần gũi, động viên, giúp đỡ nhân dân, được bà con tin yêu, quý mến. Điều đó đã góp phần làm lan tỏa hình ảnh đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”- Người chiến sĩ Biên phòng trong lòng bà con nơi biển đảo của Tổ quốc!”.

Mạnh Thường

Bình luận

ZALO