Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:22 GMT+7

Người thủ lĩnh Đoàn năng động, xung kích vì cộng đồng

Biên phòng - Phát huy vai trò xung kích trong công tác Đoàn, phong trào thanh niên, những năm qua, Đại úy Cầm Bá Thành, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị trong các hoạt động hướng về nhân dân ở khu vực biên giới. Đồng thời, anh đã lãnh đạo chi đoàn đơn vị trở thành một trong những cơ sở Đoàn vững mạnh, có nhiều hoạt động thiết thực vì cộng đồng.

Đại úy Cầm Bá Thành đại diện đơn vị trao quà cho thầy cô tại điểm trường Mầm non bản Hong Húa và bản Pu Nhan, Trường Mầm non xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: CTV

Sinh ra và lớn lên ở huyện biên giới Bát Mọt của tỉnh Thanh Hóa, được chứng kiến những việc làm trách nhiệm, nghĩa tình của những chiến sĩ BĐBP đã hun đúc, nuôi dưỡng ước mơ của Cầm Bá Thành trở thành người lính quân hàm xanh. Năm 2014, tốt nghiệp Học viện Biên phòng, Thành hăng hái nhận công tác tại tỉnh Sơn La với nhiều dự định, ấp ủ dành cho miền biên cương xa xôi này.

Anh chia sẻ: “Khi đã trở thành một người lính Biên phòng, được sống, gắn bó cùng đồng bào các dân tộc ở biên giới, cảm nhận được tình cảm cùng với niềm tin, hy vọng mà đồng bào dành cho BĐBP, được thấy những tấm gương sáng, những sự hy sinh dũng cảm của các thế hệ đi trước, càng giúp tôi khẳng định sự lựa chọn mang trên mình bộ quân phục của BĐBP là đúng đắn; cổ vũ, động viên, thôi thúc tôi phải cố gắng hơn nữa, cùng đoàn viên, thanh niên trong đơn vị, tập trung sức trẻ làm nhiều việc ý nghĩa hơn nữa; góp phần cùng đơn vị và thủ trưởng các cấp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc”.

Nghĩ là làm, trên cương vị công tác nào, Đại úy Cầm Bá Thành cũng xung kích, năng động, sáng tạo trong tham mưu và tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đồng bào biên giới. Với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Sơn La, Trợ lý Thanh niên, rồi Trợ lý Công tác quần chúng (Phòng Chính trị, BĐBP Sơn La), anh đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La phối hợp với Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Chương trình “Học kỳ trong quân đội” với chủ đề “Ươm mầm bảo vệ biên cương”, dành cho 57 học sinh người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Chương trình đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, được lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh BĐBP, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và cơ quan, ban, ngành tỉnh Sơn La ghi nhận, đánh giá cao.

Cảm thông và chia sẻ với những thiếu thốn của người dân vùng cao, anh đã tham gia kêu gọi, kết nối các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân xây dựng các công trình ý nghĩa dành tặng nhân dân, thầy cô và học sinh ở địa bàn biên giới. Tiêu biểu như: Phòng học, nhà vệ sinh cho học sinh mầm non tại bản Nong Đúc, Nà Mùa, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, với tổng trị giá trên 450 triệu đồng; trao tặng nhà cho học sinh điểm trường Mầm non tại khu Nà Mòn, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La với tổng kinh phí đầu tư 325 triệu đồng; công trình nước sạch cho nhân dân bản Buốc Pát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La trị giá 100 triệu đồng...

Tháng 1-2021, Đại úy Cầm Bá Thành trở thành Bí thư Chi bộ kiêm Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập. Trên cương vị mới là thủ lĩnh Đoàn của đơn vị có hơn 50% quân số là đoàn viên, thanh niên, anh luôn trăn trở làm sao để thu hút, tập hợp sức mạnh của tuổi trẻ trong các hoạt động của chi đoàn. Nhận thấy, chỉ khi các phong trào của Đoàn thực sự là môi trường cho mỗi đoàn viên khẳng định, thể hiện năng lực của mình thì mới hấp dẫn đoàn viên.

Do đó, anh cùng với tập thể Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập áp dụng sáng kiến: Mỗi công việc sẽ được giao cho từng bộ phận chuyên trách, có năng khiếu trong lĩnh vực đó là chủ công, chủ trì thực hiện với phương châm “thạo việc, thạo nghề, thạo chuyên môn, hiệu quả công việc là thước đo cho giá trị của mỗi người”; tránh “khoán trắng”, “bỏ mặc” công việc của Đoàn cho một cá nhân nào đó và gắn với trách nhiệm của các đồng chí trong Ban Chấp hành Chi đoàn.

Chỉ hơn 1 năm công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, thủ lĩnh Đoàn Cầm Bá Thành cùng với đoàn viên, thanh niên đơn vị đã làm được nhiều phần việc thiết thực, ý nghĩa hướng về nhân dân trên địa bàn. Anh đã kết nối với Nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương” (thành phố Hải Phòng) và Công ty TNHH Đức Thiện Tây Bắc (thành phố Sơn La) xây dựng và bàn giao hai công trình “Sân trường yêu thương-Nâng bước em tới trường” và “Bếp ăn yêu thương-Nâng bước em tới trường” tặng Trường Mầm non xã Lóng Sập, điểm trường hai bản Pu Nhan, Hong Húa, xã Lóng Sập trị giá trên 80 triệu đồng.

Cùng với đó, kết nối với Đoàn Thanh niên Công an huyện Ứng Hòa (thành phố Hà Nội), Huyện đoàn, Hội Nông dân huyện Mộc Châu tổ chức Chương trình “Kết nối nông sản-San sẻ yêu thương” hỗ trợ tiêu thụ hơn 8.000kg quả mận hậu cho bà con xã Lóng Sập; kết nối với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa, thành phố Hà Nội và các nhà hảo tâm xây dựng công trình “Lớp học biên cương-Nâng bước em tới trường”, bếp ăn và sân trường tặng học sinh điểm trường Mầm non bản Căng Tỵ, Trường Mầm non xã Chiềng Khừa trị giá khoảng 250 triệu đồng.

Ngoài ra, Đại úy Cầm Bá Thành cũng tham mưu cho chỉ huy đơn vị phối hợp với Công ty Cổ quần Tập đoàn Apec Group ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai mô hình “Ươm mầm xanh biên giới-Vững bước tới tương lai”, đỡ đầu 35 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập đến khi học xong đại học, cao đẳng và tìm kiếm được việc làm...

Thượng tá Sa Trọng Thời, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập cho biết: “Đại úy Cầm Bá Thành là một cán bộ trẻ, xông xáo, năng nổ, tiềm năng. Từ khi đồng chí Thành nhận công tác tại đơn vị đến nay, các hoạt động bề nổi của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã được nâng lên rõ rệt, thu hút và làm chuyển biến nhận thức và hành động của các đoàn viên, thanh niên trong đơn vị. Đồng chí Thành đã kết nối, vận động nhiều đơn vị, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp chung tay xây dựng nhiều công trình an sinh xã hội cho nhân dân và các nhà trường trên địa bàn. Những hoạt động thiết thực và ý nghĩa đó đã góp phần xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc ở khu vực biên giới, làm sáng đẹp hơn hình ảnh người lính “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO