Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/10/2021 03:14 GMT+7

Người Tê H'ô nhớ Bác

Biên phòng - Già Y Út, năm nay đã bước qua 71 mùa rẫy, là một trong những cây đại thụ của người Xê Đăng ở buôn Tê H'ô (xã Văn Lem, huyện Đắk Tô, Kon Tum). Dù chưa được gặp Bác Hồ lần nào, nhưng khi chúng tôi hỏi về Người, mắt già như sáng ra, khuôn mặt rạng ngời. Nhấp ly nước trà xanh thơm hương vị của núi rừng, già chậm rãi kể: "Mình sinh ra, lớn lên ở Tê H'ô, từ lúc còn trẻ, đã được nghe bộ đội ở trong rừng kể nhiều về Bác...".

455x406_12a-1.JPG
Ảnh Bác Hồ là một món quà quý giá nhất đối với người dân Tây Nguyên nói chung, đồng bào Xê Đăng nói riêng.
 
Cả buôn treo ảnh Bác Hồ

Già Y Út bảo rằng, những tình cảm của Bác dành cho đồng bào Tây Nguyên nói chung, người Xê Đăng nói riêng thật lớn lao, đã trở thành nguồn động viên lớn cho chính già cũng như những người thân trong gia đình và buôn làng trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Những giai đoạn đó, cuộc sống của đồng bào ở Văn Lem rất gian khổ, vừa chịu sự đàn áp tàn bạo của kẻ thù, vừa bị bom đạn chiến tranh tàn phá, cuộc sống chỉ biết dựa vào núi rừng để sống nên tình trạng đói cơm, lạt muối xảy ra hằng ngày, bà con phải kéo nhau vào rừng đào củ mài ăn thay gạo. "Rừng thiêng, nước độc, cuộc sống bà con luôn đối mặt với bao khó khăn, nguy hiểm rình rập. Dẫu vậy, đồng bào vẫn một lòng, một dạ theo Đảng và Bác Hồ, đứng lên kháng chiến cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn cũng như vượt qua khó khăn chung sức, chung lòng xây dựng buôn làng giàu đẹp hôm nay..." - Già Y Út tâm sự.

Với những câu chuyện xoay quanh vị cha già của dân tộc, già làng Y Út bồi hồi kể tiếp, khi còn là trẻ, được nghe kể về Bác, ông và lũ làng vẫn thường tưởng tượng Bác là "người trời" xuống trần gian cứu cho đồng bào khỏi giặc ngoại xâm. Nhưng khi được tiếp xúc với bộ đội giải phóng, ông và lũ làng mới biết rằng, Bác cũng là con người bằng xương, bằng thịt. Người rất vĩ đại nhưng cũng vô cùng gần gũi, giản dị, hiền từ chứ đâu phải vị thần nào đó cao xa trên trời.

"Vì thế, từ những năm cuộc chiến tranh chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt, với địa hình hiểm trở, nhiều rừng rậm, Tê H'ô trở thành nơi che chở và nuôi giấu cán bộ. Biết được điều này, Mỹ - ngụy liên tục càn aquét buôn làng. Thế nhưng, mỗi người dân Tê H'ô đều ghi nhớ lời dạy của Bác là phải "đánh Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào" nên kiên quyết một lòng theo cách mạng. Hòa bình lập lại, Bác đã đi xa nên không thể vào thăm Tây Nguyên. Thế nhưng, với người Xê Đăng ở Tê H'ô nói riêng, đồng bào Tây Nguyên nói chung, Bác vẫn luôn sống mãi..." - Già Y Út trải lòng.

Cũng theo già Y Út, sau giải phóng, ở buôn Tê H'ô, ai cũng mong muốn được "gặp" Bác Hồ hằng ngày. Ảnh Bác được treo ở vị trí trang trọng nhất trong nhà và được tặng ảnh Bác Hồ là một món quà quý giá nhất đối với người dân trong buôn. Hiểu rõ tâm nguyện của đồng bào, đã nhiều lần, trong các dịp lễ hội, đồng bào đã tổ chức lễ rước ảnh Bác Hồ về nhà mình thật linh thiêng và cảm động.

Đặc biệt, vào dịp Quốc khánh 2-9-2009, thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và 40 năm thực hiện Di chúc của Người", 100% các gia đình dân tộc Xơ Đăng ở Tê H'ô đồng loạt treo ảnh Bác Hồ vào vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà của mình. "Vui và cảm động lắm! Khi đó, cả buôn vui mừng đón ảnh Bác, tổ chức các đoàn rước ảnh Bác về từng nhà. Ngày xưa, dân mình đã đi theo Bác Hồ, theo Đảng đánh giặc Pháp, giặc Mỹ, những năm chiến tranh, bà con vẫn hằng mong ngày đất nước thống nhất, được đón Bác vào thăm.

