Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 01:05 GMT+7

Người tìm ra phương thuốc cứu sống bệnh nhân ăn lá ngón

Biên phòng - Bằng kinh nghiệm nhiều năm công tác ở địa bàn miền núi và sự cần cù, chịu khó nghiên cứu, Đại úy, bác sĩ Lê Anh Đức, cán bộ quân y tăng cường xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An đã tự chế ra phương thuốc cứu sống người ăn lá ngón tự tử, từ các nguyên liệu tự nhiên sẵn có trên địa bàn.

4a
Đại úy, bác sĩ Lê Anh Đức chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn xã Tri Lễ. Ảnh: Hải Thượng

Anh Vi Văn B ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong do mâu thuẫn trong công việc đã tìm đến lá ngón để tự tử. Được bạn bè phát hiện và đưa đến Phòng khám Quân dân y Đồn Biên phòng Tri Lễ, BĐBP Nghệ An, B được kịp thời cứu chữa, đã qua khỏi. Trước đó, một bệnh nhân khác cũng ở địa bàn Tri Lễ do mâu thuẫn gia đình, ăn lá ngón tự tử, đã được Đại úy, bác sĩ Lê Anh Đức kịp thời cứu sống. Đó là 2 trong số các trường hợp ăn lá ngón tự tử đã được cứu sống nhờ phương thuốc tự chế của Lê Anh Đức.

Về phương thuốc cứu chữa người ăn lá ngón, Lê Anh Đức cho biết: Bằng nghiệp vụ chuyên môn, kết hợp với kinh nghiệm dân gian, anh lấy nước giã từ cây chuối, lá rau má giã nhỏ, cho 2-3 con nhái bơi qua tạo chất tanh, sau đó, cho bệnh nhân uống để kích thích gây nôn, loại bỏ độc tố trong dạ dày, thế là bệnh nhân có thể được cứu sống. Bằng phương pháp này, Đại úy Lê Anh Đức đã trực tiếp cứu sống 2 bệnh nhân ăn lá ngón tự tử tại Phòng khám Quân dân y Đồn Biên phòng Tri Lễ. Bên cạnh đó, anh còn phổ biến phương thuốc để các nhân viên y tế tại Trạm y tế xã Tri Lễ thực hiện và cũng đã cứu chữa thành công một bệnh nhân ăn lá ngón. Chị Vi Thị Biên, nhân viên y tế Trạm y tế xã Tri Lễ cho biết: Trong một lần trực tại trạm, chị đã tiếp nhận một bệnh nhân ăn lá ngón tự tử, được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch. Khi đó, chị Biên đã nhớ tới phương thuốc của bác sĩ Đức và thực hiện kịp thời, cứu được bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Năm 2013, Đại úy, bác sĩ Lê Anh Đức được  điều động về làm nhiệm vụ quân y tăng cường tại xã biên giới Tri Lễ, phụ trách Phòng khám Quân dân y kết hợp. Nhiệm vụ cơ bản của cán bộ quân y biên phòng là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại địa bàn. Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, anh đã thực hiện tốt phương châm “Nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”. Vừa làm công tác chuyên môn, Đại úy Lê Anh Đức vừa làm cán bộ dân vận để tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh. Nhờ vậy, nhận thức của bà con dần được nâng cao, người ốm đau, bệnh tật đều được gia đình đưa đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh. Đặc biệt, khi có bệnh nhân nặng, anh trực tiếp xuống từng nhà để khám, điều trị. Từ đó, đã tạo được lòng tin đối với bà con nơi đây.

Vừa giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, Đại úy Lê Anh Đức vừa tận tâm phục vụ người bệnh với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần quan trọng đảm bảo sức khỏe, tính mạng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng biên giới. Đại úy Lê Anh Đức chia sẻ: “Từ khi về nhận công tác tại xã biên giới Tri Lễ, tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và nhân viên y tế của Trạm y tế xã, xuống từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân để họ hiểu về sự quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình”.

Phó Chủ tịch UBND xã Tri Lễ, ông Thò Bá Xô cho biết: Công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn xã thời gian qua đã có sự tiến bộ rõ rệt. Bác sĩ Đức không chỉ chữa được nhiều loại bệnh, mà còn chế ra phương thuốc cứu sống được người ăn lá ngón tự tử. Đây là điều hết sức quan trọng, cứu sống những người do suy nghĩ nông nổi tìm cách hủy hoại cuộc sống của mình bằng lá ngón.

Với nỗ lực của bác sĩ quân y Lê Anh Đức, công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn xã biên giới Tri Lễ đã được đảm bảo hơn. Người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng. Các ổ dịch được phát hiện sớm và khống chế kịp thời, không để dịch bùng phát trên địa bàn...

Hải Thượng

Bình luận

ZALO