Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 12:45 GMT+7

Người Trạm trưởng Biên phòng mẫu mực

Biên phòng - Chúng tôi có mặt tại Trạm Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Mỹ Quý Tây, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An vào một ngày cuối năm. Cửa khẩu bây giờ đã có xe và người qua lại sau 2 năm đóng cửa vì dịch Covid-19. Tiếp chúng tôi có Thượng úy, Trạm trưởng Đoàn Nguyên Khang. Ấn tượng đầu tiên của tôi là người Trạm trưởng với nét mặt thư sinh, nhưng trong trao đổi công việc lại bộc lộ bản lĩnh vững vàng, am hiểu về nghiệp vụ Biên phòng, nhất là công tác đối ngoại và vận động quần chúng.

Thượng úy, Trạm trưởng Đoàn Nguyên Khang. Ảnh: Trung Kiên

Qua tìm hiểu, tôi được biết, Đoàn Nguyên Khang sinh năm 1996, quê ở xã Yến Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Tốt nghiệp loại giỏi tại Học viện Biên phòng, Đoàn Nguyên Khang ra trường với quân hàm Trung úy và được điều động về công tác tại BĐBP Long An với chức danh Trạm trưởng Trạm BPCK Mỹ Quý Tây, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây. Anh đến nhận nhiệm vụ cũng là lúc bắt đầu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và ở Việt Nam, ảnh hưởng đến đời sống xã hội khiến tình hình biên giới diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, các loại tội phạm, đòi hỏi các lực lượng chức năng, trong đó có BĐBP phải phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ.

Do tính chất dịch bệnh kéo dài, đơn vị vừa phải cùng lúc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, vừa phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, đơn vị. Vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã thành lập các điểm chốt phối hợp với dân quân, y tế triển khai canh gác 24/24 giờ để phòng chống dịch, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và buôn lậu. Trong quá trình đơn vị thực hiện nhiệm vụ, với cương vị là Trạm trưởng, Đoàn Nguyên Khang đã cùng với cán bộ, chiến sĩ các điểm chốt của trạm vượt qua khó khăn, kiểm soát chặt biên giới, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhằm giúp anh em vơi bớt khó khăn, Trạm trưởng Đoàn Nguyên Khang đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ vật chất cho lực lượng trực chốt. Thời điểm đó, có nhiều tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân như Công ty xây dựng áp lực Mỹ Thạnh Bắc; doanh nghiệp Hoàng Dũng; đồng chí Phạm Nguyên Trần, nguyên Bí thư Huyện ủy Đức Huệ; đồng chí Trần Thị Nhanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã vận động, ủng hộ hàng trăm triệu đồng, cùng nhiều giá trị vật chất khác cho lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch.

Khi tình hình dịch bệnh tạm lắng thì tình hình xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu lại nổi lên. Do đặc thù ở cửa khẩu Mỹ Quý Tây, hành khách, hàng hóa và phương tiện lưu thông vào khoảng thời gian khác nhau; xuất cảnh chủ yếu tập trung vào buổi trưa, từ 11 giờ 30 đến 14 giờ, với số lượng hàng trăm lượt phương tiện xe mô tô hai bánh; còn nhập cảnh trong khoảng thời gian từ 16 giờ đến 18 giờ, cũng với số lượng người, phương tiện như trên. Do đó, gây rất nhiều khó khăn cho cán bộ làm thủ tục và kiểm tra, giám sát trong khi thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép ngày diễn biến phức tạp, các đối tượng xấu lợi dụng tìm cách móc nối, lôi kéo những thành phần không nghề nghiệp, ruộng vườn… tham gia vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới để chuyển sâu vào nội địa.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Mỹ Quý Tây phối hợp với Công an, Ban Chỉ huy Quân sự xã Mỹ Quý Tây tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Trung Kiên

Trước thực tế đó, Trạm trưởng, Thượng úy Đoàn Nguyên Khang đã cùng với Ban chỉ huy trạm chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác, kiên quyết đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, cửa khẩu. Đồng thời, tăng cường lực lượng bám nắm tình hình địa bàn, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu. Mặt khác, Trạm trưởng Khang chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ đơn vị phối hợp với các tổ, đội địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, không buôn lậu, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu. Cùng với đó, đơn vị kiên quyết bắt giữ, xử lý hoạt động buôn lậu, không để tạo thành “điểm nóng” trên địa bàn.

Nhận xét về Thượng úy Đoàn Nguyên Khang, Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng BPCK Mỹ Quý Tây cho biết: “Thượng úy Đoàn Nguyên Khang là một cán bộ trẻ, tuy đảm nhiệm vị trí Trạm trưởng chưa lâu, nhưng đồng chí luôn nhiệt tình, năng nổ trong công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Trong điều kiện khó khăn về mọi mặt, nhưng đồng chí luôn giữ gìn đoàn kết trong đơn vị, đồng cam cộng khổ với cán bộ, chiến sĩ, chỉ huy, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ, được đồng chí, đồng đội tin yêu, mến phục”.

Với sự nỗ lực, gương mẫu, hết lòng vì công việc, năm 2021, Thượng úy, Trạm trưởng Đoàn Nguyên Khang được BĐBP Long An tặng Giấy khen cho anh vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Năm 2022, anh được UBND tỉnh Long An tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Hai năm liền (2021-2022), Thượng úy Đoàn Nguyên Khang đều được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở.

Trung Kiên - Minh Luận

Bình luận

ZALO