Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 03:06 GMT+7

Người thương binh trên quê hương mới

Biên phòng - Rời quân ngũ với thương tật 2/4, nhiều lúc trái gió, trở trời, vết thương luôn làm ông Nguyễn Đào Hải, 68 tuổi, quê ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên nhức nhối, nhưng bản chất người lính Cụ Hồ trong ông luôn ngời sáng...

zclq_5a
Ông Nguyễn Đào Hải chăm sóc cây ăn trái tại Trung đoàn 720. Ảnh: Lê Quang Sáng

Năm 2000, ông làm đơn tình nguyện tham gia vùng dự án kinh tế quốc phòng của Binh đoàn 16 và xin làm hộ nhận khoán vườn cây của Trung đoàn 720 tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Không những thế, ông còn động viên vợ và các con tham gia dự án. Lúc đó, ở quê ông, nhiều khu công nghiệp bắt đầu xây dựng, đường sá được đầu tư, lại gần Thủ đô Hà Nội. Vậy mà ông lại đưa vợ con vào đất Tây Nguyên giữa chốn đồi trọc, gió ngàn. Có người nghĩ do vết thương nên ông “có vấn đề”.

Bỏ ngoài tai những lời gièm pha, với bản chất người lính, ông xin nhận khoán của đơn vị 10ha cà phê. Ông động viên vợ cùng các con bám trụ. Hàng ngày, ông bà cùng các con chăm sóc vườn cây theo đúng quy trình kỹ thuật. Bên cạnh đó, ông còn tổ chức gia đình trồng xen cây ngắn ngày phục vụ chăn nuôi, sinh hoạt hàng ngày.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, 17 năm trên miền đất mới, các con ông giờ đã trưởng thành, lập gia đình riêng, có người con vinh dự được kết nạp vào Đảng. Bây giờ, trên cương vị “người chỉ huy trưởng” của đại gia đình, ông luôn gương mẫu, chỉ bảo các con chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của đơn vị và địa phương. Vườn cây của các con ông luôn đạt 150-200% sản lượng giao khoán hàng năm, thu nhập trên 200 triệu đồng/hộ. Các con ông đều đã làm được nhà kiên cố.

Mặc dù tuổi cao, nhưng ông Hải vẫn không nghỉ ngơi. Ông bà cùng nhau làm đậu phụ phục vụ bà con trong khu gia binh lấy phần bã đậu để chăn nuôi. Buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu, cứ đều đặn 5 giờ, ông bà lại có mặt trước các cổng trường trên địa bàn xã Đắk Ngo, cẩn thận gói từng gói xôi nhỏ bán cho các cháu học sinh. Có những học sinh nghèo khó khăn, ông bà không bán mà tặng xôi cho các cháu. Ngoài lương thương binh, thu nhập hàng tháng của ông bà trên 50 triệu đồng từ bán hàng sáng, chăn nuôi, trồng rau, làm đậu phụ.

Ông không những là người ông, người cha mẫu mực trong gia đình, mà còn là người tích cực tham gia các tổ chức xã hội. Ông là một cựu chiến binh gương mẫu, tích cực trong mọi hoạt động. Ông đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ hội như tăng gia, trồng cây mì, hàng năm thu nhập của chi hội trên chục triệu đồng. Thấy các cụ già vào ở cùng con cháu trong vùng dự án trung đoàn ít có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội, ông vận động các cụ tham gia Hội Người cao tuổi và đề nghị xã công nhận Chi hội Người cao tuổi Trung đoàn 720. Kể từ khi có chi hội, các cụ trên địa bàn được tham gia sinh hoạt đều đặn 1-2 lần/tháng, giúp các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích, động viên con cháu xây dựng quê hương, xây dựng đơn vị.

“Ông Nguyễn Đào Hải là tấm gương sáng, mẫu mực, người cựu chiến binh nhiệt huyết trong vùng dự án” - Đại tá Nguyễn Văn Trọng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 720 nhận xét về ông như thế.

Lê Quang Sáng

Bình luận

ZALO