Bây giờ, Bác Hồ đã về với buôn làng, với từng nhà bà con mình rồi. Bà con buôn làng mình lo làm ăn, để không còn cái đói, cái nghèo, để Bác Hồ vui, Bác ở lại với dân làng..." - Chị Y Tý tiếp lời già làng Y Út. Chị nhấn mạnh thêm: "Tất cả người dân Xê Đăng ở Tê H'ô đều thờ phụng Bác. Không được đón Bác vào thăm thì làm nhà rước Bác vào ở. Nhờ ơn Đảng và Bác Hồ, đồng bào mình mới có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay...".

344x490_12b-1.JPG
Đời sống yên bình, no ấm đang hiện hữu từng ngày trên buôn làng.
Sức mạnh từ niềm tin son sắt

Cùng đi với anh Y Tếu, người có "thành tích làm giàu" vào hàng nhất nhì buôn Tê H'ô, chúng tôi đến thăm các gia đình trong buôn và nhận ra phần lớn đồng bào ở đây đều xây dựng được nhà kiên cố, trong buôn không còn nhà tranh tre, nứa lá tạm bợ. Nói về sự đổi mới mạnh mẽ của buôn làng mình, anh Y Tếu cho biết, cùng với đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, đồng bào Xê Đăng ở Tê H'ô đã nghe theo sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, cùng nhau phát triển, đổi mới cơ cấu kinh tế nông - lâm kết hợp với kinh tế vườn hộ và trang trại nhỏ.

"Làm ăn theo hướng dẫn của chính quyền xã, dân làng bây giờ đã biết tính toán làm giàu. Thời đại mới, nếu không chịu khó làm ăn để thoát nghèo là có lỗi với Bác Hồ. Không riêng gì gia đình tôi, nhiều gia đình khác ở đây đã có cơ ngơi từ việc trồng rừng và các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như mì, cà phê. Cứ nhìn vào ảnh Bác Hồ treo trong nhà mà cố gắng thôi...".

Theo lời kể của Y Tếu, tuy còn khá trẻ, nhưng vợ chồng anh đã có một cơ ngơi đáng nể, hằng năm thu nhập không dưới 80 triệu đồng. "Không chỉ riêng vợ chồng mình, người Xê Đăng ở Tê H'ô giờ ai cũng làm kinh tế giỏi, biết trồng cà phê, cây ăn quả, biết chăn nuôi bò, heo... theo kỹ thuật mới. Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", dân làng đã ra sức thi đua lao động sản xuất và giữ gìn sự yên bình cho buôn làng...".

Cũng theo anh Y Tếu, hiện nay, người dân trong buôn đang cùng nhau mở rộng diện tích đất canh tác. Hàng chục héc-ta đất hoang hóa trước đây đều được cải tạo đưa vào gieo trồng các loại cây kinh tế cao như ngô lai, lúa nước 2 vụ, mì... Đồng bào bây giờ đã biết coi sản phẩm nông nghiệp là hàng hóa và là một trong những nguồn thu nhập chính của gia đình, chứ không còn tình trạng nuôi gia súc, gia cầm chủ yếu là để giết thịt cúng Giàng trong những ngày lễ hội. Gần đây, buôn Tê H'ô đã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng về điện - đường - trường - trạm, "phủ kín" tới từng nhà.

Mặc dù cuộc sống của người dân đã được cải thiện, nhưng chưa phải ở mức cao, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn, song dân làng luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương, luôn đoàn kết một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ và không một ai nghe theo bọn xấu để làm những điều trái pháp luật. "Mặc dù, cuộc sống hiện tại vẫn còn không ít khó khăn, song bà con ai nấy cũng đều có niềm tin vào tương lai buôn làng sẽ tươi đẹp hơn. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của đồng bào buôn Tê H'ô đang từng ngày ấm no, hạnh phúc.

Chính tình cảm của Bác Hồ đối với người Xê Đăng nói riêng, Tây Nguyên nói chung và tấm lòng của đồng bào hướng về Bác đã trở thành nguồn động viên to lớn không chỉ trong hai cuộc kháng chiến, mà còn có ý nghĩa lớn lao trong công cuộc kiến thiết, xây dựng quê hương, đất nước hôm nay..." - Ông Lê Thành Thọ, Chủ tịch UBND xã Văn Lem khẳng định.
Phan Mạnh Hưng

Bình luận

ZALO