Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 12:59 GMT+7

“Người thầy giáo quân hàm xanh” trở thành biểu tượng đẹp

Biên phòng - “Người thầy giáo quân hàm xanh” trở thành biểu tượng đẹp của đồng bào các dân tộc trên biên giới”, đó là đánh giá của đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tại Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp “Đẩy mạnh công tác chống mù chữ, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và phát triển trung tâm học tập cộng đồng khu vực biên giới, hải đảo” (giai đoạn 2011-2017) do Bộ GD-ĐT và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chiều 2-3 tại Hà Nội.

90nk_anh-1-4
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Trung tướng Hoàng Xuân Chiến ký chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2025. Ảnh: Bích Nguyên

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ và Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP đồng chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP, các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP và lãnh đạo Bộ GD-ĐT cùng dự hội nghị.

Thực hiện chương trình phối hợp, Bộ GD-ĐT và Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt, triển khai nội dung, nhiệm vụ giáo dục đến các cơ quan, đơn vị thuộc ngành giáo dục và BĐBP các cấp. Hai bên đã phối hợp triển khai xây dựng điểm 3 trung tâm học tập cộng đồng tại tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh và Tây Ninh. Các trung tâm này đã có chuyển biến rõ nét về chuyên môn, nghiệp vụ quản lý, nội dung, hình thức hoạt động đa dạng, hiệu quả.

Sau 6 năm phối hợp, hai ngành đã tổ chức trên 500 lớp chuyên đề với hơn 9.000 lượt học viên tham gia học tập về các kiến thức quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo... Các đồn Biên phòng đã phối hợp với Phòng GD-ĐT ở địa phương mở gần 300 lớp xóa mù chữ cho gần 10.000 học viên, 196 lớn phổ cập giáo dục tiểu học cho hơn 3.000 học sinh, 45 lớp học tình thương cho 934 học sinh; vận động 48.054 học sinh bỏ học trở lại trường, 66.078 học sinh trong độ tuổi đến lớp.

18zw_anh-2
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến tặng Bộ GD-ĐT bức tranh có nội dung về lớp học xóa mù do cán bộ Biên phòng đứng lớp trong điều kiện chưa có điện thắp sáng. Ảnh: Bích Nguyên

Từ tháng 5-2014, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Đến nay, các đơn vị BĐBP đã đỡ đầu cho 2.844 cháu học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở khu vực biên giới, có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ, con gia đình chính sách…, trong đó có 87 học sinh Lào và 91 học sinh người Campuchia. Mỗi cháu được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng.

Bên cạnh việc hỗ trợ bằng tiền mặt, các tổ chức Đoàn ở đồn Biên phòng cử cán bộ, đoàn viên, thanh niên thường xuyên phối hợp với gia đình, nhà trường kèm cặp các cháu học tập, tặng dụng cụ học tập… Đặc biệt, có 40 cháu mồ côi được nuôi tại đồn Biên phòng. Kết thúc năm học 2016-2017, có 33 cháu học sinh tốt nghiệp lớp 12, trong đó có 7 cháu đỗ vào các trường Đại học. Ngoài ra, các đơn vị BĐBP đã huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ BĐBP giúp đỡ 32.390 ngày công tu sửa phòng học, tặng 615 bộ bàn ghế, xây sửa 524 phòng học với số tiến hơn 2 tỉ đồng, tặng các cháu học sinh nghèo 14.312 suất quà….

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, những việc làm nghĩa tình của BĐBP đã thắt chặt mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa lực lượng BĐBP và đồng bào các dân tộc trên biên giới. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã được dân làng coi như người của bản, của dòng họ… “Nhờ làm tốt công tác xóa mù chữ - phổ cập giáo dục tiểu học mà chủ trương, chính sách của Đảng được nhân dân các dân tộc trên biên giới, hải đảo thực hiện đầy đủ, ý thức chủ quyền quốc gia, quốc giới của đồng bào các dân tộc được nâng lên” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

50k8_anh-3
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” cho các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh và Cục Chính trị BĐBP. Ảnh: Bích Nguyên

Tại hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cam kết: “Cán bộ, chiến sĩ BĐBP sẽ đồng hành cùng các thầy cô giáo để chăm lo sự nghiệp trồng người nơi biên giới với những việc làm hết sức cụ thể, thiết thực như: Nâng bước em tới trường, chia sẻ cùng thầy cô, phát huy truyền thống tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh người “Thầy giáo quân hàm xanh” để góp phần vào sự nghiệp giáo dục, xây dựng xã hội học tập ở khu vực biên giới ngày càng sáng lên và nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.

“Chúng tôi cam kết cùng các thầy cô khảo sát, vận động học sinh đến trường, cố gắng bằng mọi biện pháp để xóa mù và chống tái mù chữ, nâng cao dân trí và tạo nguồn nhân lực phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, góp phần bảo vệ biên giới, biển, đảo của Tổ quốc. Anh em ở các đồn Biên phòng, điểm tựa tiền tiêu của Tổ quốc sẽ luôn là địa chỉ tin cậy, chỗ dựa vững chắc cho các thầy, cô giáo và công tác giáo dục ở vùng sâu xa trong sự nghiệp trồng người” - Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh.

afwv_anh-6
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng hoa chúc mừng Bộ Tư lệnh BĐBP nhân kỷ niệm 59 năm Ngày Truyền thống BĐBP. Ảnh: Bích Nguyên

Phát huy kết quả đã đạt được, Bộ GD-ĐT và Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục ký chương trình phối hợp "Đẩy mạnh công tác xây dựng xã hội học tập ở địa bàn biên giới, hải đảo" (giai đoạn 2018-2025) với 9 nội dung cụ thể.

Nhân dịp này, Bộ GD-ĐT đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” cho 6 đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh và Cục Chính trị BĐBP. Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới” cho 7 cá nhân tiêu biểu của Bộ GD-ĐT.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO