Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 10:21 GMT+7

Người thầy tâm huyết truyền lửa cho học viên

Biên phòng - Xuyên suốt 25 năm công tác tại Trường Trung cấp 24 Biên phòng, Trung tá Hoàng Ngọc Sáng, Trưởng khoa Huấn luyện chó chiến đấu đã trải qua nhiều cương vị. Dù ở vị trí, vai trò nào, Trung tá Hoàng Ngọc Sáng cũng luôn phát huy phẩm chất ngời sáng của Bộ đội Cụ Hồ, dồn hết tâm huyết, tận tâm, tận lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Anh tâm niệm, một người thầy giỏi không chỉ truyền đạt kiến thức mà cần phải truyền cả ngọn lửa đam mê với nghề cho học viên, cho những giảng viên trẻ.

Trung tá Hoàng Ngọc Sáng trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí quốc tế trong khuôn khổ Hội thao Quân sự Quốc tế 2020, diễn ra tại Liên bang Nga. Ảnh: Ngọc Hoàng

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình giàu truyền thống cách mạng, ngay từ thuở nhỏ, Hoàng Ngọc Sáng đã bộc lộ niềm yêu thích đặc biệt với những vật nuôi trong gia đình. Khi vừa tròn 18 tuổi, chàng thanh niên Hoàng Ngọc Sáng đã tham gia nhập ngũ và lựa chọn Trường Trung cấp 24 Biên phòng để học tập và rèn luyện.

Ngay từ những ngày còn học tập tại Trường Trung cấp 24 Biên phòng, Hoàng Ngọc Sáng đã là cậu học viên trẻ tuổi, năng động, sáng tạo và luôn có thành tích nổi bật. Lúc bấy giờ, anh là một trong hai học viên có thành tích tốt nhất trong lớp. Bồi hồi nhớ lại những ngày đầu dấn thân vào nghề, Trung tá Hoàng Ngọc Sáng chia sẻ: “Khi còn là học viên của Trường Trung cấp 24 Biên phòng, tôi đã chăm sóc và huấn luyện chú chó Ta Sin. Vì là lần đầu tiên gần gũi, chăm sóc một chú chó nên tôi chưa có nhiều kinh nghiệm, nhiều khi Ta Sin ốm, tôi phải thức canh cả đêm. Ta Sin rất “bướng bỉnh” nên việc huấn luyện rất vất vả. Tuy nhiên với tôi, Ta Sin như một “người bạn tri kỷ”. Bài học rút ra đối với tôi là để huấn luyện một chú chó, cần phải gần gũi, chăm sóc tận tình và dành thật nhiều tình cảm với chúng”.

Nhờ những thành tích nổi bật trong rèn luyện và học tập, cũng như huấn luyện chó nghiệp vụ, học viên Hoàng Ngọc Sáng được giữ lại trường làm công tác giảng dạy. Theo anh, không điều gì tốt bằng việc mình có thể truyền được ngọn lửa đam mê với nghề cho các học viên.

Với hơn 25 năm tuổi quân, trải qua nhiều cương vị công tác, từ một giảng viên, trợ lý đào tạo, Phó khoa... và hiện là Trưởng khoa Huấn luyện chó chiến đấu, ở bất kỳ đâu, trong bất kỳ nhiệm vụ nào, Trung tá Hoàng Ngọc Sáng luôn thể hiện rõ bản lĩnh, tác phong của một quân nhân mẫu mực và hơn hết là một người thầy giáo giàu lòng nhiệt huyết và yêu nghề.

Trung tá Hoàng Ngọc Sáng không ngừng tự tìm tòi, học hỏi thông qua Internet, sách, những lần giao lưu, tiếp xúc với các đội huấn luyện viên chó nghiệp vụ của các nước châu Âu, các chuyên gia đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Gần đây nhất, tham dự Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2020, với vai trò là huấn luyện viên trưởng, Trung tá Hoàng Ngọc Sáng đã dẫn dắt, phát huy hết nội lực của Đội tuyển chó nghiệp vụ của BĐBP, thi đấu hết mình và đạt được nhiều giải thưởng cao.

Trung tá Hoàng Ngọc Sáng chia sẻ: “Tôi rất may mắn khi được tham dự và thi đấu tại Army Games 2020. Đây thực sự là một cuộc thi bổ ích, khi chúng tôi được học hỏi kinh nghiệm trong đào tạo học viên và huấn luyện chó nghiệp vụ từ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Đồng thời, chúng tôi được thi đấu, cọ sát, từ đó biết được điểm yếu, điểm mạnh của đội mình. Từ những kinh nghiệm này, tôi sẽ áp dụng vào thực tế giảng dạy cho các học viên”.

Để truyền đạt được kiến thức và ngọn lửa đam mê với nghề cho các học viên, Trung tá Hoàng Ngọc Sáng đã đổi mới phương pháp dạy học truyền thống bằng phương pháp dạy học tích cực, lấy học viên làm trung tâm. Đồng thời, truyền đạt kiến thức thông qua từng trường hợp cụ thể, như chó nghiệp vụ tham gia đánh án ma túy, truy bắt tội phạm, tìm kiếm cứu nạn, tuần tra bảo vệ biên giới... Bên cạnh đó, anh sử dụng đội mẫu hướng dẫn cho học viên các thao tác cụ thể, kết hợp trình chiếu, video, hình ảnh, sử dụng giáo cụ trực quan... để học viên dễ tiếp thu và làm theo.

Trên cương vị là Trưởng khoa Huấn luyện chó chiến đấu, Trung tá Hoàng Ngọc Sáng đã không ngừng nỗ lực tu dưỡng phẩm chất chính trị, nâng cao năng lực chỉ huy quản lý điều hành đơn vị, đoàn kết thống nhất trong tập thể cấp ủy, chỉ huy. Nhờ đó, Khoa Huấn luyện chó chiến đấu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy cho các khóa học đảm bảo đúng, đủ nội dung, thời gian và tuyệt đối an toàn. Đội ngũ giáo viên trong khoa không ngừng trưởng thành, có kiến thức chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu huấn luyện chất lượng cao.

Trung tá Sáng khẳng định: “Những chú chó nghiệp vụ được huấn luyện bài bản tại Trường Trung cấp 24 Biên phòng từ lâu đã trở thành “vũ khí đặc biệt” phục vụ tích cực vào công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh với các loại tội phạm và tham gia tìm kiếm cứu nạn. Để phát huy công dụng của loại “vũ khí” này, Trường Trung cấp 24 Biên phòng luôn nỗ lực từng ngày, dồn nhiều tâm huyết trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên chó nghiệp vụ, quyết thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO