Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 06:55 GMT+7

Người thầy thuốc quân hàm xanh nặng lòng với nhân dân khu vực biên giới biển

Biên phòng - Trạm Y tế Quân - dân y kết hợp xã Vĩnh Hải đứng chân trên địa bàn ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu thuộc Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng quản lý được thành lập năm 2007. Những ngày mới thành lập, cơ sở vật chất của Trạm còn đơn sơ, thiếu đội ngũ cán bộ nên công tác khám chữa bệnh còn nhiều hạn chế. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, đặc biệt từ khi Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng tăng cường Thượng úy, y sĩ Lê Văn Quốc về trạm công tác thì việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Thượng úy, y sĩ Lê Văn Quốc khám bệnh cho nhân dân khu vực biên giới biển xã Vĩnh Hải. Ảnh: Văn Long

Là một người dân sống ở ấp Huỳnh Kỳ đã lâu và thường xuyên thăm khám sức khỏe tại Trạm Y tế Quân - dân y kết hợp, ông Đinh Văn Hoàng cho biết: “Ở đây, cán bộ y tế và nhân dân gắn bó với nhau như trong một gia đình vậy. Cán bộ y tế chăm lo sức khỏe cho dân, người dân sẻ chia, giúp đỡ cán bộ y tế mỗi lúc khó khăn. Từ khi có chú Quốc biên phòng tăng cường về đây khám, chữa bệnh cho bà con, bà con rất an tâm. Mặc dù điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, nhưng chú Quốc không bao giờ than phiền, lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ bà con”.

Thượng úy Lê Văn Quốc chia sẻ: “Năm 2011, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh có chủ trương luân chuyển cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, khi đó, tôi đang công tác tại Đồn Biên phòng Vĩnh Châu, được Bộ Chỉ huy điều động về nhận công tác tại Trạm Y tế Quân - dân y kết hợp xã Vĩnh Hải. Thời gian đầu mới nhận công tác, tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với trách nhiệm, lòng yêu nghề, thương cho bà con không có đủ điều kiện để lên tuyến trên điều trị khi bị ốm đau, bệnh tật, nên tôi dặn lòng phải làm thật tốt nhiệm vụ của mình. Vì địa bàn chủ yếu là người dân tộc Khmer sinh sống nên tôi cũng dành thời gian học tiếng dân tộc để giao tiếp với dân, tìm hiểu phong tục, tập quán để kết hợp các biện pháp điều trị sao cho hiệu quả nhất”.

Để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, anh Quốc tích cực tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị, Ban Giám đốc Trung tâm y tế để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Trong những năm qua, trên địa bàn đơn vị phụ trách thường xảy ra các loại dịch bệnh như: sốt xuất huyết, tay - chân - miệng ở trẻ em, đau mắt đỏ, ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Thượng úy Quốc đã cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền vệ sinh phòng dịch, vận động bà con ăn uống hợp vệ sinh; tổ chức dọn dẹp, thu gom rác thải, khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, phun thuốc. Đồng thời, tuyên truyền, in và phát hàng ngàn tờ rơi, triển khai nhiều việc làm thiết thực trong việc phòng, chống dịch Covid-19 như: Phối hợp may khẩu trang và cấp phát miễn phí cho người dân khu vực biên giới biển xã Vĩnh Hải và xã Lạc Hòa; cập nhật tình hình, diễn biến của dịch bệnh để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan...

Trạm Trạm Y tế Quân - dân y kết hợp xã Vĩnh Hải đứng chân ở khu vực vùng sâu, vùng xa có nhiều hộ khó khăn sinh sống, cách xa trung tâm thị xã nên Trạm là lựa chọn tối ưu của người dân nơi đây mỗi khi “trái gió trở trời” và bà con luôn đặt trọn niềm tin vào cái tâm của người “thầy thuốc quân hàm xanh” Lê Văn Quốc. Nhà ở gần trạm, nên hầu như anh “trực chiến” 24/24 giờ, bà con khám bệnh bất cứ lúc nào, dù là sáng sớm đi làm hay ban đêm khi đi biển về, cần đến y sĩ Quốc là anh có mặt kịp thời.

Thượng tá Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Hải cho biết: “Mỗi năm, Trạm Y tế Quân - dân y kết hợp Vĩnh Hải đã khám, chữa bệnh cho hàng nghìn lượt người dân. Với lòng nhiệt huyết, tình yêu nghề và sự gắn bó với nhân dân, Thượng úy Quốc luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, chiến sĩ và bà con khu vực biên giới biển, tạo được niềm tin yêu, quý mến trong nhân dân”.

Bà Nguyễn Thị Năm, Khu 2, ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải xúc động chia sẻ: “ Năm nay tôi 88 tuổi rồi, đi lại khó khăn, mỗi khi ốm đau đều gọi điện cho chú Quốc là chú đến tận nhà khám rồi cho thuốc uống. Bà con ở đây ai cũng quý mến chú Quốc. Ai có bệnh thông thường thì chú cho thuốc điều trị, bệnh nào nặng hơn thì chú giúp làm các thủ tục để bà con đi lên tuyến trên thăm khám”.

Hiện tại, Thượng úy Quốc là Trạm trưởng Trạm Y tế Quân - dân y kết hợp xã Vĩnh Hải. Với trách nhiệm của người thầy thuốc mang quân hàm xanh, anh không chỉ thực hiện tốt công tác chữa bệnh cho bệnh nhân đến khám tại trạm, mà còn trực tiếp đến từng gia đình để khám, điều trị cho các gia đình chính sách, người già neo đơn không có điều kiện đến khám.

Gần 24 năm gắn bó với nghề y, nhưng hằng ngày, Thượng uý Lê Văn Quốc vẫn không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn, rèn luyện y đức, để xứng đáng với lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng với niềm tin yêu của người dân ở khu vực biên giới biển xã Vĩnh Hải.

Văn Long

Bình luận

ZALO