Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 09:49 GMT+7

Người Tây Nguyên vui Tết Độc lập

Biên phòng - Từ những thung lũng nghèo khó xưa kia, sau ngày đất nước hòa bình thống nhất đến nay, được Nhà nước hỗ trợ cùng với sự vươn lên bền bỉ, đời sống đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên không ngừng được nâng lên. Cứ đến dịp Tết Độc lập, các buôn làng xa xôi của Tây Nguyên đều háo hức vui mừng với ngày lễ trọng đại của đất nước.

3jpe_13
 Rộn ràng các tiết mục văn nghệ đón Tết Độc lập ở Tây Nguyên. Ảnh: Hà Đạo

Cứ đến dịp Quốc khánh hầu như buôn làng nào ở Tây Nguyên cũng đỏ rợp bóng cờ, nhiều tiết mục văn nghệ được chuẩn bị sẵn để biểu diễn chào mừng. Điểm chung ở hầu hết những con người Tây Nguyên là tính phóng khoáng và tình yêu nồng nàn với các lễ hội văn hóa, các ngày lễ. Chào đón Tết Độc lập, mỗi gia đình ở vùng sâu Cư Pơng (Krông Buk, Đắk Lắk) đều chuẩn bị sẵn sàng một tiết mục văn hóa truyền thống để trình diễn với buôn làng như một sự ghi nhớ nguồn cội.

Khách đến Cư Pơng đều có chung nhận xét, nếu trong kháng chiến đây là vùng căn cứ cách mạng thì giờ đây, vùng đất này tiêu biểu cho việc gìn giữ và phát huy lễ hội văn hóa và ngày lễ Quốc khánh nào cũng rất rộn ràng. Các tiết mục mừng lễ gắn liền với những bếp lửa bập bùng và chính bếp lửa đó sẽ làm cho tiếng chiêng ngân xa hơn. Tiếng chiêng cất tiếng cũng như nỗi lòng người cất lên, vui tươi và hào sảng. Nhiều thanh niên trong các buôn, làng dành thời gian quyết học cho được mười điệu chiêng quý để gìn giữ. Họ tự hào được sinh ra trên quê hương anh hùng và cùng nhau phát huy tinh thần đoàn kết, học hỏi và lao động để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nằm ven bờ sông Đăk Bla thơ mộng, làng Kon K'Tu thuộc xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum, cũng rợp đỏ bóng cờ và người dân say sưa biểu diễn các điệu múa chào mừng mỗi dịp Quốc khánh. Tất cả người dân trong làng cùng tập trung lại cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cầu cho bà con trong làng khỏe mạnh, dân làng đoàn kết, đùm bọc, thương yêu lẫn nhau.  Mừng cho đất nước thêm một mùa độc lập và mãi vững bền.

Già làng và những người uy tín trong làng cùng hợp âm những câu linh thiêng như: "Ơ Giàng, ơ thần núi, ơ thần nước về đây giúp chứng giám cái bụng của buôn làng. Buôn làng mong quê hương, đất nước mãi bình yên. Ơ dòng sông hãy chảy hiền hòa cho cuộc sống bình yên. Ơ Giàng hãy giúp dân thương yêu nhau...". Các tiết mục cồng chiêng mừng ngày độc lập cất lên. Các chàng trai vận khố thổ cẩm, thân hình chắc nịch như ẩn chứa sức mạnh của thần núi, sự phóng khoáng của thần sông đan xen cùng 9 sơn nữ lúng liếng, yểu điệu trong những bộ váy thổ cẩm. Theo già làng A Xép, từ khi Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa của nhân loại thì du khách quốc tế và các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian đến Kon K'Tu ngày càng nhiều. Nhân dân trong làng cũng có ý thức gìn giữ hơn.

Ở xã Bờ Y (huyện biên giới Ngọc Hồi, Kon Tum) cũng náo nức chào đón ngày độc lập. Nhiều người dân tộc Ba Na, Xê Đăng tâm sự: Những lễ hội mừng ngày độc lập thế này đã kết nối chúng tôi lại với nhau. Sau đêm hội, tất cả cùng bàn những dự định, những kế hoạch và lập nên những bản hương ước trong các cộng đồng dân tộc của mình, cùng thi đua làm giàu và giữ gìn bản sắc văn hóa. Với những sự độc đáo này, những nghệ nhân chuyên dạy cồng chiêng như ông A Vươn, ông A Vẻ đặt kỳ vọng một ngày không xa tiếng cồng chiêng ở ngã ba Đông Dương này sẽ vang vọng khắp năm châu.

Không chỉ mừng vui, mặn nồng với các tiết mục văn hóa, âm nhạc truyền thống mà từ các ngày mừng lễ lại như thêm một lần người dân Tây Nguyên siết chặt tình đoàn kết, vươn lên xây dựng cuộc sống mới, ấm no hơn. Niềm vui của người Cư Pơng như nhân đôi vì đã áp dụng thành công các giống cây trồng theo kỹ thuật mới. Nhiều hộ dự định cải tạo hoặc xây mới căn nhà xập xệ, những căn nhà cũ được sơn lại. Hàng loạt băng rôn "Buôn văn hóa" cũng được trang hoàng, thay mới.

Tại buôn Adrơng (xã Cư Pơng) có 127 hộ với 675 khẩu, chủ yếu sống bằng nghề trồng cà phê, điều và cao su nên kinh tế gia đình nào cũng khá giả. Theo chân một cán bộ giảm nghèo, chúng tôi đến một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vừa được chính quyền, cộng đồng địa phương trợ giúp xây dựng nhà ở. Nhiều người đã không giấu được nỗi xúc động khi được hỏi đến mái ấm mới, bởi ở đó chứa chan tình người. Đơn cử như gia đình ông Y Nhiên. Vừa gặp chúng tôi, ông liền bày tỏ: "Cả đời tôi cũng không dám mơ được sống ở ngôi nhà như thế này!".

Trở lại xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi), là một trong những người dốc nhiều tâm huyết cho vùng đất này, nhìn những con đường nhựa thẳng tắp, những dãy nhà kiên cố nối tiếp nhau, ông kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Văn Lịch hồ hởi tâm sự với chúng tôi: Những năm 1980, tôi là cán bộ trẻ năng động và hừng hực khí thế muốn đổi thay vùng đất này. Bao người ngăn cản, tôi vẫn quyết đi, trong đầu lúc nào cũng chỉ nung nấu một ý định, tất cả rồi sẽ khác, mà đầu tiên phải làm cuộc cách mạng tư duy. Ăn với dân buôn, ngủ với dân buôn, cầm tay dân buôn chỉ việc, chẳng mấy chốc hơn 2.000 hộ dân các dân tộc Ba Na, Xê Đăng, B'râu... vùng biên giới này đã biết làm lúa rẫy, biết trồng cây lương thực theo kỹ thuật, trẻ con biết học chữ.          

Thật xúc động khi chúng tôi thấy trên những con đường nối từ buôn này sang buôn khác, ở hầu hết các xã nơi ngã ba Đông Dương; ở những vị trí trang trọng trong mỗi nhà, đều có bảng chữ trích từ thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam: "Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau..." - Nhiều già làng cho biết, đó cũng là cách đồng bào mình nhớ về quá khứ hào hùng, nhớ về lãnh tụ, nhớ về ngày độc lập để cùng vươn lên. Ở vùng biên giới này dù là dân tộc Ba Na hay Xê Đăng, B'râu... đều yêu thương nhau thật cái bụng lắm. Có thế mới nhanh đổi mới được.

Hà Đạo

Bình luận

ZALO