Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 05:33 GMT+7

Người thủ lĩnh Đoàn thắp lửa phong trào

Biên phòng - Là người thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, Thiếu tá Lâm Huy Vũ, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng (BP) Đất Mũi, BĐBP Cà Mau luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của các cán bộ, chiến sĩ đơn vị, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và nhân dân tại địa phương. Với những thành tích xuất sắc trong công tác, Thiếu tá Lâm Huy Vũ vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022.

Thiếu tá Lâm Huy Vũ (đứng giữa) nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022. Ảnh: Vũ Lâm

Tiên phong trong các phong trào

Trên cương vị Bí thư Chi đoàn, Thiếu tá Lâm Huy Vũ luôn chủ động đề ra các chủ trương, giải pháp xây dựng Chi đoàn vững mạnh, chủ động củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với các tổ chức Đoàn trên địa bàn; thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong trào, công trình, phần việc thanh niên, góp phần xây dựng Chi đoàn vững mạnh.

Công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho ĐVTN cũng luôn được Chi đoàn Đồn BP Đất Mũi chú trọng thực hiện tốt. Chỉ tính riêng năm 2021, Thiếu tá Lâm Huy Vũ cùng với Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn BP Đất Mũi tổ chức 44 buổi tuyên truyền, giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng cho 1.628 lượt ĐVTN; đề cao tự hào, tự tôn dân tộc, xây dựng niềm tin, ý chí quyết tâm và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ gắn với triển khai nhiều công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa trong đơn vị.

“Thông qua các buổi sinh hoạt, trao đổi, nhận thức, ý thức và tinh thần về xung kích, cống hiến của ĐVTN được nâng lên. Đối với các ĐVTN là chiến sĩ sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, tôi tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị liên hệ với chính quyền địa phương tạo điều kiện về mọi mặt để các chiến sĩ sớm ổn định công việc. Từ năm 2019 đến năm 2021, đã có 22 chiến sĩ xuất ngũ xin được việc làm, ổn định cuộc sống” - Thiếu tá Lâm Huy Vũ chia sẻ.

Cùng với đó, Thiếu tá Lâm Huy Vũ cũng chủ động triển khai nhiều hoạt động góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho ĐVTN như tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ lồng ghép với các buổi sinh hoạt Đoàn, đón ĐVTN là chiến sĩ mới được biên chế về đơn vị, tiễn ĐVTN sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tổ chức sinh nhật đồng đội... Qua đó, đã tạo được không khí vui tươi, đoàn kết trong toàn đơn vị.

Thiếu tá Lâm Huy Vũ còn chú trọng xây dựng mối quan hệ đoàn kết với các tổ chức Đoàn, các lực lượng trên địa bàn thông qua các hoạt động phối hợp như tham gia vệ sinh môi trường, xây dựng nhà cho người nghèo, các chương trình an sinh xã hội. “Với những hoạt động đó, tôi hy vọng càng tô thắm thêm truyền thống xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ đơn vị, xứng đáng với lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” - Thiếu tá Lâm Huy Vũ chia sẻ.

Cây sáng kiến của đơn vị

Phát huy vai trò là thủ lĩnh của Chi đoàn Đồn BP Đất Mũi, Thiếu tá Lâm Huy Vũ chủ động nghiên cứu, đề ra các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo và lãnh đạo Chi đoàn triển khai thực hiện có hiệu quả. Điển hình, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, Cà Mau cũng như nhiều địa phương trên cả nước phải thành lập các khu cách ly.

Trước những khó khăn của nhân dân trong khu cách ly, Thiếu tá Lâm Huy Vũ cùng với ĐVTN đơn vị triển khai mô hình “Bếp ăn 0 đồng - đồng lòng chống dịch”. Chi đoàn Đồn BP Đất Mũi đã phối hợp với các đơn vị trên địa bàn vận động người dân hỗ trợ lương thực, thực phẩm và trực tiếp chế biến, vận chuyển đến các khu cách ly tập trung. Kết quả, có gần 7.000 suất cơm đã được đưa tới tận tay của người dân trong khu cách ly, tổng trị giá lương thực, thực phẩm chế biến hơn 500 triệu đồng.

Thiếu tá Lâm Huy Vũ trao học bổng “Nâng bước em tới trường” cho cháu Nguyễn Thúy An, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học 1, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Vũ Lâm

Chi đoàn Đồn BP Đất Mũi cũng phối hợp với Đoàn Thanh niên Đất Mũi, Chi đoàn ấp Kinh Đào Đông triển khai mô hình “Túi gạo thanh niên”, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ gạo cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vận động doanh nghiệp hỗ trợ 2.500kg gạo, tặng 250 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn xã Đất Mũi.

Mặt khác, anh cũng là người tiếp lửa mô hình “Lớp học thanh niên”, ôn tập cho những ĐVTN có nguyện vọng thi vào các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài Quân đội. Từ năm 2019-2021, Chi đoàn đơn vị đã tổ chức 124 buổi ôn tập cho ĐVTN với tổng thời gian 496 giờ. Từ hoạt động này, đã có 3 đồng chí trúng tuyển vào Học viện Biên phòng.

Ngoài ra, dưới sự lãnh đạo của Thiếu tá Lâm Huy Vũ, Chi đoàn Đồn BP Đất Mũi đã triển khai nhiều mô hình khác như: Vườn rau thanh niên; trồng rau thủy canh tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19; Ao cá thanh niên; Tổ hớt tóc lưu động; phân loại rác thải tại nguồn; Tổ tuyên truyền pháp luật... Qua đó, đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của ĐVTN tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Lê Hoàng Phúc, Chính trị viên Đồn BP Đất Mũi cho biết: “Thời gian qua, Thiếu tá Lâm Huy Vũ luôn tích cực, chủ động, phát huy trách nhiệm thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, đồng thời, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ khác được cấp trên giao. Là cán bộ trẻ, Bí thư Chi đoàn, đồng chí Vũ luôn khắc phục khó khăn, có phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, đạt nhiều thành tích trong công tác, chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO