Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:03 GMT+7

Người thủ lĩnh Đoàn giàu nhiệt huyết

Biên phòng - Trên cương vị công tác nào, Đại úy Nguyễn Văn Chinh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng A Vao, BĐBP Quảng Trị cũng luôn đóng vai trò là người “giữ lửa” cho phong trào thanh niên của Đoàn cơ sở với nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo và thiết thực. Với anh, tuổi trẻ đẹp nhất có lẽ là được mang kiến thức và bầu nhiệt huyết của bản thân góp sức xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, đặc biệt là ở những nơi gian khó.

Đại úy Nguyễn Văn Chinh thường xuyên giúp đỡ, hướng dẫn người dân ở khu vực biên giới phát triển kinh tế. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Hương Sơn, Hà Tĩnh giàu truyền thống cách mạng và lòng yêu nước, từ nhỏ, Đại úy Nguyễn Văn Chinh đã có tình yêu đặc biệt với màu áo lính. Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Học viện Chính trị Quân sự với quân hàm Thiếu úy, anh nhận quyết định công tác tại BĐBP Quảng Trị. Phát huy bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, trong những năm qua, bằng bản lĩnh, nhiệt huyết tuổi trẻ và sự năng động, sáng tạo, Đại úy Nguyễn Văn Chinh đã từng bước khẳng định mình, trở thành một trong những tấm gương sáng của BĐBP Quảng Trị.

Năm 2019, trên cương vị Chính trị viên Đại đội Huấn luyện, Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Quảng Trị, Đại úy Nguyễn Văn Chinh đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động tham gia Lễ hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch các dân tộc tại huyện Đakrông lần thứ II, năm 2019 (được tổ chức từ ngày 19 đến 20-5-2019) và đoạt giải Nhất toàn đoàn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Nguyễn Văn Chinh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho chỉ huy các cấp chỉ đạo tổ chức Đoàn tại đơn vị phối hợp với các tổ chức Đoàn, các đơn vị đóng quân trên địa bàn triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

“Xuất phát từ thực tế trên địa bàn có nhiều em học sinh và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tôi đã cùng với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị duy trì các mô hình “Tay kéo Biên phòng”, “Ngày thứ Bảy xanh”, “Ngày Chủ nhật tình nguyện”, “Tiết học biên giới”, triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Đồng thời, tôi đã kết nối, phối hợp với các cá nhân, tổ chức từ thiện đến thăm và tặng 153 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ba Lòng và thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, trị giá 48 triệu đồng; cùng với các nhà hảo tâm tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tặng 200 suất quà, trị giá trên 20 triệu đồng cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu tại 2 xã Triệu Nguyên, Ba Lòng và thôn A Rồng, thị trấn Krông Klang” - Đại úy Nguyễn Văn Chinh cho biết.

Từ tháng 3-2020 đến nay, trên cương vị Chính trị viên phó Đồn Biên phòng A Vao, BĐBP Quảng Trị, Đại úy Nguyễn Văn Chinh cùng với Ban Chấp hành Đoàn cơ sở của đơn vị xây dựng các mô hình mới mang tính đột phá, trong đó có “Vườn rau thanh niên”. “Hiện nay, đơn vị có 5 vườn rau, tự cung cấp 100% rau xanh cho đơn vị và các chốt phòng, chống dịch Covid-19” - Đại úy Nguyễn Văn Chinh chia sẻ.

Tiếp nối thành công từ mô hình “Vườn rau thanh niên” và tận dụng sản phẩm từ vườn rau sạch, Đại úy Nguyễn Văn Chinh tiếp tục cùng đồng đội thử sức với mô hình “Ao cá thanh niên”. Trong 2 tháng 6 và 7-2020, đoàn viên, thanh niên của Đồn Biên phòng A Vao đã tận dụng vật liệu và đúc hơn 1.000 viên gạch để xây dựng ao cá, giữ nguồn nước. Hiện, đơn vị có 2 ao cá, chủ yếu nuôi cá rô phi, cá trê. Đại úy Nguyễn Văn Chinh và đồng đội dự định, trong thời gian tới sẽ thử nghiệm nuôi cá trắm, cá chép để góp phần đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, tươi cho bộ đội cải thiện đời sống và tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Đại úy Nguyễn Văn Chinh đã cùng Ban Chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Vao xây dựng mô hình “Chốt bán kiên cố” tại chốt Tân Đi 2, ở thôn Tân Đi 2, xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị biểu dương và nhân rộng trên toàn tuyến biên giới của tỉnh trước mùa mưa, lũ, đảm bảo nơi ở, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Đại úy Nguyễn Văn Chinh luôn đồng hành với 9 cháu học sinh được hỗ trợ trong mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, 6 cháu học sinh được hỗ trợ trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, trong đó có 1 cháu của nước bạn Lào. Không chỉ thường xuyên chỉ bảo các con trong học tập, mà anh còn quan tâm đến nơi ăn, chốn ở của các cháu. Khi có thời gian rảnh, anh đã cùng đồng đội hướng dẫn, rèn giũa các con nuôi của đơn vị kỹ năng sống trong sinh hoạt, tham gia lao động, rèn luyện thể chất.

Trong thời gian qua, Đại úy Nguyễn Văn Chinh đã kêu gọi nhiều đoàn từ thiện hỗ trợ nhân dân ở khu vực biên giới. Tiêu biểu như sau đợt lũ lụt năm 2020, anh đã kêu gọi 14 đoàn từ thiện hỗ trợ nhân dân xã A Vao, huyện Đakrông, với các loại hàng hóa gồm: Gạo, mì tôm, muối, dầu ăn, chăn, màn, chậu, quần áo, dép, tiền mặt... Tổng trị giá trên 1,9 tỷ đồng.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO